FANDOM


Utumno

Utumno,pháo đài đầu tiên của phe bóng tối

Utumno là pháo đài đầu tiên của Chúa tể bóng tối Melkor tại Trung Địa, nó được xây dựng từ trước thời điểm mà Melkor và Ungoliant cùng nhau tiêu hủy 2 cây thần của Valinor.

Mô tảEdit

Utumno là một pháo đài lớn nằm sâu trong lòng đất. Tại đây, Melkor đã cho đào rất sâu để xây nên vô vàn những hầm ngục cũng như nhiều sảnh lớn bằng đá, lửa và băng. Utumno có đến hàng nghìn hang động, đường hầm và những căn phòng, đây thực sự giống như một mê cung dưới lòng đất và có những bí mật ở đây có thể được che đậy trong hàng ngàn năm.

Sào huyệt của ác quỷEdit

Khi thế giới vẫn còn trẻ và Arda lúc bấy giờ còn đang ngập tràn bởi ánh sáng từ 2 ngọn đèn thần IlluinOrmal thì Melkor đã bắt đầu tiến hành công việc xây tạo nên Utumno ở sâu trong lòng các dãy núi của phía Bắc. Chính xác thì Utumno được xây dựng ở phía Bắc trong lòng Dãy núi  Sắt ( Ered Engrin ), nơi đây cách Angband hơn 1000 dặm và là nơi mà ánh sáng của 2 ngọn đèn thần cũng không thể chiếu tới được .

Utumno 2

Nơi tập trung của những loài giống ác quỷ

Ở đây là nơi tập hợp của tất cả những thế lực ma quỷ và xấu xa tại chốn Trung Địa, tất cả chúng đều được triệu tập hoặc được tạo ra bởi Chúa tể bóng tối. Số lượng của chúng là khổng lồ, trong đó có rất nhiều những thứ đẹp đẽ đã bị Melkor nhào nặn để trở thành những thứ kinh khủng cả về hình dáng lẫn độ khát máu. Tiêu biểu nhất là tộc Orcs, vốn là những người Elves bị tay sai của Melkor bắt cóc, tra tấn và đày đọa trong hàng trăm năm cho đến khi họ hoàn toàn thuần phục và chỉ biết nghe theo lệnh của Chúa tể bóng tối.

Những loài quái vật kinh tởm của thế giới như Người sói, Dơi hút máu, Nhện hay Đại bàng địa ngục cũng được Melkor mang về Utumno để nuôi dưỡng và cải tạo. Ông ta còn tạo ra cả loài Troll, một giống quỷ khổng lồ được tạo nhái theo hình mẫu của những người Ent. Những sảnh lớn của Utumno còn chứa chấp cả những Hồn ma, những ác quỷ gián điệp, chính những kẻ này đã gây nên nỗi ám ảnh ghê sợ ở quanh các vùng rừng từ thời cổ xưa.

Tất cả những thế lực ma quỷ này đều dưới quyền chỉ huy của Melkor và các Maiar bề tôi của ông ta như Gothmog, chúa tể BalrogSauron, phù thủy bóng tối.

Hủy hoại ArdaEdit

Từ sào huyệt Utumno, Melkor đã dần đầu độc và phá hoại tất cả những thứ tốt đẹp mà các Valar đã dày công tạo dựng trong suốt những tháng ngày tươi đẹp ở thuở ban sơ. Không lâu sau, Melkor và tay sai đã chính thức tiến hành cuộc chiến chống lại các Valar, chúng đánh sập được 2 ngọn đèn thần, hủy hoại thế giới và buộc các Valar phải rút về đại lục Aman ở phía Tây.

Utumno tiếp tục tồn tại ở Trung Địa trong một thời gian rất dài cho đến tận Thời đại Cây Thần. Đây cũng là thời điểm mà người Elves, những đứa con đầu tiên của Thượng đế Eru thức tỉnh. Melkor phát hiện ra họ và cho tay sai đi làm hại họ, nhằm bắt bớ và cải tạo họ thành một giống loài mới là Orcs. Các Valar sau nhiều năm hưởng an bình tại thiên giới Aman, đã quyết định trở lại Trung Địa nhằm tiêu diệt triệt để quyền lực của Melkor. Chỉ khi quyền lực của Chúa tể bóng tối bị tiêu diệt thì các chủng loài tốt đẹp tại Trung Địa mới có được sự an toàn.

Trong Trận Chiến của những Sức Mạnh, Utumno đã bị đánh sập, các lực lượng ma quỷ tại đây bị tiêu diệt và Melkor cũng bị bắt sống bởi các Valar.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 26-2-2014