J.R.R.Tolkien Legendarium Wiki
Advertisement

Middle Earth

Trung Địa là vùng đại lục phía Đông của thế giới Arda, đó là địa điểm diễn ra hầu như tất cả các sự kiện quan trọng trong các tác phẩm thuộc hệ thống Legendarium của nhà văn J.R.R.Tolkien. Legendarium đề cập tới cả thế giới Arda tuy nhiên do các sự kiện chủ yếu diễn ra ở Trung Địa nên mọi người thường nhầm tưởng rằng các tác phẩm của ông là chỉ nói về phần đại lục này.

Tên gọi Trung Địa bị ảnh hưởng nhiều từ các thần thoại cổ của người German và người Bắc Âu. Trong các thần thoại cổ xưa ở các nền văn hóa khác cũng thường cho rằng nơi mà con người sinh sống thường nằm ở vùng trung tâm của thế giới. Vùng cao nhất nằm ở trên cùng là Thiên giới, nơi ở của các vị thần hoặc các thiên thần còn nơi thấp nhất nằm ở dưới cùng là Địa Ngục, nơi ở những linh hồn người chết, của các vị vua cõi âm và cả những loài ma quỷ. Vùng đất mà người trần gian sinh sống nằm ở khoảng giữa nên nó thường được gọi là cõi Trung hoặc cõi trần thế, ở Thần thoại Bắc Âu cổ, nơi đây được gọi là Midgard và Tolkien gọi đó là Middle - Earth, dịch ra là vùng đất ở giữa, gọi tắt là Trung Địa.

Tuy gọi là vùng đất ở giữa nhưng Middle – Earth trong Legendarium không nằm ở giữa của thế giới. Cách gọi này chỉ để ám chỉ đó là vùng đất, nơi mà những người trần như Người, Elves, Dwarves, Orcs sinh sống. Nơi đây cũng từng là nơi sinh sống của các Valar ở Kỷ nguyên đèn thần nhưng sau đó họ rời tới đại lục phía Tây Aman và lập ra thiên quốc Valinor. Trong nhiều Thời đại, Trung Địa còn là nơi cắm rễ của 2 đời Chúa tể bóng tối, vốn là 2 linh hồn thiên thần Ainur mạnh mẽ trốn xuống đây và nuôi tham vọng chiếm lấy đại lục này cho riêng mình.

Vị trí trên bản đồ thế giới

Thế giới của Legendarium đã diễn ra trong gần 50.000 năm, cũng giống như các đại lục ở Trái Đất ở ngoài đời thì đại lục Trung Địa cũng đã có nhiều biến đổi theo thời gian. 2 mốc thay đổi đáng kể nhất là lúc trước khi kết thúc Thời đại thứ nhất và lúc bắt đầu Thời đại thứ 2. Bản đồ dưới đây thể hiện toàn bộ thế giới Arda từ cổ chí kim ở hình thức mặt phẳng.

Map of Arda

Lúc trước khi kết thúc thời đại thứ nhất thì Trung Địa bao gồm toàn bộ vùng đại lục phía Đông, tức là phần đất lớn bên tay phải bao gồm giới hạn của cả 2 khoanh vùng đỏ và xanh trên bản đồ. Sau khi kết thúc Cuộc chiến thịnh nộ, vùng đất nằm ở khoanh vùng đỏ đã bị chìm xuống biển và tới khi bắt đầu Thời đại thứ 2 thì lãnh thổ của Trung Địa chỉ còn lại phạm vi trong khoanh vùng màu xanh. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra điểm giới hạn ở phía Bắc của đại lục chính là vương quốc Angmar, Dãy núi Sương mù, Erebor và dãy đồi sắt. Giới hạn ở phía Tây là Lindon, nơi trị vì của lãnh chúa Cirdain và giới hạn ở phía Đông và phía Nam là những vùng hoang mạc bao la thuộc lãnh thổ của 3 vương quốc Harad, Rhun và Khand.

Trước Thời đại thứ nhất

Trung Địa từng là nơi mà các Valar sinh sống và thực hiện công việc hoàn thiện thế giới. Họ sáng tạo ra nhiều thứ để khiến cho nơi đây có thêm đa dạng sức sống hơn. Không chỉ có những Valar và các bề tôi Maiar của họ xuống Trung Địa mà còn có cả Melkor cùng với các tay sai của ông ta. Trong một khoảng thời gian dài, Melkor liên tục phá hoại những sự sống và những điều tốt đẹp tại Trung Địa. Cuộc chiến đầu tiên giữa các Valar và Melkor đã diễn ra ngay chính nơi này.

Thuở ban sơ, Trung Địa vẫn còn là một vùng đất tối tăm nên các Valar đã tạo ra 2 ngọn đèn thần đặt ở cực Bắc và cực Nam của đại lục để chúng thắp sáng cho hầu hết các vùng đất. Về sau, Melkor đã phá hủy 2 đèn thần và khiến cho các Valar phải bỏ sang lục địa phía Tây Aman. Trung Địa lúc này rơi vào cảnh tối tăm và các sự sống tự do ở đây nằm dưới sự đe dọa của Chúa tể bóng tối. Các Valar sau khi đã bình ổn ở phương Tây đã thân chinh tiến hành 1 cuộc chiến lớn và bắt giữ được Melkor giải về Valinor. Trung Địa tạm thời được yên ổn, ở thời kỳ này, thứ thắp sáng duy nhất cho nơi đây chỉ là những vì sao.

Thời đại thứ nhất

Các sự kiện ở Trung Địa trong Thời đại thứ nhất xoay quanh về mối thù không đội trời chung giữa người Elves dòng Noldor với Melkor và cuộc chiến giữa họ cho tới điểm kết thúc là Cuộc chiến Thịnh nộ. Các sự kiện chính diễn ra chủ yếu tại Beleriand, một khu vực nằm ở phía Tây Bắc của Trung Địa và là một nửa phía Tây trong khoanh vùng màu đỏ ở bản đồ lớn phía trên. Dưới đây là bản đồ chi tiết khu vực Beleriand.

Beleriand map

Cuối Thời đại thứ nhất trở đi

Cuộc chiến Thịnh nộ ác liệt diễn ra vào cuối thời đại thứ nhất đã làm sụp đổ toàn bộ khu vực Beleriand xuống biển sâu và ở thời điểm bước sang Thời đại thứ 2 thì đại lục Trung Địa chỉ còn lại trong phạm vi khoanh vùng màu xanh. Ở 2 thời đại này, các dân tộc tự do ở Trung Địa phải đương đầu với một kẻ thù mới là Sauron, chúa tể bóng tối đời thứ 2. Kết thúc thời đại thứ 3, Sauron bị đánh bại, vùng đất Mordor bị chìm trong biển nham thạch, tuy nhiên, về mặt địa lý, Trung Địa vẫn không có nhiều thay đổi đáng kể. Dưới đây là bản đồ Trung Địa trong thời đại thứ 2 và thứ 3.

Middle Earth map

Về mặt ngôn ngữ và các chủng loài cư ngụ

Trung Địa có đa dạng chủng loài sinh sống hơn so với Aman, hoặc ít nhất là được đề cập nhiều hơn. Nơi đây là nhà của rất nhiều các chủng loài có sự sống và ý chí tự do như Con người, Elves, Dwarves, Ents và cả các giống loài theo phe bóng tối như Rồng, Đại bàng lớn, Sói cùng rất nhiều những loài sinh vật khác. Trong khi tại Aman, nền thực vật lại được cho là đẹp và phong phú hơn bởi ở đó là nơi sinh sống của nữ thần hoa trái Yavanna.

Về mặt ngôn ngữ, Trung Địa bao gồm các loại ngôn ngữ chính là

Adunaic : được nói bởi người Numenor

Ngôn ngữ Đen : được Sauron tạo ra dành cho các sinh vật tay sai của ông ta

Khuzdul : được nói bởi người Dwarves

Rohirric : thứ tiếng của người Rohan

Westron : ngôn ngữ thông dụng, được ví giống như tiếng Anh

Valarin : thứ ngôn ngữ riêng của các Ainur

Thông tin bài viết[]

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 27-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
Advertisement