FANDOM


Collage lb image page5 17 1

Trong các cuốn sách của Tolkien thì Troll là một chủng loài sinh vật to lớn và quái dị.Chúng có hình dáng hơi giống người nhưng trí tuệ thì lại kém xa.Loài sinh vật ngốc nghếch này sống ở cả Arda và Trung Địa.Trong tiếng Việt,Trolls có thể được dịch là Quỷ Khổng Lồ.

Nguồn gốc

Giả thiết được biết tới nhiều nhất về nguồn gốc của loài Troll đó là chúng được tạo ra từ trước khi bắt đầu thời đại thứ nhất của thế giới bởi chúa tể bóng tối Melkor.Trolls là một loài sinh vật có sức mạnh nhưng chúng có nhược điểm là sẽ bị hóa thành đá khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Trong suốt cuộc chiến tranh Beleriand,cũng có một Troll được đề cập tới như là một cận vệ bên cạnh Gothmog,chúa tể của những Balrog.Trong trận chiến lớn Nirnaeth Arnoediad , chính tên Troll này đã góp sức vào việc bắt sống được người anh hùng Hurin ( chiến binh mạnh nhất của loài người trong thời kỳ đầu tiên của thế giới ) để làm bước ngoặt kết thúc cho cuộc chiến với phần thắng thuộc về phe bóng tối.

Tuy nhiên,rất nhiều Troll đã bị giết chết trong cuộc chiến tranh Thịnh Nộ và một số sống sót về sau đã gia nhập vào lực lượng của Sauron,bề tôi mạnh nhất của Melkor.

Trong thời đại thứ 2 và thứ 3 , Troll là những chiến binh nguy hiểm nhất trong lực lượng quân đội Sauron.Trong thời gian cuối của thời đại thứ 3, Sauron đã thành công trong việc tạo ra một loại Troll mới được gọi là Olog-hai.Loại Troll mới này có sức mạnh lớn hơn,biết cách sử dụng vũ khí và đặc biệt nhất là không bị hóa đá khi ra ánh mặt trời.Lực lượng Olog-hai này được tung vào chiến dịch Gondor với những lợi thế ưu việt hơn hẳn so với những loại Troll cũ.

Trong trận chiến trước cánh cổng Đen , hầu hết Troll đều bị chết sau khi núi Doom phát nổ và nhấn chìm Mordor.Sau biến cố đó,chỉ còn một vài tên Troll sống sót và bỏ chạy được.

Đặc điểm chủng loài

Ctrol

một khuôn mặt Trolls

Troll có sức mạnh lớn nhưng xấu xí và là những sinh vật rất ngu ngốc.Nhược điểm chính của chúng chính là việc bị hóa đá khi tiếp xúc với ánh mặt trời.Không ai biết về cách thức mà Melkor đã tạo ra chúng như thế nào mà chỉ dựa vào những lời nói của TreeBeard, thủ lĩnh tộc Ent cho biết rằng : trong những ngày đầu của thế giới ,lực lượng bóng tối của Melkor đã từng chạm trán với tộc Ent , do nhận thức được sức mạnh của kẻ thù mà Melkor đã tìm cách để tạo ra một chủng loài mới có những khả năng tương tự như những người  Ent và đó chính là loài Troll.Loài Troll to lớn và có sức mạnh nhưng vẫn chưa phải là đối thủ cân sức với những người Ent.Những Troll về sau này được cải tiến bởi Sauron đã không còn nhược điểm bị hóa đá và cũng có trí thông minh được cải thiện hơn.

Cách tạo hình trong phim ảnh

Những Troll trong các tác phẩm điện ảnh của Peter Jackson được khắc họa như là những con quái vật khổng lồ và xấu xí như trong các văn bản miêu tả . Chúng thường cao khoảng 5m trở lên , da nhám,không có tóc và mặt mũi méo mó.Hầu hết Troll thường cởi trần và đóng khố.Chỉ có những tên Troll đặc biệt mới được trang bị giáp và vũ khí .Trong trận chiến Pelennor hay trận chiến trước cảnh cổng Đen,người xem cũng có thể nhận ra một số loại Troll xuất hiện với những công dụng chiến đấu khác nhau bao gồm :

-          Troll núi : loại này cởi trần,đóng khổ , có thể đội mũ trụ hoặc không .Loại này có nhiệm vụ dịch chuyển và thao tác những dụng cụ công thành lớn như xe tháp hay Grond.

-          Troll đánh trống : điểm đặc biệt của loại Troll là chúng có để một chút tóc ở trên đầu và đeo một chiếc trống lớn ở phía trước bụng.Công dụng của loại Troll này là làm tăng tinh thần của quân đội.

0 1c1dd bdf70de1 L

-          Troll dùng trùy : loại Troll xuất hiện ngay sau khi cánh cổng của Minas Tirtih bị phá vỡ bởi Grond.Loại Troll này giống như là những chiến binh đặc biệt luôn có sứ mệnh tiên phong đi đầu trong lực lượng Sauron.Chúng được trang bị áo giáp và mũ trụ hoàn chỉnh như những chiến binh loài người.

-          Troll kiếm sĩ : Troll kiếm sĩ xuất hiện trong trận chiến trước cánh cổng Đen.Chúng được trang bị giáp trụ hoàn chỉnh và sử dụng một thanh gươm lớn.Đây có vẻ là những chỉ huy trong quân đội Troll.Trong phim , Aragorn đã đối đầu với một tên Troll kiếm sĩ và bị hắn quật ngã.Hình ảnh của Troll kiếm sĩ được làm rất giống với nhân vật Rogash, một tướng Troll cực mạnh dưới quyền của vua phù thủy xứ Angmar trong trò chơi máy tính Lotr : Rise of the Witch-king.

Các loại Troll

-          Troll đá : là loại Troll bị hóa thành đá khi tiếp xúc với ánh mặt trời.Chúng được nhắc đến trong cuốn sách The Hobbit.Như miêu tả trong đó thì những Troll đá có khả năng nói chuyện với nhau bằng một thứ ngôn ngữ riêng pha tạp với ngôn ngữ chung của loài người.Chúng thậm chí còn có tên riêng như 3 tên Troll trong the Hobbit là Tom,Bert và William.

Hill troll by jonhodgson-d45ucbn

Troll đồi

-          Troll 2 đầu : loại Troll 2 đầu này được cho là còn tàn ác còn hơn cả những loại chỉ có 1 đầu .Số lượng của loại Troll này ở Trung Địa là không nhiều.

-          Troll đồi : loại Troll có nước da màu xanh lá cây, dáng người cao và thon .Chúng xuất hiện nhiều trong những cuộc chiến diễn ra ở phương Tây .Chính lực lượng Troll đồi lại là lực lượng có liên quan nhất đến cái chết của Arador,ông nội của Aragorn trong trận chiến tại Coldfell.Troll đồi có thể đi lại dưới ánh mặt trời nên chúng cũng có thể được xếp vào thể loại Olog-hai.

-          Troll hang động : loại này được nhìn thấy tại khu hầm mổ Moria và vùng Ettenmoor.Chúng được miêu tả là có nước da màu xám,có vẩy và có máu màu đen.Da của chúng dày đến mức những lưỡi kiếm bình thường thì không thể xuyên thủng được.

-          Troll núi : đây là loại Troll xuất hiện nhiều trên những ngọn núi.Chúng to lớn và khỏe mạnh hơn là Troll đồi hay Troll đá.

-          Troll tuyết : là loài Troll sống ở vùng xứ lạnh của Arnor.Nước da của chúng màu trắng và có nhiều lông.Loại Troll này rất khỏe và có sức chịu đựng cao.Trong quân đội của Witch-king thì Troll tuyết hay được sử dụng để thay cho kỵ binh bởi chúng rất dũng cảm và nhanh nhẹn.

-          Olog-hai : là loại Troll mới được Sauron tạo ra vào cuối thời đại thứ 3. Những tên Troll này không sợ ánh mặt trời và có tư duy được cải thiện hơn nhiều so với những loài Troll khác.

Ngoại trừ Troll đá và Olog-hai thì những loại Troll còn lại có khả năng sử dụng ngôn ngữ rất kém.Chúng đa số đều sử dụng một loại ngôn ngữ chung là ngôn ngữ bóng tối.Đây là một loại ngôn ngữ đơn giản hơn so với các ngôn ngữ của loài người.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 27-2-2013