FANDOM


Tumblr inline mhzut6TA7T1qz4rgp

Trận chiến trong phim

Cuộc vây hãm tòa tháp Barad-Dur là hệ quả trực tiếp sau Trận chiến Dagorlad. Sau 7 năm vây hãm đã dẫn đến cuộc chiến cuối cùng tại núi Doom quyết định vận mệnh của toàn Trung địa.

Nguyên nhânEdit

Sau trận chiến đẫm máu Dagorlad, Liên minh giữa người, Elf và người lùn bắt đầu tiến sâu vào lãnh thổ Mordor. Họ chiếm được cổng đen và áp sát tòa tháp đen Barad-Dur, nơi Sauron và lực lượng quái vật của hắn đang cư ngụ. Tuy nhiên khi hành quân đến Udun, một cao nguyên phía bắc Mordor, họ bị phục kích và bị tổn hại khá nặng về quân số, vì vậy họ vẫn chưa thể trực tiếp tấn công vào Barad-Dur được. Gil-galadElendil quyết định tạm thời bao vây nơi này và tìm kiếm viện binh từ bên ngoài, khi nào lực lượng đủ mạnh sẽ tấn công và tiêu diệt bằng được Sauron.

Cuộc bao vây kéo dài 7 năm. Nhiều Người, Elf và Dwarves đã bị chết do những quả cầu lửa mà quân Orc bắn ra từ phía trong tòa tháp. May mắn, họ được hỗ trợ thêm một lực lượng quân Gondor do Anarion (con trai thứ 2 của Elendil) lãnh đạo. 2 bên chiến đấu trong tư thế giằng co, khi quân liên minh liên tục khiêu khích quân Orc ra ngoài để tiêu diệt, và ngược lại, quân Orc cũng tìm những kẽ hở của quân Liên minh để đánh những trận đánh nhỏ. Tình hình kéo dài đến năm thứ 6 (3440) thi Anarrion bị hi sinh. Điều này làm Elendil vô cùng tức giận, ông quyết định không chờ nữa mà phải mở một cuộc tấn công ngay vào Barad-Dur. 

Diễn biếnEdit

Năm 3441, quân liên minh dưới sự chỉ huy của Gil-Galad và Elendil hành quân đến núi Doom, nơi quân lực của Orc tập trung mạnh nhất, bắt đầu một trong những trận chiến ác liệt nhất trong lịch sử. Lực lượng phe Liên minh vào khoảng 50000 người (40000 đến từ Gondor và 10000 từ Arnor), 50000 Elf từ LindonRivendell, 20000 Dwarves. Trong khi đó phe Sauron gồm khoảng 450000 Orc, 10000 Trolls, 10000 Warg và 50000 Easterlings.

Tải xuống (7)

Sauron và chiếc nhẫn trong trận chiến

Khi trận chiến đang diễn ra đến lúc khốc liệt nhất thì Sauron xuất hiện. Với sức mạnh của Chiếc nhẫn, hắn tiêu diệt vô số người của phe Liên minh và cuối cùng trực tiếp đấu với 2 vị vua tối cao của Người và Elf. Cả Gil-galad và Elendil đều không thể chống lại hắn và lần lượt hi sinh. Thanh kiếm Narsil bị dẫm nát vụn dưới bàn chân Sauron. Khi mọi hi vọng tưởng chừng đã tắt thì bất ngờ Isildur, con trai của Elendil xuất hiện và cầm mảnh vỡ của thanh Narsil chém vào tay của Sauron khiến Chiếc nhẫn rơi ra khỏi tay hắn. Do thân xác hắn vốn đã bị vùi lấp cùng đế chế Númenor và chỉ được hồi sinh khi có chiếc nhẫn bên cạnh nên giờ đây, khi không còn chiếc nhẫn, hắn lập tức bị tan biến. Thấy cái chết của chủ nhân, đoàn quân quái vật của Mordor nhanh chóng tan rã và bị phe Liên minh áp đảo và tiêu diệt.

Kết quảEdit

Tải xuống (8)

Isildur và chiếc nhẫn trong phim

Toàn bộ lực lượng quái vật của Sauron tại Mordor đều bị tiêu diệt hoàn toàn, 30000 trên tổng số 50000 Easterlings cũng bị tiêu diệt.

Trong khi đó, bên phe Liên minh, hi sinh cũng gần 3/4 toàn bộ quân số, trong đó mất mát lớn nhất là 2 đức vua Gil-galad và Elendil. Sau trận chiến, CirdanElrond khuyên Isildur hãy tiêu diệt chiếc nhẫn nhưng ông đã không làm thế, điều này gây ra rất nhiều hậu quả trong kỉ đệ tam sau này.

Trận chiến đánh dấu kết thúc kỉ đệ nhị và cũng là sự tiêu diệt tạm thời của Sauron. Gondor giờ đây mở rộng lãnh thổ đến tận núi Doom và xây nhiều pháo đài ở nơi này.

Tuy nhiên, sau cái chết của 2 vị vua và việc Isildur không đồng ý tiêu diệt chiếc nhẫn đã dẫn đén sự bất hòa của Elf và Người. Những người Elf sau này cũng dần rời bỏ sang Aman và gần như không quan tâm đến các công việc của Trung địa nữa. 

Gil-galad, hậu duệ cuối cùng của những người Elf Noldor đã hi sinh nên dòng dõi Noldor ở Trung địa cũng dần lụi tàn trong kỉ đệ tam. Elrond trở về Rivendell trong khi đó Cirdan trở thành người đứng đầu mới tại Lindon. 

Còn chiếc nhẫn, sau khi Isildur rời bỏ Minas Tirith và trở về phía bắc, ông bị phục kích, ông đeo nhẫn giúp mình tàng hình và nhảy xuống sông. Nhưng chiếc nhẫn đã phản bội và tuột khỏi tay ông và rơi xuống lòng sông trong khi Isildur bị phát hiện và bị bắn chết. Nó nằm đó và chờ cơ hội một ngày nào đó, có người sẽ đưa nó lên và quay trở về với chủ nhân đích thực của nó.

Trận chiến cuối cùng tại núi Doom đã được diễn tả tại phần mở đầu của phần 1 bộ phim Chúa tể những chiếc nhẫn của đạo diễn Peter Jackson.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: LOTR wiki
  • Biên dịch: Quốc Việt
  • Ngày dịch: 16/3/2014