FANDOM


Dagor bragollach1

Lược đồ trận chiến ngọn lửa bất ngờ

Trận chiến ngọn lửa bất ngờ
(Dagor Bragollah) là trận chiến lớn thứ tư diễn ra vào năm 455 kỉ đệ nhất. Trận chiến là bước ngoặt lớn đánh dấu sự trở lại của Chúa tể bóng tối Morgoth trong việc chống lại người Elf và loài người tại Beleriand.

Nguyên nhânEdit

Bốn trăm năm sau cuộc chiến thứ 3 (Trận chiến vinh quang - Dagor Aglareb), khi các hoàng tử Noldor bao vây được Angband và mở ra thời kì hòa bình của Beleriand thì vào một đêm mùa đông, một ngọn lửa bùng lên và thiêu cháy cả vùng đồng bằng Ard-galen rộng lớn. Thủ phạm của việc này không ai khác chính là Morgoth, sau một thời gian dài chỉnh đốn và ổn định lại đội quân quái vật của mình, giờ đây hắn đã trở lại và bắt đầu trả thù xưa.

Diễn biếnEdit

Giai đoạn một (năm 455)Edit

Đội quân OrcBalrog của Morgoth dưới sự lãnh đạo của con rồng Glaurung bắt đầu tràn lên cao nguyên Dorthonion. Đây là bước đầu trong kế hoạnh của Morgroth, vì chiếm được Dorthonion có thể dễ dàng chi viện ngược lại cho Angband (nếu bị tấn công) và quan trọng hơn, nó sẽ chia đôi 2 lực lượng của người Elf Noldor 2 phía đông và tây, khiến họ không thể liên minh với nhau được. AngrodAegnor (2 người con trai của Finarfin và là anh của Galadriel), Bregolas (lãnh chúa của Landros, anh của Barahir) đều bị hi sinh trong trận chiến. Đức vua Finrod của Nargothrond nghe tin lập tức dẫn một đạo quân đến tiếp viện. Tuy nhiên, họ đã bị phục kích bởi quân đội Morgoth tại Fen of Serech. Bị tập kích bất ngờ, quân của Finrod nhanh chóng bị thất bại, ngay cả vua Finrod cũng suýt bị giết chết. May mắn trong giờ phút nguy hiểm nhất thì một binh đoàn loài người do Barahir dẫn đầu đã phá vòng vây và giải cứu cho Finrod. Finrod rất biết ơn Barahir và sau này đã tặng ông một chiếc nhẫn, và lập ra lời thề sẽ đáp ứng bất kì yêu cầu nào của Barahir cũng như con cháu ông. Finrod đem quân trở lại Nargothrond củng cố lại lực lượng, trong khi Barahir tiếp tục chiến đấu bảo vệ Dorthonion. Quân đội của Hithlum của Fingolfin cũng cố gắng đến hỗ trợ nhưng họ đã bị đẩy lại căn cứ của họ trong Ered Wethrin. Hador, chúa tể vùng Dor-lómin cùng con trai ông là Gundor cũng bị hi sinh khi họ rút quân về pháo đài Barad Eithel. Như vậy, cuối cùng toàn bộ Dorthonion cũng đã thuộc về tay Morgorth, Các hoàng tử Noldor lúc này bị đưa vào thế bị động, họ buộc phải rút về phòng thủ các căn cứ của mình.

Dorthonion đã ở trong tay, Morgoth bắt đầu kế hoạch xâm chiếm toàn bộ Beleriand của mình. Đầu tiên, hắn cho quân chiếm Pass of Aglon (một đèo hẹp nối Angband với trung tâm Beleriand) do CelegormCurufin nắm giữ. Dù bị thiệt hại quân nghiêm trọng nhưng cuối cùng Morgoth vẫn chiếm được vùng này, buộc 2 anh em Celegorm và Curufin phải chạy về phía bắc Doriath.

Một đạo quân khác của Morgoth do Glaurung dẫn đầu một tấn công vào Maglor's Gap, khiến Maglor phải rút về pháo đài Himring của Maedhros. Orc tiếp tục chiếm lấy vùng Rerir của Caranthir, buộc ông phải chạy về phía nam của Amon Ereb, nơi đó ông và 2 người em của mình là AmrodAmras liên minh với người Elf Xanh. Quân đoàn Orc tiếp tục tàn phá các vùng mà chúng đi qua như làm ô nhiễm vùng hồ Helevorn, rồi vùng đồng bằng Thargelion ven sông Gelion. Cũng qua chỗ cạn của con sông, bọn chúng đã tiến được vào phía đông của Beleriand. 

Như vậy trong thời kì đầu của cuộc chiến, vùng Dorthonion gần như đã bị chiếm, chỉ còn một số nam giới của nhà Beor do Barahir lãnh đạo là còn đủ dũng khí ở lại chống lại quân đội của Morgoth, trong khi phụ nữ và trẻ con của họ dời đến Hithlum. Các con trai của Feanor thì phân bố rải rác mỗi người một nơi và không liên minh được với nhau. Fingolfin và Fingon cố thủ trong Hithlum và không thể phá vòng vây ra ngoài được. Chỉ còn Doriath là có thể đứng vững, những người Elf Sindar tập trung hết về nơi đây làm tăng sức mạnh phòng thủ của khu vực này.

Khoảng 10000 tù nhân người Elf đã bị bắt đến Angband trong giai đoạn này

Tải xuống (1)

Trận chiến giữa Fingolfin và Morgoth

Edit

Giai đoạn 2 (năm 456)Edit

Khi Fingolfin, vị vua tối cao của người Elf Noldor biết được những thất bại và thương vong nặng nề của các dân tộc tại Beleriand, trong sự tuyệt vọng và giận dữ, ông đã một mình cưỡi ngựa đến sa mạc Aufauglith và thách đấu với Morgoth trong một trận chiến một mấy một còn. Không nhận được câu trả lời từ Morgoth, ông phi đến tận cổng của Angband và tuyên chiến. Morgoth bước ra, và một trong những trận chiến solo hay nhất trong lịch sự Trung địa diễn ra. Dù chỉ là một Elf, nhưng với tài năng và sức mạnh của mình, Fingolfin đã tới 7 lần làm bị thương Morgoth, một trong những Ainur mạnh nhất bằng thanh kiếm Ringil. Tuy nhiên, cuối cùng ông kiệt sức, thanh kiếm của ông bị đánh gẫy bằng cây gậy Grond, và rồi vị vua vĩ đại nhất trong các vị vua của Noldor bị nghiền nát dưới bàn chân của Chúa tể hắc ám. Dù thế, nhưng những vết thương ông gây ra cho tên chúa tể hắc ám vẫn làm hắn đau đớn vĩnh viễn và khiến hắn bước đi khập khiễng suốt đời.

Kết thúc cuộc chiếnEdit

Trước cái chết của Fingolfin, tình hình của các hoàng tử Noldor lại càng trở lên lộn xộn. Lợi dụng điều này, Morgoth sai Sauron chỉ huy một lực lượng lớn OrcWarg tấn công pháo đài Minas Tirith tại Tol Sirion nơi mà Orodreth đang canh giữ. Sauron chiếm được nơi này và đổi tên nó thành Tol-in-Gaurhoth. Tại Dorthnion, Barahir và người của ông bị săn đuổi, và bị giết chỉ còn sống duy nhất Beren.

TN-Luthien Escapes

Lúthien và Huan

Sauron bắt đầu nghĩ tới Doriath, nơi vẫn yên bình trong suốt cuộc chiến. Hắn gửi một đội quân Orc đến bao vây nơi này từ phía Tây. Tất nhiên, người Doriath không để yên trước sự quấy nhiễu này. Các trận chiến giữa Orc và Elf tại đây diễn ra ngày càng ác liệt. Năm 458, người của vùng rừng Brethil và chỉ huy quân đội Elf Sindar là Beleg tiêu diệt một quân đoàn Orc tại Taeglin. Tháng 3 năm 462, vua Thingol chiếm lại một vùng Orc chiếm đóng là Radhrim. Nhận thấy tình hình bất ổn này, Morgoth mở 2 mũi tấn công, một hướng đến bao vây Ered Wethrin, trong khi một hướng đi xuống từ phía bắc, tấn công Fingon trên vùng đồng bằng của Hithlum. Hurin, con trai của Galdor, vị vua mới của Dor-lómin đã cầm chân quân đội Morgoth tại Barad Eithel, trong khi tại hướng kia, đội quân Orc đã bị quân của Fingon với sự giúp đỡ của CirdanFalathrim từ Falas đập tan. Năm 465, Luthien (con gái của Thingol) với sự giúp đỡ từ Huan, con sói từ thiên đường Aman, đã phá hủy pháo đài Tol-ìGaurhoth của Sauron. Vào năm sau, Beren lọt vào được Angband và lấy Silmaril từ vương miện của Morgoth, điều này đã lấy lại hi vọng cho toàn thể người elf. Một liên minh được Meadhros thành lập, và cả 2 bên (Morgoth và Elf) bắt đầu xây dựng lại lực lượng chuẩn bị cho một cuộc chiến mới, cuộc chiến thứ 5, mà sau này được biết đến với cái tên Trận chiến muôn vàn nước mắt.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: The Silmarillion, The Lays of Beleriand
  • Biên dịch: Quốc việt
  • Ngày viết: 6/3/2014

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.