FANDOM


Trận chiến dưới các vì sao (Battle under stars - Dagor nuin Giliath là trận chiến thứ 2 trong các cuộc chiến lớn tại Beleriand, và là cuộc chiến trực tiếp đầu tiên của những người Elf Noldor với chúa tể bóng tối Melkor diễn ra vào năm 1498 kỉ nguyên 2 cây.

Nguyên nhânEdit

Sau khi Melkor hủy diệt 2 cây, ăn cắp Silmarils và giết chết đức vua Finwe của Noldor, những người Elf Noldor mà đứng đầu là Feanor đã quyết tâm quay trở lại Trung địa để trả thù. Họ đã không nghe lời can ngăn của các Valar rằng quay trở lại Trung địa chỉ dẫn đến sự diệt vong cho dòng dõi Noldor, và thậm chí họ còn gây ra cuộc chiến chủng tộc lần đầu tiên với người Elf Teleri để cướp thuyền vượt biển. Nóng lòng trả thù và cướp lại Silmarils, Feanor cùng 1 đoàn Elf dùng thuyền cướp được và sang Trung địa trước, bỏ mặc lại nhóm người do Filgolfin và Finalfin dẫn đầu. Sang tới nơi, ông còn làm một việc hết sưc sai lầm khi ra lệnh đốt hết những con thuyền này. Điều này đã đánh động đến đội quân quái vật của Melkor tại Angband và dẫn đến cuộc chiến.

Diễn biếnEdit

Morgoth (Melkor) tập trung một lực lượng Orc lớn tấn công vào quân của Feanor. Hắn hi vọng với sự bất ngờ có thể tiêu diệt luôn đoàn quân này khi họ chưa kịp ổn định. Tuy nhiên Morgoth đã lầm, những người Elf với vũ khí và áo giáp tuyệt vời đã được tạo thành ở chốn thiên đường Aman, cộng với sự dũng cảm và mạnh mẽ, họ đã đánh tan quân đội của hắn. 40000 Orc đã bị tiêu diệt ngay trong trận chiến đầu tiên tại Mithrim, buộc số còn lại phải rút lui về Ard-Galen. Thấy vậy, Morgoth buộc phải điều thêm một đạo quân đang vây hãm bến cảng Falas của Cirdan sau trận chiến đầu tiên đến tiếp viện. Nhưng đoàn quân này lại bất ngờ bị phục kích bởi quân của Celegorm, con trai thứ 3 của Feanor. Orc bị 2 binh đoàn Noldor vây hãm trong 10 ngày, phần lớn chúng đều bỏ mạng.

Battle under the stars
Chủ quan với chiến thắng, Feanor đuổi theo một nhóm Orc nhỏ chạy ra khỏi vòng vây đến tận vùng đồng  bằng Dor Daedeloth. Tại đây, ông đụng đầu với Gothmog, chúa tể của Balrog. Không bỏ chạy, Một mình ông chiến đấu cùng Balrog trong một trận chiến một mất một còn, cuối chùng ông bị trọng thương trước khi những người con của ông đến giải cứu.Trước khi chết, Feanor yêu cầu các con nhắc lại lời thề khi xưa (Sẽ truy đuổi bất kì kẻ nào nắm giữ Silmarils trong tay) và yêu cầu họ bằng mọi giá phải thực hiện lời thề đó, Điều đó đã gây ra rất nhiều hậu quả sau này.

Sau khi 2 cây sụp đổ, các Valar họp lại với nhau, và từ hoa và quả của 2 cây, họ đã tạo ra mặt trờ và mặt trăng soi sáng cho toàn bộ Arda. Fingolfin, người con thứ 2 của Finwe cùng đám người Noldor bị Feanor bỏ lại sau bao vất vả khi phải vượt qua cánh đồng băng giá phía bắc cuối cùng cũng đến được Beleriand. Họ bị tấn công bởi lũ Orc vốn được Morgoth cho đi để tấn công vào quân của Feanor tại Lammoth. Trong trận này, Argon, con của Fingolfin đã hi sinh nhưng quân Orc cũng bị thất bại thảm hại. Fingolfin cùng người của mình truy đuổi Orc đến tận Mithrim rồi ông định cư luôn tại nơi này và xây dựng tại đó một căn cứ vững chắc.

Kết quảEdit

Morgoth đã thực sự biết được sức manh của những người Elf Noldor và từ đây hắn coi họ là những kẻ thù số một tại Beleriand. Trong suốt kỉ đệ nhất, Morgoth luôn tìm cách gây chiến và chia rẽ những người Elf để phục vụ cho kế hoạch thống trị của hắn.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: LOTR wiki
  • Biên dịch: Quốc Việt
  • Ngày dịch: 12/3/2014
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.