FANDOM


Phan 1 Chuong II


Aman xưa kia vốn là vùng đại lục rộng lớn nằm ở phía Tây của Arda. Lúc Illuin và Ormal còn soi rọi rực rỡ cho thế giới, không hiểu Aman được hưởng bao nhiêu ánh sáng từ chúng bởi nơi đây cách xa 2 ngọn đèn và được chia cắt với Trung Địa bằng một vùng biển có tên là Belagaer. Lúc mà các Valar di rời từ Trung Địa sang Aman sau biến cố của Melkor, một số người trong họ mới nhận ra là khoảng cách giữa 2 vùng đại lục đã bị kéo ra xa hơn, Belagaer ngày càng phình to nên về sau nó còn có cách gọi khác là Biển Lớn.

Để đến được với Aman, những sinh vật bình thường chỉ có thế thực hiện những con đường như sau : một là đóng thuyền rồi vượt qua chuyến hành trình dai dẳng trên Biển Lớn dưới những cơn bão và sấm chớp khủng khiếp do Maiar Osse dữ tợn gây ra. Một cách khác cũng không kém phần nguy hiểm đó là đi bộ trên đất liền rồi băng qua eo đất Helcaraxe, nơi khắc nghiệt nhất trong số những nơi khắc nghiệt, băng tuyết và giá lạnh sẽ chờ đón những người nào đủ can đảm để đương đầu với chúng. Qua một biến cố khủng khiếp, các Valar có được một bài học quan trọng về tính cảnh giác, mặc dù nằm cách biệt với Trung Địa như thế nhưng họ vẫn chưa an tâm trong việc bảo vệ an toàn cho chốn cư ngụ mới. Khi vừa đặt chân đến Aman, việc đầu tiên mà các Valar thực hiện đó là dựng lên dãy núi Pelori, dãy núi dài nhất của thế giới và trông nó hệt như một hàng rào đá quây kín vòng biên của toàn đại lục phía Tây.

Với sự bảo vệ của Pelori, Aman đã trở nên quá đỗi an toàn và các Valar có thể bắt đầu vào việc gây dựng một chốn cư ngụ mới. Hai ngọn đèn thần đã bị phá hủy nên ánh sáng đã vụt tắt nơi chốn Arda. Các Valar quyết tâm làm lại từ đầu, lần này thì lại là nữ thần Yavanna đưa ra ý tưởng đầu tiên nhưng bà không tiếp tục khẩn cầu Valar Aule mà tự tạo ra hai hạt giống thần rồi gieo chúng xuống ngọn đồi Ezellohar ở phía Bắc của Aman. Cứ hàng ngày, Valar Nienna lại tưới xuống đó những giọt nước mắt thần kỳ của bà, Valar Varda thì truyền vào chúng những quyền năng ánh sáng, rồi cả Valar Vana và Valar Nessa, những lời ca và điệu nhảy tuyệt diệu của hai người giúp cho những hạt giống lớn nhanh hơn cho đến một ngày chúng trở thành hai chiếc cây tuyệt vời có một không hai trên thế gian.

Những điều kể trên chính là nguồn gốc ra đời của 2 cây thần Valinor trong truyền thuyết của Aman. Telperion và Laurelin là tên gọi mà mọi người dành cho chúng. Telperion là cái còn Laurelin là đực, Telperion có những chiếc lá hai mặt màu, một mặt đen và một mặt bạc, còn trong khi Laurelin lại có những chiếc lá màu vàng óng ánh, ánh sáng trên lá lúc ẩn lúc hiện. Ánh sáng mà Telperion tỏa ra là ánh sáng bạc xanh dịu hiền hòa giống như ngọn đèn Illuin trước đây còn Laurelin thì lại tỏa ra thứ ánh sáng màu vàng rực rỡ. Hai cây thần được đặt sát ngay cạnh nhau, ánh sáng của chúng hòa quyện và soi sáng cho toàn chốn Aman. Trong một ngày, cứ luân phiên, mỗi cây đều cần 7 giờ để nghỉ ngơi và tắt đi ánh sáng, cũng vì thế mà sẽ có 1 giờ vào thời điểm bình minh hay chạng vạng, Aman sẽ chìm vào bóng tối.

Nhiều người đã cố mô tả lại vẻ đẹp của 2 cây thần Valinor nhưng không dễ để làm được điều đó bởi chúng quá đẹp, vượt qua cả những giới hạn miêu tả về ngôn từ. Ánh sáng của Telperion và Laurelin còn đẹp hơn cả hai ngọn đèn trước kia và tạo cảm xúc đặc biệt cho những ai có cơ hội chiêm ngưỡng.

Tuy vậy, trong thế giới Arda vẫn còn vô số những loài sinh vật bóng tối bí ẩn và không rõ nguồn gốc, chúng không ưa gì các loại ánh sáng nên đã tỏ ra khó chịu với sự hiện diện của cây thần. Aman từ thuở khai thiên lập địa, đã từng tồn tại một trong những sinh vật bóng tối mạnh mẽ và nguy hiểm nhất, nó bắt đầu phá quấy và buộc các Valar phải ra sức đánh đuổi. Valar Orome, vị thần săn bắn, đã cùng các tùy tùng, truy đuổi loài ma quái đến tận vùng Đông Bắc của Aman. Sinh vật này đã trốn thoát bằng cách vượt qua dãy núi Pelori và ẩn nấp tại vùng đất Avathar.

Tại đây, một hang động bóng tối được tạo ra và sinh vật ma quái bắt đầu hiện nguyên hình thành một Ma nhện khổng lồ gớm ghiếc, kẻ mà về sau được biết tới như là Nữ hoàng nhện Ungoliant, mẹ của tất cả các giống nhện ma ở thế giới. Shelob kinh khủng ở thời đại thứ 3 chính là con của Mụ. Ungoliant sẽ là kẻ gây tai họa cho Aman ở tương lai nhưng vào thời điểm hiện tại, Mụ chẳng thể gây ra mối nguy hiểm nào đáng kể. Vùng đại lục phía Tây dưới ánh sáng của hai cây và quyền năng của các Valar, vẫn tiếp tục được gây dựng cho tới khi trở thành một chốn tươi đẹp và huy hoàng.

<< Phần 6 Chương I                                                                                                                 Phần 2 Chương II >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày viết : 16-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn