FANDOM


Glamdring-sword

Glamdring trên tay của Gandalf

Glamdring là thanh kiếm mà Gandalf đã sử dụng trong suốt Thời kỳ Nhẫn Chiến của Thời đại thứ 3 nhưng nguồn gốc ra đời của nó lại từ tận Thời đại đầu tiên. Ở những ngày xa xưa, thanh kiếm còn được gọi là Bổ Đôi Kẻ Thù.

Về nguồn gốcEdit

Glamdring từng là một thanh bảo kiếm được rèn cho đức vua Turgon của vương quốc bí mật Gondolin trong Thời đại thứ nhất. Ai là người rèn ra nó không được nhắc tới tuy nhiên tại Gondolin lúc đó có 1 gia tộc lớn là gia tộc Búa thần bao gồm rất nhiều chiến binh và thợ rèn tài ba. Nhiều khả năng, thanh Glamdring là một báu vật do gia tộc Búa Thần làm ra.

Khi còn nằm trong tay của vua Turgon, thanh Glamdring chỉ có đúng 2 lần được sử dụng để chiến đấu. Lần thứ nhất là tại Trận chiến Nirnaeth Arnoediad ( Trận chiến của Vô vàn Nước Mắt ) và lần thứ 2 là tại Trận chiến ở Gondolin. Trong trận chiến ở Gondolin, đức vua Turgon bị giết chết cùng với sự sụp đổ của vương quốc Gondolin. Thanh Glamdring cũng bị thất lạc.

Quá trình lưu lạcEdit

Sau hơn 6000 năm bị lãng quên, thanh Glamdring bất ngờ được Gandalf tìm thấy trong một hang Troll cùng với thanh Orcistthanh Sting. Đây là một sự kiện trong Anh chàng Hobbit. Gandalf nhận dùng Glamdring trong khi để thanh Orcist lại cho Thorin và thanh Sting lại cho Bilbo. Ông ta sử dụng Glamdring trong suốt các sự kiện của Chúa tể những Chiếc Nhẫn và đến cuối cùng, sau khi đánh bại được Sauron thì thanh kiếm này trở thành một vật báu kỷ niệm của Gondor và được cất giữ tại kho tàng ở Minas Tirith.

Fall of Turgon's Tower

Bức vẽ minh họa sự hi sinh của vua Turgon

Cách duy nhất để giải thích về sự lưu lạc của Glamdring trước khi đến tay của Gandalf đó là nó đã được mang ra khỏi Beleriand từ trước thời điểm diễn ra Cuộc Chiến Thịnh Nộ, cuộc chiến vĩ đại đã làm sụp đổ vùng lãnh thổ Beleriand. Vậy ai là kẻ đã mang thanh kiếm đi ? thông tin mà nhiều người cho là xác đáng nhất thì thủ phạm là một trong những con rồng không cánh từng tham gia vào chiến dịch hủy diệt Gondolin. Trong sự kiện sụp đổ của Gondolin, Tolkien từng nhắc đến việc một con rồng lớn đã quấn thân mình xiết xung quanh tòa tháp trắng, nơi trụ chân cuối cùng của vua Turgon và kéo đổ nó. Trong một bức vẽ minh họa cảnh này cho thấy khi tòa tháo bị kéo đổ, vua Turgon vẫn cầm trong tay một thanh kiếm, thanh kiếm này nhiều khả năng chính là Glamdring. Có vẻ như con rồng sau đó đã nhặt được thanh kiếm.

Nhiều người còn cho rằng con rồng đó chính là Scatha thân Giun, bởi ngoại hình của nó rất giống với con rồng cổ xưa từng tham gia vào chiến dịch Gondolin. Loài Rồng nổi tiếng là tham lam báu vật, Scatha thì lại đặc biệt thích sưu tập những xâu chuỗi và các vũ khí. Có thể là trước khi diễn ra Cuộc Chiến Thịnh Nộ, Scatha đã chạy về phía đông cùng với đống đồ chiến lợi phẩm của mình, ở đó nó làm tổ trong một hang ổ ở rặng núi Ered Mithrin.

Sau khoảng năm 2000 của Thời đại thứ 3, Scatha bị giết bởi một thủ lĩnh người Rohan có tên là Fram, người Dwarves lại giết chết Fram và đoạt lấy những báu vật của Scatha. Glamdring có thể đã được người Dwarves sử dụng trong suốt Cuộc Chiến giữa Dwarves và Orcs. Có thể trong thời gian này, thanh Glamdring đã từng chém chết rất nhiều Orc nên những tên Orc kỳ cựu đều nhận ra và rất sợ uy lực của nó. Một số tên lại gọi nó với cái tên mới là “ Gậy đập ”.

Nhiều năm sau Cuộc chiến, những người Dwarves có thanh kiếm đã tìm bến định cư mới tại Lindon , trên đường tới vùng đất mới, có lẽ họ đã bị phục kích, bị giết và bị cướp đoạt đồ dùng bởi lũ Troll tại Ettenmoor. Đó cũng là lí do vì sao mà Glamdring lại nằm trong hang động của 3 con Troll vào cuối Thời đại thứ 3.

Về hình dángEdit

Glamdringrunes

Chữ rune trên thanh kiếm

Glamdring là một thanh trường kiếm, loại kiếm thường được dùng bằng 2 tay , tuy nhiên, đối với những người cao lớn như Gandalf hay Turgon thì họ lại thường sử dụng nó bằng một tay. Phần thân kiếm dài và rất thẳng, theo miêu tả của Tuor thì thân kiếm có màu trắng còn phần mai kiếm lại có màu vàng , ở trên đó có khắc những chữ Rune cổ của người Elves. Chính Gandalf khi nhặt được Glamdring cũng không nhận ra được nguồn gốc của nó mà phải chờ đến khi tới Rivendell, lãnh chúa Elrond mới nhận ra thanh kiếm dựa vào chính những nét chữ cổ được khắc trên đó.

Trong phim của Peter Jackson có đề cập tới dòng chữ đó có nghĩa là : “ Turgon, đức vua của Gondolin, mang, và cầm thanh kiếm Glamdring, Kẻ thù của vương quốc Morgoth, lưỡi búa của lũ Orcs ”.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 3-3-2014