FANDOM


The Shire

Xứ Shire được biết tới như là quê hương của những Người HobbitsThời đại thứ 3 của thế giới. Shire là một vùng đất nhỏ nằm ở phía Tây Bắc của Trung Địa, thuộc địa phận của Eriador và từng là một phần lãnh thổ của Arnor, Vương quốc phía Bắc. Shire cũng là một nơi hiếm hoi thuộc Eriador có được sự yên bình trong một thời gian dài và mật độ dân số tại đây cũng khá đông.

Định cưEdit

Thật ra, những người Hobbits ban đầu thì sống ở vùng phía Tây của Dãy Núi Sương Mù.Họ sống ở đó hàng nhiều thập kỷ cho đến khi phải sơ tán đến Dunland bởi những mối đe dọa từ các thứ ma quỷ của Rừng Âm U và cả những rắc rối tới từ Người Easterl. Từ Dunlend, họ chuyển đến xứ Shire và định cư ở đây vào khoảng năm 1601 của thời đại thứ 3 ( tức là năm thứ nhất theo lịch của người Hobbit ).

Shire ban đầu là một phần lãnh thổ của Arnor và vẫn được biết tới như là bãi săn của các Đức vua Arnor. Về sau, đức Vua Argeleb II tại Norbury đã cho phép những người Hobbit được quyền tới đây để khai hoang và định cư lâu dài. Bởi thế mà những người Hobbit ở Shire vẫn giữ truyền thống kính vọng các đức vua của Arnor. Trong trận chiến lớn giữa vương quốc Arnor và vương quốc Angmar, xứ Shire đã cử một nhóm quân của họ đến để trợ giúp cho nhà vua. Sau sự sụp đổ của Arnor, Shire vẫn tồn tại như là một vùng đất nhỏ bé và độc lập. Nhiều người ở Trung Địa còn không biết tới sự hiện diện của nó.

Thời đại thứ 3 và về sauEdit

Sự yên bình của xứ Shire có chút thay đổi sau khi Bilbo Baggin tình cờ có được Chiếc Nhẫn Chủ. Không lâu sau khi Gandalf khám phá ra bí mật của Chiếc nhẫn, Bộ Chín Nazgul của Chúa tể bóng tối Sauron đã xuất hiện tại Hobbiton và sau đó thì nơi đây đã bị đánh chiếm bởi người của Saruman. Xứ Shire được giải phóng bởi sự giúp sức từ Frodo, Sam, MerryPippin, những người hùng Hobbit trở về sau khi kết thúc nhiệm vụ tiêu hủy Nhẫn Chủ. Về sau, Vua Aragorn II Elessar đã công nhận xứ Shire như là một phần của Đại vương quốc Gondor , nơi đây được trở nên an toàn dưới sự bảo hộ của Đại vương quốc.

Thể chế chính quyền và quân độiEdit

Toàn bộ xứ Shire được chính thức chia ra làm 4 Tổng là Đông, Tây, Nam, Bắc, nhưng về sau thì còn có thêm cả vùng Buckland và cả vùng đầm lầy phía Tây. Trong mỗi Tổng thì lại chia thành vài khu đất dòng họ, trong số đó vẫn còn mang tên của một vài gia tộc lớn mà tiêu biểu là gia tộc Took.

Shire peace

Cuộc sống ở Shire rất êm đềm

Ở Shire hầu như không có một dạng chính quyền nào.Các gia tộc hầu hết tự quản chuyện riêng của họ. Thời mà vương quốc Arnor vẫn còn tồn tại thì người Shire đều nghe theo lệnh và tuân theo những bộ luật mà các đức vua đề ra. Sau khi Arnor sụp đổ, họ vẫn giữ sự tôn kính đối với nhà vua nhưng đã sớm trở thành 1 vùng đất cách biệt và độc lập. Trong thời kỳ đầu thì ở Shire có một chức danh cao nhất có tên gọi là Thain. Các Thain được biết tới như là những thủ lĩnh của người Shire nhưng chỉ có vai trò lớn trong thời kỳ chiến tranh. Sau một thời gian dài sống trong yên bình, người Hobbit dần dần không còn coi trọng vai trò của các Thain nữa nhưng những gia tộc từng nắm giữ chức danh này vẫn có được sự tôn trọng hơn trong cộng đồng người Shire.

Ở thời đại về sau, quan chức thực sự ở Shire là Thị trưởng, chức danh này cứ 7 năm được bầu một lần ở Hội Chợ Tự Do trên khu Đồi Trắng vào ngày Hạ Chí. Chức vụ Thị trường này có nhiệm vụ gần như duy nhất là chủ trì các buổi đại tiệc được tổ chức vào các ngày lễ đặc biệt. Ngoài nhiệm vụ chính như vậy thì Thị trưởng còn là người quản lý cả công việc thư tín lẫn công việc cảnh giới cho vùng đất.

Ở Shire không có quân đội. Họ chỉ có một lực lượng bảo vệ na ná như các đội dân quân ở nông thôn. Đội dân quân này vốn không có vũ khí gì khác ngoài gậy gộc và súng cao su. Đối tượng quan tâm của họ thường là thú hoang đi lạc chứ không phải là Người.

Kinh tế và văn hóaEdit

Shire là một vùng đất nhỏ nhưng màu mỡ và trù phú. Đây là một vùng đất rất thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn thả. Rất nhiều những đặc sản nông nghiệp chất lượng có thể được tìm thấy tại đây. Sau một thời gian dài yên bình và cách biệt với thế giới bên ngoài, xứ Shire ngày càng trở nên tươi đẹp và an bình. Cuộc sống của người dân vô cùng đơn giản xoay quanh các việc chính như tiệc tùng, lễ hội, trồng trọt và tán ngẫu. Ở Shire, các lễ hội diễn ra liên tục trong một năm và các đồ ăn thức uống để dùng trong các bữa tiệc thì luôn luôn có thừa ở vùng đất này. Người Hobbit luôn thích vui chơi và ăn uống hơn là đọc sách hay đánh đấm.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-5-2013