FANDOM


Part1-1


Trong thăm thẳm quá khứ xa xôi, ở xa cách nơi mà về sau trở thành thế giới Arda, có tồn tại một vùng khoảng không bí ẩn mà từ đó bước ra một Đấng toàn năng, người mà trong các tích truyện cổ của Aman vẫn hay gọi với cái tên là Eru Illuvatar, Đấng Cả hoặc Đấng Thượng đế. Sau khi bước ra từ vùng Cõi Ngoài bí ẩn, việc đầu tiên Đấng Eru thực hiện là tạo ra Những cung điện Vô tận để làm nơi ở của mình. Tại đây, Ngài bắt đầu nghĩ về việc tạo ra một thế giới mới.

Khi bắt đầu có những dự định, Eru không muốn thực hiện công việc sáng tạo này một mình và từ trong ý nghĩ, Ngài tạo ra các Ainur, các linh hồn thiên sứ đầy quyền năng sẽ giúp đỡ Ngài trong quá trình tạo lập thế giới.

Nói về các Ainur, 2 người đầu tiên trong số họ là Manwe và Melkor, họ là một cặp anh em được sinh ra cùng một thời điểm nhưng trong ý nghĩ thì luôn có hai mặt đối lập nên vì thế mà có sự khác biệt lớn giữa anh em họ. Nếu để nói rằng ai là người được Thượng đế Eru ưu ái nhất thì hẳn phải nhắc đến Melkor. Mỗi Ainur mỗi người một vẻ nhưng chẳng ai so sánh được với Melkor về vẻ đẹp, trí tuệ và quyền năng, nhưng tiếc thay ở ông cũng có tật tò mò, tính độc hành, thói kiêu ngạo và niềm đam mê quyền lực khó ai bì kịp.

Ban đầu, Eru Illuvatar sống cùng với các Ainur ở Những cung điện Vô tận, Ngài dạy cho họ về nghệ thuật âm nhạc với lời nhắn nhủ : hãy coi đó như là mạng sống và sứ mệnh. Không ai khác ngoài Melkor là người đầu tiên tò mò và cảm thấy nóng ruột về công việc tạo lập thế giới mới, không chỉ tìm hiểu thật kỹ về ngụ ý nhắn nhủ của Eru mà ông còn bỏ ra ngoài lang thang khắp chốn Cõi Ngoài để tìm kiếm ở nơi ấy Ngọn lửa Bất diệt, thứ báu vật bí mật có quyền năng ban phát sự sống. Cuộc tìm kiếm chỉ kết thúc trong vô ích bởi Ngọn lửa đã được cất kỹ bởi Đấng Eru và không ai khác ngoài Ngài có quyền được ban phát sự sống.

Trong khi Melkor mải mê với những  ý định riêng, ông ta ít khi ở tại Những cung điện Vô tận cùng với Thượng đế và các anh em Ainur của mình, tính độc hành ngày càng tạo ra khoảng cách giữa ông ta với những người còn lại mà đặc biệt là về mặt suy nghĩ, Melkor ngày càng có những ý tưởng khác lạ và cứ thế dần dần không còn chung một hướng với những ý định ban đầu của Thượng đế Eru. Đáng tiếc làm sao khi mà vị Ainur quyền năng nhất lại đi theo một con đường riêng và hơn trên hết, con đường mà Melkor chọn lựa lại là mầm mống khởi đầu của biết bao đau khổ và thảm họa trong thế giới Legendarium.

<< Trở về trang Thần thoại Legendarium                                                                                       Phần 2, Chương I >>

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem ( dựa trên cốt  truyện của nhà văn Tolkien và có sự tham khảo thêm từ nhiều nguồn )
  • Ngày viết : 12-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn