FANDOM


Dwarf Aule


Dwarf là một tộc người cứng rắn, thấp lùn nhưng khỏe mạnh, nhiều khi họ được gọi đơn giản là người lùn râu dài để phân biệt với giống người Hobbit cũng lùn xủn nhưng yếu ớt hơn. Còn tộc Ent, chẳng phải ai ở Trung Địa cũng có cơ hội để được một lần trong đời nhìn thấy họ, những kẻ chăn cây là biệt danh của tộc người cổ xưa này, nếu theo cách tả đơn giản nhất thì có thể gọi họ là những Người cây. Người cây và người lùn râu dài không ưa gì nhau, từng có lúc, những kẻ chăn cây đã tiêu diệt không thương tiếc những chiến binh của vương quốc Nogrod trong thời đại thứ nhất, những người đã vô tình xâm nhập vào các cánh rừng thiêng liêng của họ.

Ít người biết rằng Dwarf và Ent là một cặp chủng tộc có mối liên quan với nhau ngay từ những ngày cổ xưa. Câu chuyện được bắt đầu ở Kỷ nguyên Cây thần,  kể từ khi Valar Mandos hé lộ cho tất cả biết rằng : Eldar, tức người Elf, đứa con đầu tiên của Eru Illuvatar sẽ sớm thức tỉnh trong nay mai; vậy nên một loạt những công việc chuẩn bị cho sự thức tỉnh đã bắt đầu được tiến hành ở Valinor.

Valar Aule cũng không ngoại lệ, thâm tâm Ngài hoan hỷ khi nghĩ đến việc rồi mai đây sẽ có những con người để Ngài có thể truyền thụ lại những kỹ năng chế tác của mình. Tuy nhiên, năm này qua năm khác, cái mai đây đó không tới nhanh như Ngài nghĩ và Aule bắt đầu sốt ruột. Thế rồi, trong sự mường tượng và háo hức về hình ảnh của Eldar và Edain mà vị Thần thợ rèn bắt đầu suy nghĩ về việc tự tạo ra một chủng loài mới. Để không bị các Valar khác ngăn cản, Aule đã bí mật đi tới những lòng núi tại Trung Địa và dùng đất sét để nặn ra 7 hình hài đầu tiên. Chúng có thể giống những đứa con của Illuvatar về ngoại hình nhưng sức chịu đựng và tính đề kháng phải vượt trội hơn trong khả năng chống chọi lại các hiểm họa từ Melkor.

Các Valar vẫn không hay biết gì nhưng Eru Illuvatar, Đấng thượng đế toàn năng thì nhìn thấy hết. Đúng vào lúc mà Aule hoàn thành 7 con người đầu tiên và đang hướng dẫn họ thứ ngôn ngữ do riêng do Ngài nghĩ ra thì một giọng nói truyền tới : “ Sao ngươi lại làm việc này ? sao ngươi lại cố gắng làm một việc vượt quá quyền năng và quyền hạn của mình. Sự sống là món quà mà chỉ duy nhất mình ta mới có quyền được trao tặng. Ngươi tự tạo ra những con cháu của riêng mình, phải chăng là muốn chúng tôn thờ ngươi, làm theo lệnh ngươi. Phải chăng đó là ý muốn của ngươi ? ”.

Aule liền trả lời Thượng đế rằng Ngài không mong chờ quyền thống trị hay sự phục tùng. Chủng loài mới được tạo ra bởi Ngài yêu quí và muốn được dậy dỗ chúng để về sau chúng sẽ đóng góp giúp cho Arda tươi đẹp hơn. Thế nhưng Aule vẫn thừa nhận sai lầm của mình, buồn bã, Ngài vơ lấy chiếc búa và vung nó lên định đập nát 7 hình hài nhỏ bé dưới mặt đất. Thế rồi, phép màu đã đến khi 7 hình hài đó hóa thân thành 7 con người có sự sống và cảm xúc, họ ngay lập tức nhận biết được mọi thứ, họ liền khóc lóc, quì lạy và cầu xin Aule hãy nương tay.

Đó thực sự là phép màu của Thượng đế, Ngài đã hiểu được tấm lòng chân thành của Aule nên vào đúng lúc mà vị thần thợ rèn vung búa lên thì Ngài đã ban cho 7 hình hài đất sét đó sự sống. 7 con người đó chính là 7 vị cha thủy tổ của mọi dòng giống người Dwarf ở Trung Địa. Khỏi nói cũng biết là Aule cảm thấy vui mừng như thế nào, Ngài tỏ lòng biết ơn Eru và dâng lời cầu nguyện lên Đấng thượng đế. Eru đồng ý chấp nhận người Dwarf như là những đứa con của Ngài nhưng với điều kiện là họ phải thức tỉnh sau Eldar. Vậy nên, Aule đã mang 7 người Dwarf đầu tiên vào trong một sảnh núi, đặt họ vào một giấc ngủ triền miên cho tới thời điểm sau khi người Elf thức tỉnh.

Tất cả mọi chuyện, Aule đều giữ kín không để cho ai biết nhưng cuối cùng , Ngài vẫn chia sẻ nó với vợ mình là nữ thần Yavanna. Ngài nói rằng : “ những đứa con của Illuvatar;  Eldar, Edain và giờ có thêm cả Dwarf sẽ cần đến lửa cho nhu cầu sống của họ, mà lửa thì từ đâu, từ cây mà ra, bởi vậy, đấng yêu dấu của mọi loài thực vật, những tạo thể của nàng sẽ bị đốn hạ dưới những lưỡi rìu không biết xót thương mất thôi .”

Nghe vây, Yavanna liền bắt đầu lo lắng cho những đứa con của mình, bà tìm đến bên Chúa tể Valar Manwe và cầu xin lời chỉ bảo. Khi mà Manwe đang trầm tư thì một ảo ảnh chợt chen ngang vào tiềm thức của Ngài. Những hình ảnh xưa cũ về Điệu nhạc Ainulindale bất chợt hiện lên và Ngài chợt nhìn thấy một thứ gì đó trong ảo ảnh. Manwe vui mừng và Ngài dẫn Yavanna đi đến ngọn đồi Ezellohar. Tại đây, 2 người cùng ngồi xuống dưới tán của Hai cây thần, và rồi Manwe đặt tay lên vai của Yavanna mà nói rằng : “ Này Kementary, Eru là đấng rộng rãi, Ngài luôn tiên liệu được tất cả. Hãy ghi nhớ, khi những đứa con của Ngài thức tỉnh, những linh hồn sẽ được triệu hồi từ cõi xa xăm, chúng sẽ cư ngụ trong những chiếc cây, bảo vệ cánh rừng và làm kinh hãi những kẻ mạo phạm bằng cơn thịnh nộ khủng khiếp.… Trên những ngọn núi, loài Mãnh Bàng sẽ cư ngụ nơi đó và nghe thấu những lời cầu khẩn lên chúng ta. Nhưng còn ở chốn rừng xanh sâu thẳm, những kẻ chăn cây sẽ bước đi.”

Yavanna vui mừng từ biệt Manwe rồi trở về cảnh báo cho Aule : “ giờ thì đến lượt những đứa con của Người phải cẩn thận ! bởi một quyền năng sẽ bước đi trong những khu rừng và sẵn sàng nổi giận khi chúng bị đe dọa.” Aule trả lời : “ dù gì thì chúng ( Dwarf ) vẫn cần đến gỗ ” và rồi Ngài lại tiếp tục với công việc của mình.

Đó là câu chuyện về nguồn gốc ra đời của tộc Dwarf và tộc Ent, cũng có một chút đả động đến dòng giống Đại bàng Lớn của Valar Manwe. Thế nên hóa ra Ent và Đại đàng Lớn lại đều là những linh hồn Maiar nhập thể, một loài canh gác trên bầu trời và một loài thì bảo vệ cho những cánh rừng. Còn người Dwarf, quả thật đó là một giống người cứng rắn và mạnh mẽ nhất mà thế giới đã từng có. Những tà phép ma quỷ thật khó có thể ảnh hưởng được lên họ. Aule Đấng sáng tạo, được người Dwarf gọi với cái tên thân mật là Mahal, Ngài làm cho họ một tòa sảnh riêng để làm nơi chứa chất linh hồn. Và rồi mai kia, khi Trận chiến cuối cùng của thế giới kết thúc, Aule sẽ cùng với những con cháu của mình xây dựng nên một thế giới tươi đẹp nhất kể từ thưở khai thiên lập địa.

<< Phần 2 Chương II                                                                                                                Phần 4 Chương II >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày viết : 18-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn