FANDOM


Red Dragon - Digital

Rồng là một sinh vật cổ xưa và thường gây ra nỗi kinh hoàng cho những con người sống tại Trung Địa.Chúng bất tử , thông minh,có sức mạnh khủng khiếp và sở hữu khả năng thôi miên và mê hoặc những sinh vật khác.

Những con rồng sống xuyên suốt qua cả 3 thời đại của Trung Địa hay thậm chí là còn hơn.Chúng được tạo ra bởi Melkor trong suốt thời đại thứ nhất của thế giới và con rồng đầu tiên được nhìn thấy tại Trung Địa là Glaurung,cha của tất cả các loài rồng và là tay sai đắc lực cho chúa tể bóng tối.Cách thức tự phát triển và sinh sôi của loài rồng là một bí ẩn.Hầu hết mọi người chỉ biết là chúng được nở ra từ trứng.

Trong nhìn nhận của nhiều dân tộc thì Rồng không hẳn là một chủng loài ác quỷ như là Orcs,Balrog hay Sói ma . Trên thực tế,có một vài dân tộc ở Trung Địa lại tôn thờ Rồng vì thán phục sức mạnh và sự khôn ngoan của chúng.Nhiều quốc gia còn lấy các hình tượng rồng để làm biểu tượng cho sự hùng mạnh của mình.

Một giả thuyết khác cho rằng loài Rồng là một sinh vật tự tồn tại ở Trung Địa chứ không phải do Melkor tạo ra.Với tính cách của mình thì hẳn Melkor sẽ không muốn tạo ra một sinh vật tuyệt mỹ như là loài Rồng.Giả thuyết này nghiêng về quan điểm cho rằng,Melkor ko tạo ra Rồng mà chỉ tìm cách mua chuộc và dụ dỗ một vài con trong số chúng làm việc cho ông ta.

Những con rồng của thời đại thứ 2 và thứ 3 gần như không có sự liên quan gì tới thế lực bóng tối.Ví dụ như SmaugScatha , những con rồng này tàn phá những vương quốc của người Dwarves chỉ bởi sở thích và mục đích cá nhân của chúng.Hầu hết loài rồng đều thích những vật lấp lánh và coi những hầm mỏ như nơi ở lý tưởng của chúng.

Có một quán trọ tại xứ Shire có tên là quán Rồng Xanh và có một loại hoa cùng với một loại pháo hoa có cùng tên là Rồng Đớp.Trong lần sinh nhật thứ 111 của Bilbo Baggins,Gandalf cũng đã làm một loại pháo hoa đặc biệt khi bắn lên tạo thành hình rồng .Vật gia bảo của dòng họ Hador tại Trung Địa cũng có liên quan đến rồng.Đó là một chiếc mũ trụ có mang biểu tượng hình đầu Glaurung ở phía trước trán.

Những thể loại rồng

Loài rồng trên Trung Địa được phân loại dựa vào 2 yếu tố : 1 là hình thức di chuyển và 2 là hình thức hơi thở.

- Theo hình thức di chuyển :

-          Rồng có cánh : là những con rồng có 4 chân lớn nhưng có thêm cánh rộng giúp chúng có khả năng bay lượn.Tiêu biểu của loại này là Ancalagon hay Smaug.

-          Rồng không có cánh : loại rồng to lớn nhưng không có cánh và chỉ di chuyển dưới mặt đất bằng 4 chân.Tiêu biểu là Glaurund.

-          Rồng hình rắn : loại rồng này không có chân cũng không có cánh.Chúng di chuyển theo hình thức bò trườn giống như loài rắn.Tiêu biểu của loại này là Scatha.

- Theo hơi thở :

-          Rồng lửa : loại rồng có khả năng phun tia lửa với nhiệt độ cực cao có khả năng đốt chảy cả những chiếc nhẫn phép của Sauron.

-          Rồng băng : loại rồng có khả năng thở ra những làn khói với khả năng gây tê buốt những sinh vật khác.

Rồng băng thường không có cánh , chúng không được nhắc đến trong thời đại thứ 3 của thế giới nhưng không có nghĩa là chúng không còn tồn tại.

Đặc điểm riêng

Ngoài yếu tố bất tử thì loài rồng còn sở hữu một trí tuệ vô cùng uyên thâm cộng với một sức mạnh thể chất vô cùng khủng khiếp.Chúng có khả năng nói,mê hoặc và đặt phép thôi miên lên những người đứng trước chúng.Theo bản tính tự nhiên thì loài rồng rất mê những đồ vật lấp lánh như vàng bạc hay đá quý.Loài rồng không có khả năng để tự làm được những vật báu và với tính tham lam của mình thì chúng thường đi cướp kho báu của những chủng loài khác.

Loài rồng có sở thích được sống trong những kho báu mà chúng cướp được.Những con Rồng không thực sự biết cách sử dụng những vật báu mà chúng có được nhưng chúng có khả năng ghi nhớ và nhận diện được tất cả mọi thứ.Một khi có một món đồ trong kho báu bị mất,loài Rồng sẽ nhanh chóng phát hiện ra.Chúng rất căm thù những hành động ăn cắp mặc dù chính chúng cũng đi ăn cướp của người khác.Một khi tức giận,ngay đến chỉ một con rồng lửa cũng có thể phá hủy được cả một thành phố lớn của loài người.Loài Rồng thường được cho là tàn bạo,nham hiểm và thù dai.

Turin and Glaurung

Rồng chúa Glaurund,kẻ nổi tiếng bởi sức mạnh và khả năng thôi miên kinh hồn.

Rồng còn có khả năng sử dụng những phép thuật thôi miên thông qua ánh mắt và lời nói của chúng.Với khả năng này , loài Rồng có thể làm lú lẫn đầu óc của con người , hay thậm chí là mất hoàn toàn trí nhớ và nhận thức để rồi phải làm theo những điều mà chúng sai khiến.Những trận chiến với Rồng thường miêu tả những anh hùng giết rồng là những người tạo ra được yếu tố bất ngờ lên kẻ thù khiến chúng không kịp thôi miên họ như trường hợp của Fram giết Scatha hay Bard giết Smaug.

Tất cả những bản ghi chép đều nhắc đến khả năng nói chuyện của loài Rồng.Chúng có thể nói chuyện được với những chủng loài khác bằng thứ ngôn ngữ chung của từng thời kỳ nhất định.Rồng không những khó bị lừa và còn có khả năng lừa được người khác.Đôi khi chúng cũng thích được nghe những câu chuyện thú vị và hài hước.Một kiểu nói chuyện ưa thích của loài rồng đó là kiểu hỏi đố ,kiểu nói chuyện này thường khiến chúng mất nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.Vì thế mà hỏi đố hay nêu ra những câu chuyện có tính gợi mở sự tò mò chính là cách nói chuyện tốt nhất khi muốn giao tiếp với loài Rồng.

Các giác quan của loài Rồng đều rất nhạy và điều này được thể hiện nhiều trong một số đoạn miêu tả những lần chạm trán giữa Bilbo Baggins với rồng lửa Smaug.Trong những đoạn miêu tả đó thì Smaug có thể phân biệt được mùi riêng của người Dwarves.Mặc dù đang trong trạng thái tàng hình nhưng rồng Smaug vẫn có thể phát hiện ra sự xâm nhập của Bilbo thông qua tiếng bước chân và hơi thở của anh ta.Hầu như loài rồng đều thích được ngủ trên những đống kho báu,chúng có giấc ngủ dài nhưng vẫn luôn có sự cảnh giác.Tất cả loài rồng đều chỉ nhắm một nửa mắt của chúng khi ngủ để cảnh báo những kẻ có ý định đến gần mình .

Rồng có lớp vảy siêu cứng có thể chống lại hầu hết những loại vũ khí trên trần gian.Những con rồng non thì có lớp vảy giáp mỏng hơn vì chưa được hoàn thiện.Lớp vảy của rồng được so sánh là có độ cứng và độ bền ngang với loại chất liệu Mithril.Tuy vậy,con rồng nào cũng có một điểm mềm nhất trên cơ thể và đó là điểm yếu để những anh hùng có thể tận dụng vào đó mà giết được chúng.Đa số lớp vảy ở sau lưng loài Rồng đều nhiều và cứng hơn là vùng dưới bụng . Smaug đã từng nói với Bilbo rằng : lão ta đã nằm quá nhiều trong đống kho báu tại Ngọn Núi Cô Đơn đến nỗi mà những viên đá quí đã bám đầy vào phần bụng của hắn vì thế mà phần này lại được bảo vệ tốt hơn cả phần lưng.

Người Dwarves là những người tiếp xúc với loài Rồng nhiều nhất nên họ có một số kỹ năng nhất định khi chiến đấu với chúng.Từ xa xưa,tại Trận chiến Nirnaeth Arnoediad,những người Dwarves đã nổi tiếng như là những người đầu tiên ở Trung Địa có thể làm bị thương chúa rồng Glaurung.Người Dwarves có khả năng chịu nóng và lạnh tốt nên họ có thể đến gần loài Rồng hơn so với Loài Người hay Loài Elves.Người Dwarves cũng có sở thích đam mê vàng và những vật quí giá,họ có những kho báu lớn ở sâu trong lòng những vương quốc của mình.Điều này thu hút loài rồng và gây ra những cuộc đụng độ giữa 2 chủng loài mà kết quả thường là những bi kịch cho người Dwarves.

Những con rồng nổi tiếng nhất

-          Glaurung : cha của các loại Rồng và bị giết bởi Turin Turambar

-          Rồng đen Ancalagon : con Rồng mạnh nhất trong lịch sử , bị giết bởi Earendil.

-          Scatha  : con Rồng canh kho báu và bị Fram cùng những người Dwarves giết chết.

-          Smaug : con Rồng lửa đã chiếm đoạt kho báu của người Dwarves ở vương quốc Erebor và về sau bị giết bởi xạ thủ Bard ( về sau là vua Bard của vương quốc thung lũng ).

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 27-2-2013
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.