FANDOM


Numenor 2

Đảo quốc Numenor

Numenor là một hòn đảo lớn có hình ngôi sao năm cánh được các Valar tạo nên để dành tặng riêng cho những con Người dòng Edain sau khi vùng BeleriandTrung Địa bị hủy diệt trong Cuộc Chiến Thịnh Nộ. Phần lớn người Edain đều nhận món quà này từ các Valar, họ dong thuyền từ Trung Địa tới Numenor để định cư tại đây. Kể từ đó, những người Edain sống tại đây đều được gọi là những người Numenor, còn bản thân họ về sau lại tự gọi mình là những người DuneDane. Về vị trí trên bản đồ thì Numenor nằm ở giữa đại lục phía Tây Aman và đại lục phía Đông Arda.

Một đế chế rực rỡ của Loài NgườiEdit

Elros Tar minyatur

Elros, vị vua đầu tiên của người Numenor

Numenor là vương quốc của người DuneDane, với những tư chất và phẩm chất thượng thừa của giống người này cộng thêm với sự trợ giúp từ các Valar và người Elves mà Numenor ngày càng phát triển rực rỡ toàn diện về mọi mặt kinh tế, văn hóa và quân sự. Vào thời kỳ huy hoàng của Numenor thì Con Người trỗi dậy trở thành một chủng tộc vô cùng mạnh mẽ. Họ không chỉ xây dựng và phát triển tại Numenor mà còn dong thuyền trở về Trung Địa nhằm khai phá và khai sáng văn minh cho những con người và các vùng đất tại đó. Thời điểm chiếc thuyền đầu tiên khởi bến đến Trung Địa là vào năm 600 của Thời đại thứ 2.

Người Numenor có tuổi thọ rất cao và các vua của họ cũng vậy. Elros, con trai của Earendil, em trai của Elrond, chính là vị vua đầu tiên của vương quốc Numenor, triều đại trị vì của ông kéo dài từ năm thứ 32 cho tới tận năm 442 của Thời đại thứ 2. Dưới các triều đại còn lại, Numenor vươn rộng quyền lực ra khỏi cả lãnh thổ của đảo quốc, họ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tới Trung Địa, từ vùng Cảng Xám cho tới tận các vùng đất xa xôi ở phía Đông Arda. Kết quả là một hệ thống các thuộc địa của Numenor đã hình thành ở Trung Địa, vương quốc của người DuneDane giờ không chỉ giới hạn trong quốc đảo mà đã thực sự trở thành một đế chế khổng lồ.

Sự thay đổi của người NumenorEdit

Người Numenor là giống người có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các giống Người từng tồn tại ở thế giới. Tuổi thọ của mỗi người họ thường có thể kéo dài từ 500 cho tới 600 năm. Tuy sống lâu đến như vậy nhưng họ vẫn là con Người, mà con Người thì không bất tử như các Valar hay người Elves bởi ngay từ đầu tạo ra Loài Người, Thượng Đế Eru đã ban cho họ một món quà đặc biệt chính là sự Không bất tử. Cũng bởi vậy mà các Valar tuy hết sức thương yêu con người nhưng không cho phép những người Numenor được đi tới Vùng đất bất tử bởi như vậy là làm trái với ý muốn ban đầu của Thượng Đế. Đây còn là hẳn một lệnh cấm mà các Valar đã ban ra dành cho người Numenor.

Theo thời gian, quyền lực và nền văn minh tại Numenor ngày càng phát triển rực rỡ, một bộ phận hoàng gia quí tộc tại đây đã phát sinh tư tưởng sợ hãi cái chết, họ muốn được bất tử như người Elves để có thể mãi mãi tận hưởng và phát triển viễn cảnh đầy vinh quang của đế chế. Tham vọng bắt đầu nhen nhúm trong tư tưởng của người Numenor, họ bắt đầu có những sự thay đổi.

Eru Illuvatar

Thượng Đế Eru Illuvatar

Ở chính đảo quốc đã bắt đầu có sự chia rẽ thành 2 phe, một phe ủng hộ tham vọng và quan điểm của Đức Vua, trong họ dần xuất hiện cảm giác đố kỵ với người Elves bởi người Elves bất tử và được quyền cho phép tới Vùng đất bất tử,  họ dần chối bỏ mối quan hệ tình bạn lâu năm mà 2 chủng loài đã gây dựng tại Numenor , những người này được gọi là phe Thân Vua ;  Phe còn lại là những người ủng hộ quan điểm của các Valar và vẫn duy trì tình bạn thân thiết với người Elves. Những người này được gọi là Faithful ( những người bạn Trung Thành ).

Mặc dù đích thân các Valar đã đến và giải thích cho người Numenor hiểu rằng cái chết không phải là một điều tồi tệ mà ngược lại nó còn là một món quà đặc biệt mà Thượng đế đã ưu ái dành cho Loài Người. Không có sự bất tử, trách nhiệm bó buộc của Con người với thế giới sẽ giảm đi, con người sẽ biết trân trọng cuộc sống hơn bởi họ có thể chết, tâm trí của con người cũng sẽ được tự do hơn so với người Elves.

Tuy nhiên, người Numenor vẫn không cảm thấy hài lòng với lời giải thích của các Valar, ngày càng nhiều người trong số họ ủng hộ quan điểm của phe Thân Vua. Phe Faithful ngày càng lép vế và buộc phải di rời tới Trung Địa. Đứng đầu những người Faithful phải ra đi này là Elendil.

Còn ở Trung Địa, sự thay đổi cũng bắt đầu thể hiện khi những người Numenor đến đây không còn mang mục đích khai sáng văn minh tốt đẹp như ban đầu nữa. Họ bắt đầu thiết lập quyền lực tại những vùng thuộc địa và quay sang đô hộ những người dân bản xứ sống tại đó.

Ảnh hưởng bởi SauronEdit

Vào năm 1600 của Thời đại thứ 2, ở Trung Địa, Chúa tể bóng tối Sauron dưới hình dạng của một vị thần kim hoàn đã lừa dối các thợ rèn ở Tiên Quốc Eregion để tạo ra một bộ những chiếc nhẫn quyền lực và phân chia chúng cho những người đứng đầu của các vương quốc. Sau đó, hắn bí mật luyện ra Chiếc Nhẫn Chủ trong lòng núi Doom để điều khiển những chiếc nhẫn còn lại. Nhiều vua chúa của các vương quốc tự do đã rơi vào tầm ảnh hưởng của Sauron và biến thành tay sai của hắn.

Cho đến năm 1693, chiến tranh đã nổ ra giữa Sauron và người Elves, 6 năm sau đó, người Elves ngày càng bị thất thế. Eregion bị tiêu diệt còn Lindon thì đứng trước nguy cơ bị chinh phạt. Diễn biến cuộc chiến ở Trung Địa được Numenor chú ý theo dõi, Đức vua Tar-Minastir của lúc đó, đã gửi một đạo quân tới Trung Địa để giải vây cho Lindon. Liên minh Lindon-Numenor đã đẩy lui và giành lại được quyền kiểm soát khu vực Eriador từ Sauron vào năm 1701. Cuộc chiến giữa 2 phe vẫn tiếp tục diễn ra trong hơn 1000 năm tiếp sau đó.

Sauron in Numenor

Sauron tại Numenor

Vào năm 3225 của Thời đại thứ 2, Đức vua đời thứ 25 của Numenor là Ar-Pharazon, đã chỉ huy một đạo quân khổng lồ và vô cùng thiện chiến cập bến Trung Địa. Trước sức mạnh của họ, Sauron buộc phải giả vờ đầu hàng. Đức vua chấp nhận sự đầu hàng của Sauron và áp giải hắn về Numenor.

Đầu tiên, khi mới tới Numenor, Sauron đã rất choáng ngợp trước sự hùng vĩ và phát triển của đế chế. Hắn biết là không thể dùng sức mạnh để đánh bại được Numenor. Vậy là hắn bắt đầu chuyển sang sử dụng một cách thức mềm mỏng hơn nhưng lại thâm độc hơn. Trong thời gian ở đây, Sauron bắt đầu gây dựng được thiện cảm và lòng tin của những người thuộc hoàng gia quí tộc Numenor. Hắn nắm được tâm lý thèm khát sự bất tử của những người này và ngày càng gièm pha, kích động họ chống lại những ý chỉ của Valar.

Bị đầu độc bởi những lời nói thâm hiểm của Sauron, tầng lớp thân quý tại Numenor ngày càng có những hành động quá đáng, họ công khai bộc lộ sự khó chịu của mình với các Valar cũng như người Elves. Thậm chí, vua Ar-Pharazon còn cho xây một đền thờ lớn để tôn thờ Melkor, Chúa tể bóng tối đầu tiên của thế giới ; Trong khi mà Cây Trắng Nimloth, một món quà từ các Valar thì lại bị đốn hạ và đem đốt để hiến tế cho Melkor. Chính Isildur đã cứu được một quả cây của Nimloth và về sau chính từ hạt của quả cây này mà mọc thành Cây Trắng của Gondor.

Đỉnh điểm của những hành động điên rồ là việc cho xây dựng các tháp tọa lạc lớn ở vùng biển phía Tây để có thể quan sát được Thiên giới Aman, tiếp đó, những chiến thuyền, những đạo quân lớn bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công vào vương quốc Valimar của người Elves Vanya tại rìa biển phía Đông của Aman. Kế hoạch này về sau đã được thực hiện thật.

Sự sụp đổEdit

Trước thái độ ngông cuồng của người Numenor, Manwe, vua của các Valar, đã đến xin lời khuyên của Thượng Đế Eru Illuvatar. Ngay sau đó, Thượng đế đã quyết định thay đổi thế giới, Ngài làm cho lãnh thổ của Aman bao gồm đại lục lớn phía Tây và đảo Tol Eressea mãi mãi tách xa khỏi tầm nhìn của Arda. Tiếp đó, những đám mây có hình đại bàng liên tục được gửi tới Numenor như là một dấu hiệu cảnh báo cho những con người sống tại đây. Dấu hiệu của Thượng Đế đã được đưa ra, một tai họa sắp ập đến với đế chế hùng mạnh này. Một số người nhận ra điềm báo này còn một số người thì không, những người nhận ra liền nhanh chóng sơ tán khỏi Numenor.

Numenor downfall

Numenor bị nhấn chìm

Lúc bấy giờ, ở ngoài biển khơi, đạo hùng binh của vua Ar-Pharazor đã bắt đầu cảm nhận được sự sợ hãi nhưng không còn kịp nữa. Một cơn bão lớn đã tạo nên một vũng nước xoáy khổng lồ nhấn chìm toàn bộ các hạm đội. Cơn bão lớn sau đó tiếp tục hướng tới Numenor, dân chúng Numenor hốt hoảng trước sự trừng phạt của Thượng Đế, họ không còn cơ hội để sửa sai bởi toàn bộ quốc đảo đã bị cơn bão khổng lồ nhấn chìm xuống lòng biển khơi cùng với toàn bộ cư dân đang sống tại đó. Vương quốc mạnh mẽ nhất trong lịch sử Loài Người đã bị diệt vong theo cách như vậy.

Một lời tiên tri đã nói rằng trong tương lai về mãi sau này, sau khi kết thúc trận chiến cuối cùng của thế giới là Dagor Dagorath thì Numenor sẽ được hồi sinh bởi suy cho cùng vương quốc này cũng là một nạn nhân của phe bóng tối.

Về địa lýEdit

Numenor có hình dáng hệt như một ngôi sao năm cánh tọa lạc trên vùng biển ở giữa Thiên giới Aman và đại lục Arda. Mỗi cánh của ngôi sao lại là một vùng đất, thứ tự của chúng như sau

Forostar ( vùng đất phía Bắc)

Andustar ( vùng đất phía Tây )

Hyarnustar ( vùng đất phía Tây Nam )

Hyarrostar ( vùng đất phía Đông Nam )

Orrostar ( Vùng đất phía Đông )

Numenor map
Và cuối cùng là Mittalmar, vùng đất nằm ở trung tâm của đảo quốc. Tại Mittalmar có một ngọn núi tên là Meneltarma, đây cũng là ngọn núi cao nhất tại Numenor và là một nơi linh thiêng đối với người dân đảo quốc bởi trên đỉnh núi có đặt một đền thờ Thượng Đế Eru Illuvatar. Chỉ có duy nhất các Đức vua người Numenor mới được phép nói chuyện khi ở trên đỉnh núi. Tương truyền rằng, vào một ngày quang đãng, người ta có thể nhìn thấy hòn đảo truyền thuyết Tol Eressea khi đứng quan sát từ trên đỉnh của ngọn núi.

Về văn hóa và con ngườiEdit

Dân số chủ yếu của Numenor được tạo nên từ những người Edain còn sót lại sau Cuộc Chiến Thịnh Nộ. Sau khi định cư tại đây, người Edain đã phát triển giống nòi lên một tầm cao hơn và tự gọi mình là những người DuneDane. Người DuneDane là giống người chủ yếu của vương quốc. Ngoài ra thì vùng đất phía Tây, mà đặc biệt là thành phố Andunie còn xuất hiện một lượng nhỏ dân số những người Elves, họ là những người ghé thăm và định cư tới từ hòn đảo huyền bí Tol Eressea ở vùng biển Tây.

Người Numenor là những người cực kỳ xuất chúng trong 2 lĩnh vực nghệ thuật và chế tác. Họ xây dựng nên những công trình, những đô thị vàng cực kỳ hoàng tráng và rực rỡ. Những vũ khí, giáp trụ và khí cụ quân đội tại đây cũng vô cùng đa dạng và tinh xảo, mỗi một thứ đồ bất kỳ được làm ra đều có thể được coi là một bảo vật . Những hoa văn trang trí đẹp đẽ được nhìn thấy ở mọi nơi, mọi vật tại Numenor.

Numenor Dock

Cảnh thịnh vượng ở bến cảng tại Numenor

Về bản chất, người Numenor vốn không có tính hiếu chiến, họ làm mọi thứ chỉ để nhằm vào những mục đích tốt đẹp. Nghệ thuật chế tạo thuyền đi biển của họ phát triển rất rực rỡ, những người Numenor về sau cũng trở thành những nhà thám hiểm và khai phá vô cùng tài ba, họ được phép dong thuyền đi thám hiểm tất cả các hướng ngoại trừ vùng biển ở xa phía Tây, nơi tọa lạc của Vùng đất bất tử Aman. Những nhà thám hiểm Numenor thường xuyên đi tới Trung Địa , sau khi cập bến, họ giúp đỡ những người bản địa bằng cách truyền dạy lại những kỹ năng phát triển xã hội tiên tiến của mình.

Người Numenor còn rất tài giỏi trong nghệ thuật nuôi trồng. Tại Mittalamar, trên những đồng cỏ lớn, có tới hàng ngàn những con ngựa lớn thuộc các dòng giống cao quý nhất được chăn thả. Với đàn ngựa và những vũ khí đa dạng, quân đội Numenor ngày càng trở nên hoàn thiện. Mặc dù không có tính hiếu chiến nhưng kỹ năng chiến đấu của các chiến binh Numenor ở mọi mặt là thiên hạ vô địch nếu chỉ xét trên toàn chốn Arda.

Về thực vậtEdit

Numenor là vùng đất có rất nhiều loại thảo thực vật quý hiếm. Hầu như chúng không thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác tại Arda, một phần lí do là bởi rất nhiều những giống cây ở nơi này là của các Valar dành tặng riêng cho người Numenor. Trong số này phải kể đến giống Cây Trắng được trồng tại Cung điện của Đức vua ở Armenelos, đó cũng chính là biểu tượng của Con Người tại Numenor, Arnor và cả Gondor.

Tiếp sau Cây Trắng thì có thể kể đến loại cây Laurinque, những người ở Numenor rất yêu thích hoa của loại cây này. Họ tin rằng những cây Laurinque đều có nguồn gốc từ cây thần Laurelin của Valinor. Chính những loại cây lạ kết hợp với những công trình hùng vĩ đã biến Numenor trở thành một kỳ quan có một không hai trong lịch sử phát triển của Loài Người.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch :Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 26-2-2014