FANDOM


Belegost

Vị trí của Nogrod

Nogrod là một trong 2 thành phố cổ của giống người Dwarves tại Dãy Núi Lam ( Ered Luin ) trong Thời đại đầu tiên của thế giới. Nogrod cũng như Belegost đều có vị trí nằm ở đoạn giữa của dãy núi, cả 2 đều ở gần Núi Dolmed, nơi có Con đường Dwarf của Beleriand dẫn tới khu vực Eriador.

Nogrod còn là quê hương của những thợ rèn tài ba nhất Trung Địa mà trong đó phải kể tới Gamil ZirakTelchar.

Vương quốc Nogrod được khai mở và sáng lập không lâu sau khi 7 vị cha của người Dwarves thức tỉnh, nơi đây là quê hương của tộc Râu lửa , một trong 7 nhánh người Dwarves ở Trung Địa. Khi mở rộng vương quốc, những người Dwarves tại đây đã sớm gặp được những người Elves tại Beleriand và họ đã cùng nhau thiết lập mối quan hệ thông thương và trao đổi qua lại. Rất nhiều thế kỷ trôi qua, mối quan hệ thông thương giữa 2 chủng tộc ngày càng phát triển, đã có nhiều người Dwarves được phép đi tới những vương quốc bí mật của người Elves, trong số đó có cả vương quốc Doriath của Đức vua Thingol. Những lãnh chúa của người Elf Đen cũng thường xuyên lui tới Nogrod. Ở thời kỳ này, mối quan hệ giữa Nogrod với các quốc gia khác là rất tốt.

Tuy nhiên, về sau, chính Nogrod là nơi đầu tiên trong số các vương quốc của người Dwarves lại tổ chức chiến tranh vũ lực với người Elves mà cụ thể là với vương quốc Doriath. Trước đó, những thợ rèn tài ba từ Nogrod vẫn thường hay lui tới Doriath, vua Thingol mến tài của họ và thường hay lưu giữ họ lại vương quốc để cùng nghiên cứu và chế tác ra những báu vật. Lúc bấy giờ, vua Thingol có trong tay 2 vật báu là chiếc vòng Nauglamir và một viên Silmaril, ông muốn kết hợp 2 báu vật này làm một và chính những thợ rèn Nogrod đã được Đức vua tin tưởng giao cho nhiệm vụ này.

Người Nogrod rất phấn khích trước 2 báu vật, họ ngay lập tức bắt tay vào công việc và nhanh chóng tạo ra một sản phẩm kết hợp vô cùng tuyệt vời. Nó tuyệt vời đến mức khiến cho chính những thợ rèn này phải nảy sinh lòng tham, họ muốn cướp đoạt nó từ tay vua Thingol, cùng nhau, họ vây giết Đức vua rồi bỏ trốn cùng món báu vật. Người Elves tại Doriath nhanh chóng phát hiện ra cái chết của Đức Vua, họ cho quân đuổi theo để truy sát nhóm người Dwarves, họ giết và lấy lại được báu vật Silmaril nhưng lại để cho một người sống sót và chạy thoát được về Nogrod.

Thingol and Dwarves

Vua Thingol và những thợ rèn Nogrod

Tại đây, tin tức được thông báo và truyền đi khắp nơi nhưng không đúng với sự thật. Những người Dwarves loan truyền rằng những người anh em của họ đã bị Vua Thingol thảm sát vì muốn lừa gạt phần thưởng sau nhiều năm làm việc. Khắp Nogrod sôi sục trong sự phẫn nộ, họ sang vương quốc anh em Belegost để đề nghị hợp lực nhưng bị từ chối. Những người Belegost cố gắng khuyên nhủ họ bình tâm nhưng người Nogrod đã đặt quyết tâm, đích thân vua của Nogrod dẫn đầu một đạo quân tấn công thẳng vào Doriath. Đây là cuộc xung đột đầu tiên giữa 2 chủng tộc Dwarves và Elves trong lịch sử Arda.

Người Elves tại Doriath không chống đỡ nổi trước sức tấn công của người Nogrod. Quân Nogrod đánh thẳng vào trung tâm của vương quốc và đoạt được báu vật Silmaril. Trong lúc tận hưởng cảm giác chiến thắng, đội quân Dwarves trên đường hành quân trở về đã bị phục kích bởi đạo quân của Beren Erchamion, vua của Nogrod bị Beren giết chết, Silmaril bị người Elves giành lại, phần tàn quân còn lại bỏ chạy về hướng rừng già, tại đó, họ bị tiêu diệt hoàn toàn bởi những người Ent.

Sau biến cố này, Nogrod phải hứng chịu những tổn thất nặng nề. Đức vua và rất nhiều chiến binh đã hi sinh, mối quan hệ giao hảo với người Elves cũng tan vỡ , tuy thế thì vương quốc vẫn tồn tại được cho đến hết Thời đại thứ nhất. Trong suốt Cuộc Chiến Thịnh Nộ, Nogord cũng như là Belegost đã bị hủy diệt và nhấn chìm cùng với sự sụp đổ của  Dãy Núi Lam.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 27-2-2014