FANDOM


Family of hobbits

1 gia đình người Hobbit

Người Hobbit,hay còn được gọi là những Halfings,là một chủng tộc người cổ tại Trung Địa.Mặc dù nguồn gốc chính xác của người Hobbit vẫn còn là một bí ẩn nhưng đa phần những người đầu tiên trong số họ được nhìn thấy tại vùng phía Bắc của Trung Địa và dưới khu Thung lũng Anduin.Vào đầu thời kỳ thứ 3 của thế giới,người Hobbits bắt đầu di cư về phía Bắc và phía Tây. Phần lớn trong số họ đã định cư tại một vùng đất tươi đẹp mà về sau được gọi là xứ Shire vào khoảng năm 1601 của thời đại thứ 3.

Tuổi tác và ngoại hình

Mặc dù có mối liên quan rất gần gũi với nhau nhưng hầu hết người Hobbit đều có tuổi thọ cao hơn so với con người bình thường.Tuổi thọ trung bình của họ vào khoảng 100 tuổi.Thời điểm mà một Hobbit trẻ được cộng đồng xã hội chấp nhận như một người trưởng thành là khi anh ta ở độ tuổi 33. Trong khi đó, độ tuổi trưởng thành ở con người lại là 18.Tuy vậy thì độ tuổi được cho là trung niên của người Hobbit và người bình thường lại giống nhau,đó là ở tầm tuổi 50.

Anime Hobbits

Hình ảnh thể hiện Merry và Pippin mang những đặc trưng rõ nét nhất của người Hobbit

Ngoại hình người Hobbit nói chung là rất giống với con người.Họ chỉ có một vài điểm khác biệt như vành tai bé và nhọn hơn , bàn chân to,dày và có nhiều lông nên đa số người Hobbits không cần phải mang giầy.Chiều cao trung bình của họ cũng thấp hơn rất nhiều so với người bình thường , tức là chỉ vào khoảng 0,6 cho đến 1,2 m. Tai và mắt của người Hobbits rất thính và có tầm nhìn tốt.Mặc dù đa số họ đều dễ bị béo và có tác phong đủng đỉnh trong những lúc bình thường nhưng khi cần họ có thể làm được những việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo . Trong tiểu thuyết The Hobbit,Bilbo Baggins có thể lẻn đến gần những tên Trolls khổng lồ mà không bị chúng phát hiện ra bởi ông ta có khả năng di chuyển nhẹ nhàng của một Hobbit.Ngoài những khả năng đó thì người Hobbits thường có tài ném đá rất giỏi.

Những người Hobbit sống tại sứ Shire thường thích vận những bộ trang phục sáng màu như vàng ,trắng hay xanh lá cây.Tóc của họ thường có màu nâu đỏ hoặc vàng .

Lối sống và văn hóa

Những Hobbit đa phần đều thích và dành nhiều tâm trí của họ cho những thứ như trồng trọt, đồ ăn ngon,rượu và những món quà.Mặc dù hay bị những người bình thường trêu chọc nhưng hầu hết những Hobbits vẫn tận hưởng cuộc sống của họ trong vui vẻ và thân thiện.Cuộc sống của người Hobbit thường trầm lắng,yên bình và đơn giản qua từng ngày.Những Hobbit có cơ hội được tham gia vào những cuộc phiêu lưu ở bên ngoài như Bilbo,Frodo,Sam,Merry hay Pippin là rất hiếm,còn lại đa phần đều khá thờ ơ và biết rất ít về những điều xảy ra ở bên ngoài xứ sở của mình.

Những người Hobbits tại xứ Shire thường có thái độ cảnh giác và khá hẹp hòi đối với những người khách lạ đến từ nơi khác.Họ sợ những người lạ sẽ đến để phá vỡ sự yên bình vốn có của vùng Shire mà thực tế trong quá trình tồn tại của xứ sở cũng đã có những sự việc không hay xảy đến.Ngược lại,những người bên ngoài cũng không biết nhiều về vùng đất và con người Hobbit,chỉ vài nhóm người ngoài biết đến sự hiện diện của giống người này và họ thường gọi những Hobbits là những con người nhỏ bé.

Hobbiton-the-lord-of-the-rings-the-flying-tortoise

1 ngôi nhà kiểu hố của người Hobbit ở thời đại thứ 3

Người Hobbit từ xưa thường sống trong những cái hố tròn được khoét rỗng trong lòng đất ở gần những khu đồi gần bờ sông.Cho đến thời kỳ thứ 3 của thế giới thì những người Hobbit lại bắt đầu dùng gỗ và gạch để xây những ngôi nhà theo kiểu kiến trúc của con người.Tuy vậy,một số người sống tại xứ Shire vẫn ở trong những cái hố tròn như ngày xưa , chỉ khác là họ trang trí và cải tiến nó lên sao cho văn minh và sạch sẽ hơn.Theo lối kiến trúc ưa thích của người Hobbit thì những chiếc cửa nhà hay cửa sổ đều có hình tròn được bài trí trên đó những hoa văn .

Người Hobbit cũng sử dụng một loại lịch riêng hơi khác một chút so với con người bình thường.Theo lịch của họ thì mỗi tháng cũng có 30 ngày nhưng ngày đầu tiên của mỗi năm đều bắt đầu từ một ngày thứ 7 và kết thúc một năm vào một ngày thứ 6. Có một vài ngày đặc biệt không thuộc bất kỳ một tháng nào trong năm chẳng hạn như những ngày lễ của năm mới.Những ngày này được người Hobbit gọi là Yule.Ngoài ra thì còn có những ngày đặc biệt khác rơi vào tầm Trung Hạ.

Người Hobbit của xứ Shire phát triển phong tục tặng quà vào những ngày sinh nhật hay mừng thọ của nhau.Họ có hẳn một tòa nhà riêng được gọi là Mathom ( giống như 1 viện bảo tàng ) dành cho việc trưng bày những món đồ đẹp đã được sử dụng làm quà tặng qua rất nhiều lần.

Cách đọc số của người Hobbit cũng có điểm khác ví dụ như con số 112 theo cách gọi của loài người thì sẽ là “ một trăm mười hai ” còn người Hobbit sẽ đọc là “ mười một hai ”.Tức là họ sẽ đọc riêng từng cụm 3 con số và trong mỗi cụm sẽ đọc 2 con số bên trái trước rồi mới tới con số cuối cùng.

Quá trình lịch sử

Theo lịch sử ghi nhận thì những người Hobbit đầu tiên được nhìn thấy đã sống tại vùng thung lũng Anduin nằm giữa Mirkwood và dãy núi Sương mù.Theo những thông tin từ bộ tiểu thuyết Chúa Nhẫn thì những Hobbit đã để thất lạc những ghi chép về nguồn gốc và mối liên hệ của họ với chủng tộc loài người.Trong thời kỳ đầu tiên của người Hobbit xuất hiện 3 chi nhánh lớn với những đặc thù tính cách và ngoại hình có đôi chút khác biệt nhau là : Harfoot,StoorFallhides.Tại khu Thung lũng Anduin,những người Hobbit đã sống gần với những người Eotheod,tổ tiên của những người xứ Rohan.Cái tên “ Hobbit ” cũng có nguồn gốc từ ngôn ngữ của người Rohan cổ,điều này dẫn đến một giả thiết về nguồn gốc của người Hobbit có thể được bắt nguồn từ người Rohan cổ.

Khoảng vào năm 1050 của thời đại thứ 3,dưới những tác động xấu từ Sauron mà những người Hobbit đã tiến hành một cuộc di cư lớn vượt qua dãy núi Sương mù.Họ thực hiện hành trình về hướng Tây và một số nhóm người đã định cư tại những vùng đất như Bree-land,Dunland hay Angle.

Năm 1601 của thời đại thứ 3,2 người thuộc nhánh Fallohide là Marcho và Blanco đã được đức vua của vương quốc Arnor lúc bấy giờ ban ân huệ cho phép họ vượt qua con sông Brandywine và định cư tại bờ bên kia của nó.Rất nhiều người Hobbits đã đi theo 2 anh em Marcho và Blanco.Tại vùng đất mới ở bờ phía Tây của con sông Brandywine,những người Hobbit này đã lập ra một vùng định cư mới và gọi nó là xứ Shire.

The-Shire

xứ Shire

Theo ghi chép thì những người Hobbit ở xứ Shire đã thực hiện một lời thề trung thành với vị vua cuối cùng của đế chế Arnor.Họ giúp Arnor trong những công việc nhỏ như sửa chữa những chiếc cầu hay những con đường,tư vấn một số vấn đề và làm những sứ giả trong một số tình huống đặc biệt.Trong trận đánh cuối cùng giữa Arnor với vương quốc Angmar của Witch-king , người Hobbit cũng gửi tới đó một đội quân nhỏ để trợ giúp trong việc cố thủ kinh đô Fornost.Sau khi vương quốc Arnor bị tiêu diệt và không còn đức vua thì người Hobbit đã tự chọn ra một người trong số những người có uy tín nhất để làm người dẫn dắt dân chúng ở xứ Shire, người lãnh đạo này được gọi bằng một từ đặc biệt là Thain hay rõ ràng hơn là Thain của xứ Shire.

Người lãnh đạo đầu tiên của người Hobbit ở xứ Shire là Bucca,người đã sáng lập ra dòng họ Oldbuck,một dòng họ lớn tại xứ Shire.Dòng họ Oldbuck về sau đã khai hoang ra một vùng đất riêng biệt rồi đặt tên nó là Buckland.Vì thế mà về sau này,dòng họ này đã đổi tên thành dòng họ Brandybuck. Những hậu duệ của họ sau này đều trở thành những chủ nhân của vùng Buckland.

Với sự ra đi của dòng họ Oldbuck thì những người Hobbit ở Shire đã chọn ra một dòng họ mới để nắm giữ vai trò dẫn dắt và đó chính là dòng họ Took ( Pippin là một người họ Took,con trai của một Thain và về sau chính anh ta cũng trở thành Thain của người xứ Shire ) . Cuộc sống của người Hobbit vốn yên bình,đơn giản và không có nhiều phức tạp,chính vì thế mà vai trò của những Thain trong xã hội người Hobbit là không mấy rõ ràng, hay nói chính xác hơn là họ không có nhiều cơ hội để chứng tỏ vai trò dẫn dắt của mình.

Vai trò đối với thế giới

Người Hobbit được cho là nhỏ bé và khá vô hại so với những chủng loài khác tồn tại trên thế giới.Bản chất của người Hobbit vốn hiền lành,nhút nhát,ưa thích một cuộc sống hòa bình và không quan tâm đến những gì xảy ra bên ngoài những vùng đất định cư tươi đẹp của họ.Do bản chất như vậy mà vai trò của người Hobbit trong lịch sử thế giới là không cao nếu so với loài Elves hay loài Người.

Hildebrandt PrancingPony

Về vóc dáng,những Hobbit là quá nhỏ bé so với Loài người.

Tuy vậy,trong thời kỳ chiến tranh của chiếc Nhẫn,người Hobbit đã có những anh hùng với những chiến công to lớn có ảnh hưởng đến vận mệnh của thế giới cũng như vận mệnh của các dân tộc khác như Bilbo Baggins hay Frodo Baggin,Sam Gamgee,Pippin Took và Merry Merriadoc.

Bilbo Baggins góp phần vào việc tái thiết vương quốc Erebor của người Dwarves,tiêu diệt rồng lửa Smaug và giúp hàn gắn những mâu thuẫn trong quá khứ giữa các dân tộc sống gần khu vực Mirkwood..Frodo Baggins cùng với Sam Gamgee đã tương trợ nhau trong chiến công tiêu hủy chiếc Nhẫn Chủ.Merry Meriadoc góp công vào việc tiêu diệt vua phù thủy xứ Angmar tại trận chiến Pelennor.Pippin Took có công phát hiện được mục tiêu tiến công của Sauron vào vương quốc Gondor cũng như việc cùng với TreeBeard và đạo quân Ents tiến công san phẳng Isengard.

Những hình tượng người hùng của người Hobbit rất khác với những hình tượng người hùng của các chủng loài khác.Những người hùng Hobbit thường là những nhân vật nhút nhát , họ thường chưa ý thức được hết về những trợ ngại hay đau khổ sẽ phải chịu đựng trong quá trình phiêu lưu của mình.Qua quá trình gian nan,những người hùng này đã thể hiện được những giá trị tiềm tàng to lớn của họ mà ngay cả những anh hùng của các giống loài mạnh mẽ hơn cũng không có được.Những người hùng Hobbit thường mang 1 tâm lý sợ hãi nhưng họ vẫn vượt qua được những thử thách khó khăn và giữ được trong mình một tâm hồn trong sáng và đầy chính nghĩa.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 22-2-2013