FANDOM


Modor

Xứ sở Mordor của Sauron

 “  Không đơn giản để có thể đi vào Mordor. Cánh Cổng Đen được bảo vệ không chỉ bởi Orcs.Ở đó có những ác quỷ không bao giờ ngủ. Con Mắt lớn luôn luôn quan sát. Đó là một vùng đất cằn cỗi,bao trùm bởi lửa, tro và bụi. Không khí ở đó thì toàn là khói độc.”

__  trích đoạn Boromir miêu tả về Mordor tại Hội Đồng của Elrond

Mordor là một vùng đồng bằng núi lửa lớn nằm ở phía Đông Nam của Trung Địa, phía Tây giáp với Sông Cả và vương quốc Gondor  của Loài Người. Mordor được chọn làm lãnh địa của Chúa tể bóng tối Sauron bởi nó có nhiều yếu tố phù hợp với những mục đích lâu dài của ông ta.

Địa thế lý tưởng cho phe bóng tốiEdit

Không một xứ sở nào ở Trung Địa lại có địa hình quân sự lý tưởng như tại Mordor. Xứ sở của Sauron gần như được bao quanh hoàn toàn bởi các dãy núi nên các kẻ thù của Mordor không thể cùng lúc công kích vào nó từ nhiều hướng. Ở Mordor chỉ có một con đường lớn duy nhất để có thể hành quân tiến vào là Thung lũng Udun nằm ở phía Tây Bắc, tại đây, Sauron đã cho xây một cánh cổng đen khổng lồ và vững chắc có tên là Moranno. Cánh Cổng Đen ngày đêm được canh gác bởi những đạo quân Orcs và cả Trolls. Nếu liên minh Trung Địa muốn tấn công Mordor thì quân đội của họ bắt buộc phải vượt qua được Cánh Cổng Đen này.

Mordor map

bản đồ Mordor

Phía Bắc của Mordor là vương quốc Rhun của Người Easterl , phía Nam là vương quốc Harad của Người Haradrim, cả 2 đều là những vương quốc lớn và là đồng minh của Mordor. Với yếu tố địa lý như vậy thì Mordor quả thật là vùng đất rất an toàn, an toàn nhất trong các xứ sở ở Trung Địa.

Ngoài yếu tố địa lý thì địa thế tại Mordor cũng vô cùng hiểm trở. Như lời miêu tả của Boromir thì ở Mordor là một vùng đồng bằng núi lửa, nên đất đai ở đó cằn cỗi, nứt nẻ, bị bao trùm bởi lửa,tro và khói, không khí ở đó thì nóng và đầy hơi độc. Với điều kiện sinh sống như thế thì chỉ có những sinh vật của Chúa Tể Bóng tối như Orcs,Trolls hay quái vật thì mới có thể thích nghi được. Các đội quân của các chủng tộc Trung Địa nếu có tiến qua được Cánh Cổng Đen thì cũng không dễ gì để có thể chịu đựng được lâu trong một điều kiện sống xấu như vậy.

Thời gian đầuEdit

Sauron thành lập ra Mordor vào khoảng 1000 năm sau thời điểm kết thúc của Thời đại thứ nhất.Nơi đây trở thành căn cứ ma quỷ của phe bóng tối trong suốt Thời đại thứ 2Thời đại thứ 3 của Trung Địa. Ở góc Tây Bắc của Mordor là một vùng đất khô cằn, ở đó có Núi Doom ( Orodruin ), nơi mà Sauron đã dùng để luyện ra Chiếc Nhẫn Chủ. Gần núi Doom là Barad-dur, Tòa tháp đen, pháo đài chính của Mordor. Ở thời điểm này thì Sauron đã được biết tới là Chúa tể bóng tối của Mordor.

Sauron đã liên tục ngự trị ở Mordor trong hơn 2500 năm.Với sức mạnh của Chiếc Nhẫn Chủ, ông ta gây dựng quyền lực của mình một cách mạnh mẽ và vững chắc trước khi tung ra cuộc chinh phạt chết chóc vào Tiên quốc Eregion. Eregion bị diệt vong nhưng Sauron cũng không tận hưởng thắng lợi được lâu. Không lâu sau khi Eregion bị sụp đổ, liên minh giữa đế chế Numenor và người Elves ở Trung Địa đã đánh bại lực lượng của Mordor trong một cuộc chiến kéo dài gần 1000 năm. Cuối cùng,Sauron đã bị bắt bởi những người Numenor và bị đày tới vương quốc của họ. Trong quá trình hủy diệt của Numenor, phần thân xác của Sauron đã bị tiêu diệt, ông ta quay trở về Mordor dưới dạng linh hồn và tiến hành quá trình tìm kiếm lại sức mạnh cũng như quyền lực trước kia.

Liên minh cuối cùng và thời đại thứ 3Edit

Sau một thời gian dài tìm kiếm lại sức mạnh thì sau đó Sauron lại tiếp tục bị đánh bại lần thứ 2 bởi Liên minh cuối cùng giữa Người và Elves. Sau nhiều năm công phá và bao vây, quân đội của Liên minh cuối cùng đã tiến vào được Mordor. Sauron bị đánh bại trong trận chiến cuối cùng diễn ra dưới chân núi Doom. Hàng nghìn năm sau đó, Mordor được canh gác bởi những người Gondor nhằm ngăn chặn những thế lực ma quỷ có thể tiến vào hoặc thoát ra từ đó. Minas Ithil ( Tháp Mặt Trăng ) , Dãy Tháp RăngTháp Cirith Ungol đã được xây lên để canh chừng 2 lối vào chính của vùng đất bóng tối.

Last alliance battle

Trận chiến ở Mordor vào cuối thời đại thứ 2

Tuy nhiên,Sauron rất xảo quyệt. Dưới dạng linh hồn, ông ta vẫn có thể đứng trong bóng tối và ngầm điều khiển những bề tôi của mình hành động. Đầu tiên, Sauron sử dụng người Easterl để thu hút và làm suy yếu vương quốc Gondor. Tiếp đó, ông ta ra lệnh cho Bộ Chín Ma Nhẫn tấn công và chiếm được Minas Ithil , điều này đồng nghĩa với việc Sauron đã hoàn toàn kiểm soát lại được Mordor. Sau khi bị Hội Đồng Trắng trục xuất khỏi Dol Guldur, Sauron đã trở lại ngự trị Mordor trong hình dạng một con mắt lửa khổng lồ. Mordor ở thời điểm cuối của thời đại thứ 3 gần như là bất khả xâm phạm bởi không còn có một liên minh quân đội nào vào lúc này có đủ sức mạnh để bao vây và vượt qua được Cánh Cổng Đen.

Thời kỳ Nhẫn ChiếnEdit

Mordor destruction

Sự hủy diệt của Mordor

Trong Thời kỳ Nhẫn Chiến, Sauron đã tập hợp tất cả lực lượng của mình tại Mordor rồi tung chúng vào chiến dịch tiêu diệt Gondor và các vương quốc phía Bắc Trung Địa. Sau Trận chiến Pelennor, những chiến binh cuối cùng của các vương quốc phía Tây đã tập hợp lại trước Cánh Cổng Đen nhằm gây sự chú ý của Sauron và tạo điều kiện cho Frodo có thể an toàn tiến vào Núi Doom. Sauron đã bị đánh lạc hướng, ông ta dồn toàn bộ quân đội và sự chú ý về phía Moranno. Sau đó thì Frodo đã tới được lòng núi Doom và vứt chiếc Nhẫn Chủ vào lòng lửa. Chiếc Nhẫn bị tiêu hủy, núi Doom phát nổ và nhấn chìm toàn bộ Mordor xuống lòng dung nham. Sauron, các Ma Nhẫn hay các đạo quân Mordor đều bị hủy diệt toàn bộ.

Một thời gian sau khi núi Doom phát nổ, bóng tối bao trùm vùng đất Mordor đã tan biến mà thay vào đó là những ánh sáng đầu tiên xuất hiện sau hàng nghìn năm u ám.Vùng đất bóng tối trước kia giờ được gọi là Vùng đất vô danh, vùng đất này về sau thuộc lãnh thổ của Đại vương quốc Gondor.

Về quân độiEdit

Mordor là nơi có số lượng quân đội nhiều hơn bất kỳ nơi nào tại Trung Địa. Số lượng quân lớn như vậy chủ yếu đến từ loài Orcs. Chúng không phải là những chiến binh mạnh nhất nhưng lại có số lượng lớn nhất tại Mordor. Người Orcs tại Mordor thường sinh sôi nảy nở rất nhanh và trong thời đại thứ 2 và thời kỳ Nhẫn Chiến, số lượng Orcs tại đây có con số khổng lồ lên tới khoảng 100.000 cho đến 300.000 tên.

Minas Tirith RotK 2

quân đội Mordor ở trận chiến Pelennor

Quân Orcs của Sauron có nhiều sự cải tiến hơn so với thời Melkor. Nhiều loại Orc mới đã được lai tạp để tạo ra những đội quân to lớn hơn,mạnh hơn,nhanh hơn và chiến đấu thông minh hơn. Vào cuối thời đại thứ 3, Sauron còn tạo ra được cả Moranno Orcs, loại này có thể sử dụng được đa dạng các loại vũ khí và đặc biệt là chúng không sợ ánh Mặt Trời như những loại Orcs cũ. Vũ khí của các đội quân Orc thì thua xa nếu so với các đội quân của Loài Người, tuy nhiên thì chúng thường tẩm độc vào vũ khí hay mũi tên để tăng tính sát thương. Quân Orc thường có kỹ năng chiến thuật và cả tinh thần chiến đấu kém hơn so với các đội quân của Liên minh Trung Địa thế nhưng chúng lại có lợi thế về số lượng. Chúng đã đánh bại rất nhiều kẻ thù chỉ bởi một chiến thuật duy nhất đó là lấy đông lấn ít.

Bên cạnh Orc,Mordor còn có các loại quân quái vật khác như Trolls, Sói ma hay cả Nazgul. Ngoài ra còn phải kể đến các binh đoàn lính đánh thuê từ HaradRhun. Sự bổ trợ của các loại quân này càng khiến cho đội quân của Sauron trở nên đáng sợ hơn.

Những đồng minhEdit

Mordor ở thời đại thứ 3 có được sự trợ giúp từ những đồng minh thực sự có chất lượng. Vương quốc Rhun của người Easterl ở phía Đông Bắc và vương quốc Harad của Người Haradrim ở phía Đông Nam. Đây đều là 2 quốc gia có lãnh thổ rộng lớn và nền văn minh cao. Những con người của 2 vương quốc này cũng thông minh và thiện chiến hơn so với đa phần quân Orcs. Người Easterl vốn điêu luyện trong việc sử dụng mâu dài được xem như những bộ binh tinh nhuệ trong lực lượng liên minh Mordor. Người Haradrim thì giỏi dùng cung, giỏi hơn rất nhiều so với Orcs, họ có thể bắn cung chuẩn xác khi đứng ở dưới đất hay khi đứng trên lưng của Mumakil. Mumakil là một giống voi khổng lồ có thể giẫm nát những thứ bé nhỏ hơn dưới đôi chân của chúng, chưa có một loại binh chủng nào là khả dĩ để có thể hoàn toàn khắc chế lại loại quân Mumakil này.

Những đồng minh khác của Mordor phải kể đến là các kỵ sĩ Variags và các Cướp Biển Đen Corsair của Umbar

Những chỉ huyEdit

Mordor thực chất có những chỉ huy vô cùng đáng sợ. Đầu tiên phải nói đến Bộ Chín Ma Nhẫn, đây từng là những vị vua hùng mạnh của Loài Người nên chúng khá có đầu óc. Sau khi biến thành Ma Nhẫn, chúng càng đáng sợ hơn với khả năng gây hoảng loạn cho binh lính của đối phương, với thú cưỡi là những con Wyvern to lớn cộng với Lưỡi kiếm Morgul có khả năng biến những người bị đâm thành những bóng ma nghe theo lệnh chúng. Trong các Ma Nhẫn thì lợi hại nhất là Vua Phù Thủy xứ Angmar, bề tôi đắc lực nhất của Sauron và là tổng chỉ huy quân đội của Mordor.

Mouth of sauron

Cái miệng của Sauron

Sau các Ma Nhẫn thì phải kể đến Cái Miệng của Sauron, một phù thủy chiến binh có nguồn gốc từ Người Numenor Đen. Sauron thường sử dụng Cái Miệng của Sauron làm sứ giả trong những công việc ngoại giao của mình, ngoài ra hắn còn là chỉ huy của lực lượng quân cấm vệ Mordor.

Gothmog, một tên Orc có đầu óc khôn ngoan, được chọn làm tư lệnh thống lĩnh quân bộ binh của Mordor tham gia vào chiến dịch tiêu diệt Gondor. Về sau hắn đã bị giết bởi AragornGimli.Ngoài những cái tên kể trên thì còn một số những chỉ huy khác người Orcs được nhắc đến như Grishnahk, kẻ đã dẫn 1 nhóm Orcs tới gặp đạo quân Uruk-hai của Saruman trong lúc áp giải MerryPippin.

Shagrat, một Uruk Đen to lớn, trung thành với Sauron và được làm đội trưởng của đội quân canh gác Tòa Tháp Cirith Ungol.Chính hắn là người đã đưa tấm áo giáp Mithril của Frodo cho Cái Miệng của Sauron.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-5-2013