FANDOM


Manwe Sulimo

Manwe, Chúa tể Valar

Manwe Sulimo, trong cách gọi của Người SindarValahiru, có nghĩa là Chúa tể Valar, là Ainur vĩ đại nhất, Vua của các Valar, chồng của Valar Varda Elentari, anh em của Chúa tể bóng tối Melkor và là Vua của Thiên giới Aman. Ngài sống ở trên đỉnh của Ngọn núi Taniquetil, ngọn núi cao nhất thế giới nằm ở trong Thiên quốc Valinor. Những cơn gió và tất cả những gì thuộc về bầu trời đều nằm trong quyền lực điều khiển của Ngài. Về quyền lực, Manwe là người đứng trên tất cả nhưng về sức mạnh thì Ngài lại không bằng người anh em của mình là Melkor. Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn của 13 Valar còn lại thì lợi thế đối đầu vẫn nghiêng hẳn về phía của Chúa tể Valar.

Về nguồn gốcEdit

Manwe cũng như Melkor đều là những Ainur , những linh hồn bậc cao nhất được tạo ra từ những ý nghĩ của Thượng Đế Eru Illuvatar. Manwe và Melkor là 1 cặp anh em, họ sinh ra cùng 1 lúc nhưng Manwe được sinh ra từ những ý nghĩ tốt đẹp còn Melkor thì lại ngược lại. Khi sáng tạo ra Điệu nhạc của những Ainur thì Manwe được chọn làm người dẫn tấu cho toàn bộ điệu nhạc bởi Ngài là Ainur đầu tiên được sinh ra. Khi Arda được hình thành, Manwe cũng là người được Thượng Đế chỉ định để gánh vác trách nhiệm là Người trị vì của toàn cõi Arda.

Sự không dứt khoát với MelkorEdit

Mặc dù có quyền lực và sức mạnh rất lớn nhưng Manwe là một người trị vì đầy lòng nhân ái và giàu tính công bằng. Tuy nhiên, chính sự nhân ái lại là yếu điểm gây ra cho Ngài những rắc rối không hề nhỏ. Manwe ngay từ đầu đã được sinh ra từ những ý nghĩ tốt đẹp của Thượng Đế nên Ngài không thể hiểu được hết bản chất của những ý nghĩ xấu xa, những thứ đã hình thành nên em trai của Ngài là Chúa tể bóng tối Melkor. Mức độ độc địa và tàn ác của Melkor luôn khiến cho Manwe phải bất ngờ và không thể lường được trước. Tuy đã nhiều lần khuất phục được người em trai nhưng Manwe vẫn thường bao dung và nhân nhượng, kết quả là Melkor đã liên tục gây ra những thảm họa cho cái thế giới mà Chúa tể Valar đang trị vì và xây dựng.

Trong suy nghĩ, Manwe vẫn luôn tâm niệm rằng, Melkor dù sao cũng vẫn là một đứa con của Thượng Đế và tất cả những hành động của ông ta chỉ là những sai lầm do đi sai hướng. Nhưng sự thật không phải như thế, Melkor sau khi được thả ra từ sự giam cầm của các Valar đã ngay lập tức thực hiện âm mưu phá hoại sự yên bình của Thiên giới Aman. Đầu tiên, ông ta kích động hoàng tử Feanor để gây chia rẽ trong nội bộ người Elves Noldor, tiếp đó là cùng với Nhện Chúa Ungoliant phá hủy 2 Cây Thần , giết chết Vua Finwe của người Noldor, đánh cắp những báu vật Silmarils, gây ra nổi loạn tại Valinor và dẫn tới Cuộc chiến Đại Báu Vật cũng như một chuỗi Những Trận chiến lớn tại Beleriand.

Sau biến cố lớn, để xoa dịu những mất mát của Người Elves, Manwe đã ra lệnh cho Thần thợ rèn Aule tạo ra Mặt TrờiMặt Trăng, cũng như gửi Thorondor cùng với những Đại Bàng Lớn tới Trung Địa để bảo vệ và trông chừng cho họ. Trong Trận chiến Dagor Dagorath, Trận chiến cuối cùng của thế giới, khi mà Melkor chạy trốn, người ta nói rằng chính Chúa tể Valar là người đã đuổi kịp được Chúa tể bóng tối, 2 người đã chiến đấu với nhau trên Những cánh đồng của Valinor, nhưng họ vẫn không nỡ giết nhau.

Hình ảnh khắc họaEdit

Manwe Ainur

Hình dáng nguyên thủy của Manwe

Manwe thuở ban đầu không có hình dạng cụ thể, cũng giống như các Ainur, Ngài tồn tại ở hình dạng linh hồn. Về sau, các Ainur đều biến đổi hình dạng của mình sao cho giống với Các Đứa con của Thượng Đế Eru mà đa phần là họ chọn lựa hình dáng mới theo hình mẫu của người Elves.

Trong hình dáng mới, Manwe được miêu tả là một vị vua cao lớn, tóc vàng. Ngài thường xuyên mặc một chiếc áo trùm màu xanh da trời và có đôi mắt cũng cùng màu như vậy. Manwe thường cầm trên tay một quyền trượng làm từ Sapphire, chiếc quyền trượng này là một món quà mà người Noldor đã làm để dâng tặng lên cho Chúa tể của Valar. Trong cuộc đời của mình thì Manwe yêu thích nhất là những người Elves Vanyar bởi họ cũng có những đức tính hiền hòa và bao dung giống như Ngài. Ngài cho phép họ được cùng sống với ngài và vợ ngài là nữ hoàng Varda tại ngọn núi Taniquetil

Ý nghĩa tên gọi và những biệt danhEdit

Tên đầy đủ của Chúa tể Valar là Manwe Sulimo. Manwe có nghĩa là Con người Thần Thánh còn Sulimo có nghĩa là Chúa tể của Những Ngọn Gió, bởi những thứ thuộc về bầu trời đều thuộc quyền lực điều khiển của Ngài.

Ngoài danh xưng là Chúa tể Valar thì Manwe còn có rất nhiều những danh xưng khác như Vua Elder, Vua của Arda hoặc Chúa tể của phương Tây.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 1-3-2014

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.