FANDOM


Trong thế giới Legendarium có 1 khái niệm mang tên là Maiar để chỉ những thực thể linh hồn đặc biệt tồn tại từ những ngày đầu thiết lập ra thế giới.Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết của J.R.RTolkien là những Maiar.

Khái niệm về Maiar

Maiar hiểu đơn giản là những linh hồn bất tử tồn tại từ những ngày đầu của thế giới hỗn mang.Họ là những linh hồn có ý thức nhưng không có cơ thể và hình dáng hữu hình nào cả.Bởi vậy mà họ cần những thân xác để nhập thể,hay chính xác hơn nếu hiểu theo tín ngưỡng của phương Đông thì đó là một linh hồn bất biến, tồn tại và hiện diện thông qua hình thức đầu thai chuyển kiếp.

Những Maiar có sự liên kết đặc biệt với thế giới Arda để giúp đỡ những Valar trong việc hình thành nên thế giới.Có khá nhiều Maiar nhưng chỉ một vài trong số họ là có tên riêng cụ thể.Người đứng đầu trong số những Maiar là Eonwe,người giữ cờ cho chúa tể Valar ManweIlmare,người hầu cận của nữ hoàng Valar Varda.

Những Maiar xuất hiện ở Trung Địa

Mỗi một Maiar đều thuộc quyền kiểm soát của một Valar.Ví dụ như Maiar Osse và Maiar Uinen,những linh hồn của biển cả có mối liên kết và thuộc quyền kiểm soát của Valar Ulmo.Trong khi đó thì Curumo,Maiar được biết tới ở Trung Địa với thân xác và cái tên là Saruman lại thuộc về Valar Aule ( thần thợ rèn ). Sauron cũng là 1 Maiar thuộc quyền kiểm soát của Valar Aule , điều này lí giải vì sao mà Saruman lại dễ dàng bị Sauron mua chuộc. Maiar Aiwendil,được biết tới ở Trung Địa là Radagast Nâu thuộc về Valar Yavanna.Maiar Olorin,được biết tới ở Trung Địa là Mithrandir theo cách gọi của người Elves và là Gandalf theo cách gọi của Loài Người lại thuộc sự kiểm soát của  2 vợ chồng Chúa tể Valar là Manwe

Maiar

5 Maiar và là 5 năm phù thủy nổi tiếng nhất ở Trung Địa.

và Varda.

Ngoài ra còn 1 số Maiar khác không thấy đề cập đến chủ nhân của họ như AlatarPallando,được biết tới như là 2 Phù thủy áo Xanh ở Trung Địa.Số phận của 2 Maiar này cũng không được nhắc tới nhiều.Bên cạnh đó thì còn có cả những Maiar với hình thù ở Trung Địa là những ác quỷ Balrog , chúng cùng Sauron đều là những Maiar đã bị Melkor ( Chúa tể bóng tối mạnh nhất và đầu tiên của thế giới ) mua chuộc.Những Maiar thường có sức mạnh rất lớn,đôi khi họ còn có khả năng chống đối lại cả những chủ nhân Valar của mình.

Giờ thì chúng ta đã hiểu vì sao mà Sauron đã bị tiêu diệt nhưng linh hồn của ông ta vẫn luôn tồn tại và lại có thể được phục sinh .Cũng như giải đáp được thắc mắc là vì sao mà Gandalf khi kể cho nhóm Aragorn nghe về quá trình trở thành Phù thủy Trắng lại dùng những từ khó hiểu như : “ tôi đã được gửi trả lại với một nhiệm vụ mới ”  hay “ Gandalf  Xám ??? tôi nhớ lúc trước người ta từng gọi tôi như vậy,giờ tôi là Gandalf Trắng ”.

Quá trình chuyển đổi từ Gandalf xám sang Gandalf Trắng thể hiện một chu kỳ đầu thai chuyển kiếp mới của Maiar Olorion được bắt đầu chuyển giao từ cái chết của Gandalf xám sau trận chiến của ông ta với ác quỷ Balrog ở Moria .Còn Sauron ,do thân xác chính thức không còn nên ông ta phải cần đến chiếc nhẫn để tái tạo lại thân xác của mình.Trong quá trình chưa có được thân xác phù hợp thì Sauron vẫn phải tạm ẩn mình trong những thân xác phiêu định và yếu đuối.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – Redd3diem
  • Ngày dịch : 25-1-2013
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.