FANDOM


Legolas

Legolas Lá Xanh

Anh ta trông cao như một thân cây trẻ, thanh thoát nhưng hết sức mạnh mẽ, có khả năng rút cung nhanh như chớp và dễ dàng bắn hạ được một Nazgul, toàn thân Legolas toát ra một luồng sinh khí vô tận của người Elves, quá vững trãi và quá khó để có thể làm bị thương, anh ta chỉ mang một chiếc giày nhẹ để đạp lên đá và vượt qua tuyết. Người bền bỉ nhất trong số tất cả các thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn. ”

_  J.R.R.Tolkien miêu tả Legolas trong Book of Lost Tale 2

Legolas là một trong số 9 thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn và được miêu tả nhiều trong bộ ba tác phẩm tiểu thuyết Chúa tể của những Chiếc Nhẫn. Anh là con trai của Vua Thranduil của xứ sở Rừng Âm U, một hoàng tử của Vương Quốc Đất Rừng, một sứ giả và là một xạ thủ điêu luyện. Với đôi mắt tinh tường , đôi tai thính nhạy cộng với khả năng bắn cung tài tình, Legolas trở thành một thành viên vô cùng có giá trị trong số tất cả các thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn. Trong số 9 người của Đoàn Hộ Nhẫn, Legolas về sau trở nên thân thiết nhất với Gimli bất chấp những xung khắc ban đầu xuất phát từ những mâu thuẫn xa xưa của 2 giống người ElvesDwarves.

Legolas liệu có phải là con trai duy nhất của Vua Thranduil hay anh ta có phải là người thừa kế ngai vàng của Vương Quốc Đất Rừng hay không ? Những điều này không được tác giả Tolkien nhắc tới.

Hành trình đầu với Đoàn Hộ NhẫnEdit

Legolas là hoàng tử của Vương quốc Đất Rừng và được Vua cha Thranduil giao trọng trách làm sứ giả đại diện để đến tham gia vào hội đồng của lãnh chúa Elrond tại Rivendell vào năm 3018 của Thời đại thứ 3. Phần đời trước đó của Legolas không được đề cập rõ ràng trong các tác phẩm cũng như các bản ghi chú của tác giả Tolkien. Tại Hội đồng, Legolas đã mang đến tin tức về sự trốn chạy của Gollum, sinh vật nguy hiểm từng sở hữu Nhẫn Chủa, hắn đã bị giam cầm tại Vương Quốc Đất Rừng nhưng đã trốn thoát nhờ vào một sự trợ giúp bí ẩn nào đó. Anh cũng thông báo về những tình hình bất ổn tại xứ sở Rừng Âm U, nơi mà những thế lực đen tối đang ngày càng trỗi dậy và lấn át.

Khi Hội đồng quyết định lập ra Đoàn Hộ Nhẫn bao gồm 9 thành viên để đối chọi lại với Bộ Chín Nazgul, Legolas đã tình nguyện tham gia như là một đại diện cho tộc Elves và được chọn để trở thành một trong 9 thành viên của Đoàn.

Fellowship

Legolas trong Đoàn Hộ Nhẫn

Trong suốt hành trình đi tiêu hủy Nhẫn Chủ, đôi mắt tinh tường của Legolas luôn là một báu vật trong mắt 8 thành viên còn lại. Khi đi qua cơn bão tuyết ở Caradhras, Legolas còn chứng tỏ được anh là người bền bỉ nhất trong số tất cả, đạp đá, xuyên tuyết với đôi chân nhẹ tênh, cơn bão ghê gớm gần như không hề gây ảnh hưởng gì lên anh, anh vẫn thản nhiên, ung dung dẫn đầu nhóm với cảm giác hưng phấn “ đi tìm mặt trời ” của mình. Khi Gandalf tiến hành thảo luận về lối đi, Legolas nằm trong số những người phản đối đi qua lối Hầm Mỏ Đen Moria. Vào buổi sáng sau hôm thảo luận, Đoàn Hộ Nhẫn bị tấn công bởi lũ Sói ( Wargs ), Legolas đã giết được rất nhiều và giữ an toàn cho nhóm.

Khi đi qua Moria, Legolas là một trong những người bắn cung trúng quái vật nước Watcher để giải cứu cho Frodo và chính anh lúc ở tại Cây cầu Khazad-dum là người đầu tiên sau Gandalf nhận ra và gọi được tên của kẻ thù khủng khiếp đang đuổi theo họ là “ Một tên Balrog của Morgoth…..” . Sau khi thoát ra được Moria, Legolas cùng Đoàn Hộ Nhẫn đi tới lãnh địa của Lothlorien và được những người ở đây chào đón như là một trong những người họ hàng của họ. Lothlorien là một nơi vô cùng đẹp đẽ, bất kỳ ai cũng phải ngây ngất trước vẻ đẹp của nó, nhưng đối với Legolas, chốn này còn có ý nghĩa hơn thế. Đây cũng là lần đầu tiên mà Hoàng tử xứ Đất Rừng đặt chân tới Lothlorien.

Sau 1 thời gian ở tại Lothlorien, cuối cùng cũng đến lúc mà Đoàn Hộ Nhẫn phải rời đi, họ xuôi thuyền và cập vào một bờ đất gần dòng Anduin. Tại đây, trong đêm tối, Legolas đã phát hiện và bắn rơi một bóng đen khổng lồ đang bay ở phía trên bầu trời chỉ bằng một phát tên duy nhất, bóng đen cất tiếng kêu ghê rợn trước khi bị rơi xuống. Bóng đen đó về sau được hé lộ như là một trong những Nazgul đang cưỡi trên lưng của một con Đại Bàng Địa Ngục, lúc đó, hắn đang đi do thám. Gimli đã hết sức thán phục kỹ năng bắn cung của Legolas và giành tặng một lời khen hiếm có của mình cho người bạn đồng hành.

Chia tách và hành trình tới RohanEdit

Legolas-gimli

Legolas và Gimli trong trận tử thủ Helm's Deep

Tại Amon Hen, Đoàn Hộ Nhẫn đã bị tấn công bởi một đạo quân Orcs, họ bị chia cắt thành từng nhóm. Sau trận chiến, Frodo và Sam bỏ đi cùng nhau, Boromir hi sinh, PippinMerry thì bị nhóm quân Uruk-hai từ Isengard bắt đi. Legolas cùng với Aragorn và Gimli quyết định đuổi theo nhóm Uruk-hai để giải cứu cho 2 Hobbit trẻ. Họ ngay lập tức lên đường sau khi làm xong công việc mai táng cho Boromir.

Họ truy đuổi nhóm Uruk-hai cả ngày lẫn đêm cho đến tận vùng lãnh thổ của người Rohan. Tại đây, họ gặp Đệ Tam Thống Chế của Rohan là Eomer và được biết tin tức về nhóm Uruk-hai, toàn bộ chúng đã bị tiêu diệt trong đêm hôm trước đúng như linh cảm của Legolas trước đó. Họ đến nơi xảy ra trận xung đột và dò tìm dấu vết của 2 người Hobbit cho đến khi lọt vào cánh rừng Fangorn. Họ bất ngờ tái ngộ được với Gandalf, giờ đã đầu thai thành phù thủy Trắng. Yên tâm với số phận của 2 người Hobbit, họ cùng nhau đến Rohan để giúp những người tại đây chống đỡ lại mưu đồ xâm lược của Saruman ở Isengard.

Tới Minas TirithEdit

Sau khi chiến đấu và giành chiến thắng tại Helm’s Deep, Legolas lại tiếp tục cùng với Aragorn và Gimli tiến vào Con Đường của Người Chết, chính anh là người đầu tiên nhìn thấy những Người chết ở tại đây.

Những Người chết đang đi theo. Tôi thấy những hình bóng của Con Người và cả lũ ngựa, những lá cờ mờ nhạt như mây khói, và những ngọn giáo tua tủa như những bụi cây mùa đông trong màn đêm mù. Những Người chết đang đi theo ”.

Sau khi kêu gọi được Đội quân Người Chết, Legolas tiếp tục hành trình tới Minas Tirith và tham gia chiến đấu tại Trận Chiến trên Cánh Đồng Pelennor cùng với Gimli và những con trai của lãnh chúa Elrond. Sau trận chiến, Legolas bước vào Minas Tirth, anh vừa đi vừa hát một bài ca của tộc Elves và nói rằng nơi đây cần nhiều hơn những vườn cây.

Tình bạn đẹp với GimliEdit

Trên hành trình của Đoàn Hộ Nhẫn, lúc ban đầu, Legolas rất hay có những cuộc cãi vã nhỏ với Gimli bởi trong quá khứ, 2 dân tộc của họ đã có những mâu thuẫn đáng tiếc với nhau kể từ thời của Vương quốc Doriath, nơi đã  xảy ra cuộc chiến đầu tiên giữa 2 chủng loài Dwarves và Elves ;  rồi đến Cuộc Hành Trình Erebor, tại Rừng Âm U, cha của Legolas là vua Thranduil đã từng bắt và tống giam cha của Gimli là Gloin, một trong số 12 thành viên thuộc Nhóm đồng hành của Thorin Khiên Sồi.

Legolas-gimli 3

Legolas và Gimli

Tuy nhiên, tình bạn giữa 2 người lại ngày càng trở nên thắm thiết và vô cùng gắn bó nhất là sau khi họ rời khỏi Lothlorien. Vẻ đẹp, sự mẫn tiệp và lòng nhân ái của Nữ Hoàng Galadriel đã làm mềm đi trái tim của Gimli, cũng từ đây, cái nhìn của Gimli về giống người Elves cũng đã thay đổi đi nhiều. Những cuộc cãi vã với người đồng hành Legolas cũng gần như không còn mà thay vào đó, họ dành cho nhau sự đồng cảm trong những cảm giác mất mát, thương nhớ những cái đẹp đã biến mất khỏi thế giới và cùng chia sẻ cho nhau những kiến thức, những tình yêu đặc biệt mà họ dành cho các vùng đất hay quê hương của mình.

Khi Legolas bắn rơi một Nazgul trong đêm tối gần dòng Anduin, Gimli đã dành lời khen đầu tiên của mình cho người bạn Elves. Tại Rohan, sau khi Eomer có lời lẽ đe dọa tới Gimli, chính Legolas đã tỏ ra tức giận và chĩa cung về phía Đệ Tam Thống chế của người Rohirihm cùng với câu nói : “ Ngươi sẽ chết trước khi ngươi làm vậy ”. Tại trận chiến Helm’s Deep hay những trận chiến về sau, Legolas luôn luôn chiến đấu bên cạnh Gimli, họ còn cùng nhau thi xem ai giết được nhiều kẻ thù hơn.

Thứ tình bạn giữa 2 người là vô cùng hiếm có, gần như là có một không hai trong lịch sử 2 giống loài. Nó là thứ tình bạn chiến hữu vào sinh ra tử, cũng là thứ tình bạn chân thành xuất phát từ 2 tâm hồn đẹp đẽ thuần khiết, cũng là thứ tình bạn tri kỉ bởi đã cùng nhau đồng cảm trong rất nhiều những cảm xúc.

Sau khi kết thúc chiến tranhEdit

Legolas and Gimli Reach the Shores of Valinor

Legolas và Gimli đến gần bờ của thiên quốc Valinor

Sau khi Sauron bị đánh bại và Trung Địa được hòa bình, Legolas đã đến Minas Tirith để tham dự lễ đăng quang và lễ kết hôn của Vua Aragorn Elessar, chiến hữu thân thiết ở Đoàn Hộ Nhẫn. Sau đó, để thực hiện lời hứa với Gimli, Legolas lại tiếp tục đến Helm’s Deep để cùng Gimli thăm quan lại Những hang động Lấp Lánh, rồi cùng nhau họ lại đến thăm khu rừng Fangorn trước kia. Khi mà Vua Thranduil đi tới Vùng đất bất tử, Legolas cùng một vài người thân cận chuyển tới Ithilien để giúp hồi phục những rừng cây đã bị tàn phá tại nơi đây.

Sau sự ra đi của Vua Aragorn Elessar, ở Ithilien, Legolas tự tay làm ra một chiếc thuyền, và qua dòng Anduin, anh ta rời khỏi Trung Địa và đi tới Vùng đất bất tử ở phía Tây xa xôi. Tình bạn mãnh liệt với Gimli đã thúc đẩy Legolas làm một việc chưa từng có tiền lệ trước kia đó là mời một người Dwarves đi theo mình trong hành trình tới Thiên giới Aman ; Gimli đồng ý đi theo Legolas và trở thành người Dwarves đầu tiên và duy nhất có được vinh dự này. Vậy là tình bạn tuyệt vời giữa Legolas và Gimli đã kết thúc bằng một cái kết trọn vẹn như vậy. Số phận của 2 người về sau không còn được nhắc tới.

Về tính cáchEdit

Legolas là Hoàng tử của Vương quốc Đất Rừng, anh sinh ra và lớn lên giữa cộng đồng người Elves Silvan ( Tiên Rừng ), anh mang những thói quen văn hóa của họ nhưng lại có một chút sự lập dị và khác biệt. Sự khác biệt có thể đến từ việc Legolas là một người thuộc hoàng tộc Thranduil, dòng dõi này có nguồn gốc từ Người Elves dòng Sindar, vốn được cho là thông thái và cao quí hơn so với các Tiên Rừng. Sindar cũng là dòng Elves rất mạnh mẽ ở Thời đại Đầu tiên của thế giới.

Giống như các người thuộc dân tộc mình thì Legolas dành một sự tôn trọng và một tình yêu lớn đối với thiên nhiên mà đặc biệt là cây cối và những tán rừng. Khi ở tại Fangorn, Legolas đã tỏ ra rất quyến luyến nơi đây và anh đã trở lại sau khi kết thúc chiến tranh. Anh cũng tới Ithilien để làm hồi sinh những tán rừng bị hủy hoại tại đây.

Legolas là một người nhân ái và dành sự quan tâm lớn cho những bạn của mình như Aragorn hay Gimli. Tuổi tác của Legolas không được nhắc đến, tuy nhiên, có thể cam chắc rằng anh sống lâu hơn Aragorn hay bất kỳ một thành viên nào khác trong Đoàn Hộ Nhẫn ( Trừ Gandalf, bởi ông là một Maiar ).

Các fan của Tolkien sau khi phân tích những dữ kiện đã đưa ra giả thiết rằng, nhiều khả năng Legolas được sinh ra sau năm 1000 của Thời đại thứ 3. Năm 3018, Legolas đến tham gia vào hội đồng của Elrond, có đôi khi, anh thường dùng cụm từ “ những đứa trẻ ” để ám chỉ những người bạn đồng hành của mình mặc dù bọn họ cũng không hề ít tuổi. Có thể đưa ra một con số ước chừng là Legolas lúc đó đã vào khoảng 2000 tuổi. Một điều nhận thấy ở tiểu thuyết là đôi khi, trong cách cư xử với những người khác, Legolas hơi có biểu hiện trịch thượng kiểu bề trên, điều này có thể là do bởi tuổi tác chênh lệch của anh ta so với những người đó.

Legolas theo ngôn ngữ Sindarin có nghĩa là Lá Xanh. Lúc tại Rivendell, anh được miêu tả như là một chàng Elves đẹp đẽ, thanh thoát và mạnh mẽ trong bộ trang phục màu nâu và xanh lá cây.

Vũ khí và kỹ năngEdit

Legolas weapon

Vũ khí của Legolas

Legolas thường không mặc giáp, anh chỉ mặc một bộ trang phục mỏng cùng một đôi giày gọn nhẹ, vai đeo cung tên và bên hông có giắt một cặp dao dài kiểu người Elves. Anh ta thích tiêu diệt những kẻ thù từ khoảng cách xa bằng cung tên và đôi khi cũng sử dụng cặp dao của mình để cận chiến. Tại Lothlorien, Legolas được nữ hoàng Galadriel tặng cho một chiếc Cung của Galadhrim và một Áo trùm phép của người Elves.

Chiếc cung mới của Legolas được đánh giá là tốt hơn so với chiếc cung cũ. Thân cung được làm từ gỗ lõi của thân Cây thần Marloon còn dây cung được bện từ tóc của chính Nữ hoàng Galadriel. Thân cung có trọng lượng là 150 pound (khoảng 70 kg) , có khả năng bắn ra một mũi tên có độ sát thương chết người từ khoảng cách 400 yards ( khoảng 365 mét ) , với dây cung từ tóc của Galadriel, mũi tên bắn ra cũng bay đi với tốc độ cao hơn và chính xác hơn bình thường.

Cung Galadhrim kết hợp với khả năng xạ tiễn điêu luyện vốn có đã khiến Legolas trở thành một cung thủ cực kỳ nguy hiểm và được cho là ngang ngửa với Beleg Cuthalion, người anh hùng lừng danh trong Thời đại Thứ nhất.

Trong điện ảnhEdit

Trông bộ ba điện ảnh Chúa Nhẫn hay trong The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson, kỹ năng chiến đấu của Legolas được thể hiện rất ấn tượng qua các đoạn chiến đấu tại pháo đài HornBurg ( Helm’s Deep ), đoạn một mình tiêu diệt Mumakil tại Trận chiến Pelennor, hay gần nhất là đoạn chiến đấu trên sông cùng với nhóm người đào tẩu của Thorin.

Trong một bữa tiệc mừng thắng trận ở đầu bộ phim phần 3 Sự Trở về của Đức Vua, Legolas cũng đã thử tham gia vào một cuộc thi uống rượu và là người chiến thắng cuối cùng. Trong khi Gimli cùng những người khác đều đã đầu hàng thì Legolas lúc đó mới chỉ cảm thấy “ có chút tê tê ở đầu ngón tay” và một cảm giác gì đó hơi là lạ.

Legolas kill Mumakil

Cảnh Legolas đối mặt với Mumakil trong phần 3 của Chúa Nhẫn

Trong tiểu thuyết Anh chàng Hobbit, Legolas không hề được nhà văn Tolkien nhắc tới nhưng nhân vật này vẫn xuất hiện kể từ phần 2 của loạt phim The Hobbit cũng của đạo diễn Peter Jackson. Gương mặt của Legolas ở phần này trông có vẻ lạnh lùng và tàn nhẫn hơn so với Bộ 3 Chúa Nhẫn trước đó. Có thể vì ý đạo diễn muốn làm cho gương mặt của Legolas trông có nét giống với Vua Thranduil hơn và cũng để thể hiện rằng các Tiên Rừng sống tại Rừng Âm U cũng có gì đấy kém thông thái và nguy hiểm hơn so với các họ hàng ở nơi khác. Hoặc cũng là cho thấy sức ảnh hưởng đen tối của thế lực Sauron lên những người sống tại Rừng Âm U.

Sự xuất hiện của Legolas trong The Hobbit là một sự thêm thắt của đạo diễn Peter Jackson nhưng đó là một sự thêm thắt khá có lý. Bởi Legolas là hoàng tử của Vương Quốc Đất Rừng và gần như là chiến binh thiện chiến nhất của Rừng Âm U, không có lý gì mà anh ta lại không tham gia vào những sự kiện hay những trận chiến quan trọng của vương quốc trừ khi lúc đó anh ta đang đi vắng.

Ngoài chuyện này thì còn có 1 lí do khác đó là tính câu khách của bộ phim sẽ cao hơn bởi Legolas chính là một trong những nhân vật có lượng fan cao nhất trong dòng Chúa Nhẫn. Việc được tái ngộ với chàng hoàng tử tộc Elves quả thực là một điều đáng mong chờ đối với những người hâm mộ dòng phim.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 1-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn