FANDOM


Narsil

….. và thanh kiếm của Elendil khiến cho cả Orc và con người đều cảm thấy sợ hãi, nó tỏa ra một thứ ánh sáng kết hợp giữa ánh dương và ánh nguyệt , và nó có tên là Narsil.”  

 _  Huyền sử Simarillion

Narsil là thanh kiếm sức mạnh được sử dụng bởi đức vua Elendil của người DúneDain trong suốt cuộc chiến giữa Liên minh cuối cùng giữa Elves và Người với quân đội Mordor của Sauron,vào cuối thời đại thứ 2 của thế giới.

Xuất xứEdit

Thanh kiếm Narsil được rèn ở thời đại thứ nhất bởi thợ rèn người Dwarves nổi tiếng nhất của xứ NogrodTelchar.Narsil được biết đến với những sức mạnh phép thuật đặc biệt cho phép nó có khả năng chém đứt được da thịt của Chúa tể bóng tối Sauron ; sức mạnh của nó mạnh đến mức có thể chém đứt được bất kỳ một loại vật chất nào tại Trung Địa.

Thanh kiếm còn là “họ hàng” của chiếc dao găm Angrist , vật mà Beren đã từng dùng để cắt rơi một viên Silmaril ra khỏi vương miện của Melkor. Có nhiều khả năng ,Narsil về nguồn gốc là thanh kiếm thuộc sở hữu của Maglor rồi ông đã truyền lại nó cho Elros, người mà về sau trở thành vị vua đầu tiên của Numenor.

Tên gọi của thanh kiếm xuất phát từ ngôn ngữ của người Elves bao gồm sự kết hợp giữa từ “Anar” nghĩa là Mặt Trời và từ “Isil” có nghĩa là Mặt Trăng.

Narsil Elendil

Elendil,chủ nhân nổi tiếng nhất của Narsil

Chủ nhân nổi tiếng nhất của Narsil là đức vua Elendil.Trong trận chiến cuối cùng giữa Liên minh cuối cùng giữa Người và Elves với phe Mordor,Narsil đã bị gãy trong lúc Elendil và Gil-galad chiến đấu tay đôi với Sauron, mặc dù cả 2 đã chiến đấu rất linh hoạt nhưng họ vẫn bị Sauron giết chết trong cuộc đấu này. Vào khoảnh khắc tưởng chừng như đã chấm hết thì Isildur, con trai của Elendil, đã cầm lưỡi kiếm gãy Narsil và tận dụng sự chủ quan của Sauron để chém rời chiếc Nhẫn Chủ ra khỏi tay của hắn. Mất đi sức mạnh, Sauron đã bị đánh bại.

Isildur sau đó đã mang những mảnh gãy của Narsil để quay trở về Gondor nhưng không lâu sau đó,ông ta bị phục kích và bị giết trong Biến cố tại cánh đồng Gladden , các mảnh gãy được thu gom và bảo toàn bởi một cận vệ của Isildur có tên là Ohtar. Ohtar đã mang chúng tới Imladris, nơi mà chúng được truyền lại cho Valandil, con trai của Isildur.

Những mảnh gãy của Narsil đã được truyền lại như là một bảo vật hoàng gia của các đời vua của Arnor, vương quốc phía Bắc của người DúneDane.Người sở hữu cuối cùng của nó là Aragorn,con trai của Arathorn.

Trước thời điểm mà Aragorn hộ tống nhóm người Frodo tới Rivendell, những mảnh gãy của Narsil đã được rèn lại bởi người Elves tại Andúril , rồi về sau, nó được Aragorn sử dụng trong suốt hành trình thực hiện nhiệm vụ tiêu hủy chiếc Nhẫn Chủ và trong cả cuộc Nhẫn chiến.

anh ta rút thanh kiếm của mình ra , và họ thấy lưỡi kiếm đã thực sự bị gãy đến gần cán …. “ Nó gần như không thể sử dụng được nữa,Sam ? ” ….. “Nhưng đã sắp đến lúc mà nó được rèn lại” . Trích đoạn Aragorn nói chuyện với Sam và nhóm người Frodo tại quán Ngựa lồng trong Hội bảo vệ Nhẫn ( tiểu thuyết ) .

Trong điện ảnhEdit

Trong sách của Tolkien thì thanh Narsil đã bị gãy làm 2 nhưng vẫn là một thứ vũ khí hữu hiệu.

Trong bộ phim năm 1978 của Ralph Bakshi, thanh kiếm mà Aragorn sử dụng tuy bị gãy nhưng vẫn còn một đoạn lưỡi dài ở trên phần cán , và trước khi được rèn lại thì Aragorn vẫn sử dụng nó như là vũ khí chính của anh ta.

Trong bộ 3 Chúa Nhẫn của đạo diễn Peter Jackson thì Narsil lại không phải bị gãy làm đôi và mà là thành nhiều mảnh,và nó cũng không được rèn lại tại Andúril cho đến phần 3 của loạt phim.Trong 2 phần đầu , Aragorn đã sử dụng một thanh kiếm thường để chiến đấu, trong lúc đấy thì Narsil và những mảnh vỡ của nó vẫn được đặt tại Rivendell.Ở phần 3,cho đến khi có sự thuyết phục từ Arwen thì lãnh chúa Elrond mới cho rèn lại Narsil, đích thân ông đã mang thanh kiếm đến cho Aragorn và giải thích rằng chính thanh kiếm sẽ là biểu tượng cho quyền lực Đức vua của Aragorn và với nó,anh ta có thể ra lệnh cho Đạo quân Người chết.

Ở một cảnh trong phim,Aragorn đã thách thức với Sauron thông qua quả cầu Palantir của Orthanc bằng cách giơ cho Sauron nhìn thấy “thanh kiếm của Elendil”,thanh kiếm đã từng đánh bại hắn.Đây cũng là một tình tiết có ở trong sách.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-2-2013