FANDOM


Moria mine

Khu Hầm mỏ Moria

Moria, còn được biết đến là Khazad-dum, là một tên gọi được dùng cho vương quốc cổ dưới lòng đất của người Dwarves thuộc dòng dõi Durin, vương quốc này nằm ở ngay dưới và trong Dãy núi Sương mù. Trong hàng nghìn năm cư trú tại đây, những cư dân Dwarves đã liên tục đào sâu vào lòng núi và lòng đất để mở rộng những thành phố của họ cũng như để khai thác các báu vật mà đặc biệt là Mithril. Kết quả, Khazad-dum đã dần trở thành một trong những vương quốc thịnh vượng nhất ở Trung Địa vào thời kỳ hoàng kim của nó.

Sáng lậpEdit

Khazad-dum ở những ngày khai sơ được sáng lập nên bởi Durin bất tử, một trong 7 vị cha đầu tiên của người Dwarves ; Đầu tiên, Durin được thức tỉnh tại núi Gundabad, lúc đó Arda đang tận hưởng sự yên bình của Thời đại Cây thần, ông đi về phía Dãy Núi Sương mù, đến chân ngọn núi Celebdil và nhìn thấy ở đó một hồ nước lung linh huyền ảo, mặt nước trong vắt của hồ phản chiếu một vương miện lấp lánh được tạo nên từ những ngôi sao trên bầu trời. Durin soi mình xuống dưới mặt nước hồ, ông cảm thấy như có một định mệnh nào đó gắn mình với nơi này nên đã quyết định lập ra một vương quốc mới tại đây. Mặt hồ nơi Durin soi mình được ông đặt cho một cái tên là Kheled-zaram, trong tiếng Dwarves có nghĩa là Hồ Gương , và ở trong những hang động phía trên Hồ Gương, những người của Durin bắt đầu xây dựng vương quốc mới của họ, đó chính là Khazad-dum.

Thời đại thứ nhấtEdit

Durin I Junio 2010

Durin I

Sau khi sáng lập ra vương quốc Khazad-dum, Durin trở thành vị vua đầu tiên và lấy tước hiệu là Durin I. Ngài sống rất lâu và trị vì vương quốc của mình trong hàng trăm năm. Hàng nhiều thế kỷ sau khi Durin I qua đời, những người thừa kế ngai vàng của ngài đều được cư dân ở Khazad-dum tôn xưng theo tước hiệu là Durin bởi họ tin rằng những người trị vì họ về sau chính là Durin I tái sinh. Quả thực, những con cháu của Durin I đều trông giống Ngài như đúc.

Khazad-dum vào thời kỳ huy hoàng vô cùng giàu có và rộng lớn, khắp vương quốc là những thành phố to lớn dưới lòng đất, bên cạnh những thành phố là những hầm mỏ, những lò luyện kim hoàng tráng với hàng ngàn đường hầm ăn thông với nhau liên kết giữa các thành phố cũng như là dẫn ra thế giới bên ngoài. Những cánh cổng lớn ở các hướng của vương quốc luôn luôn được mở to, thời kỳ huy hoàng đó, bóng tối không hề xuất hiện tại thế giới và người Dwarves tại đây sống vui vẻ, chăm chỉ và chan hòa với các dân tộc khác mà đặc biệt là với người Elves.

Thời đại thứ 2Edit

Khazad-dum tiếp tục đưa sự huy hoàng lên một tầm cao hơn ở đầu Thời đại thứ 2 của thế giới. Vào thời điểm năm 40 của thời đại này, sau sự sụp đổ của Beleriand trong Cuộc chiến Thịnh Nộ, những người Dwarves ở vương quốc Nogrod đã rời khỏi Trung Địa, những người còn ở lại thì đều tìm đến Khazad-dum. Vương quốc của Durin đón nhận một đợt sóng di cư của những người họ hàng từ Nogrod và cả những người Dwarves từ những nơi khác tại Trung Địa. Người Dwarves luôn biết cách để sống hòa thuận với nhau, với sự hòa thuận này, họ cùng nhau dung hòa những kỹ nghệ đặc thù của các vương quốc trong các công việc luyện kim, chế tác báu vật và khai thác.

Moria gate

Cánh cổng phép ở phía Tây Khazad-dum

Ngoài ra, sau sự sụp đổ của Beleriand thì các vương quốc Elves của người Noldor cũng có sự xáo trộn. Một nhánh hậu duệ của Feanor đã đến vùng đất phía Tây của Khazad-dum và thành lập ở đó một vương quốc mới là Eregion. Những người Elves ở Eregion cũng có đam mê là luyện kim và chế tác ra những báu vật có phép thuật. Với cùng chung những đam mê như vậy mà họ cùng với những người Dwarves tại Khazad-dum đã tạo nên một mối quan hệ tình bạn tốt đẹp cực kỳ hiếm có trong lịch sử 2 chủng loài. Họ giúp đỡ và trao đổi với nhau trong nhiều thứ, chính người Elves đã giúp người Dwarves tạo ra Cánh cổng phép thuật phía Tây của Moria ( cánh cổng mà Đoàn Hộ Nhẫn đã đi qua ), và về sau, họ còn tặng cho vua Durin III một trong số những chiếc nhẫn phép thuật.

 Tình bạn giữa Eregion và Khazad-dum chỉ chấm dứt khi Chúa tể bóng tối Sauron tìm cách tiêu diệt vương quốc Eregion, mặc dù đã nhận được sự trợ giúp từ những người bạn Dwarves thế nhưng Eregion vẫn bị sụp đổ và những người Elves tại đây phần lớn bị giết , phần còn lại phải li tán sang những nơi khác. Vào thời điểm đen tối này, những cánh cổng của Khazad-dum đã luôn phải đóng chặt để ngăn chặn những thế lực của Sauron, thời kỳ hoàng kim trong yên bình của vương quốc đã chấm dứt , kể từ đây, những người thuộc dòng dõi Durin đã bắt đầu một thời kỳ dài sống trong sự cách biệt với thế giới bên ngoài. Cũng chính vào thời điểm này, lũ Orcs đã tiến hành xâm lược ngọn núi Gundabad và biến nơi đây thành một sào huyệt mới của chúng.

Thời đại thứ 3Edit

Mặc dù bị cô lập với thế giới bên ngoài nhưng người Dwarves tại Khazad-dum vẫn có được một cuộc sống khá thịnh vượng vào đầu Thời đại thứ 3. Ở thời đại này, thứ làm nên sự giàu có cho họ chính là một loại hợp kim đặc biệt quí giá có tên là Mithril, nó còn có giá trị hơn gấp nhiều lần so với vàng hay bạc. Người Dwarves tạo ra những khu mỏ lớn, tại đó, họ liên tục đào sâu để khai thác Mithril.

Balrogs and Gandalf by kirocomic

Balrog, Tai ương của Durin

Đến năm 1980 của thời đại thứ 3, việc khai thác Mithril của người Dwarves tại Khazad-dum vẫn tiếp tục được mở rộng, lòng đất vẫn liên tục được đào xới và mở rộng cho đến một ngày, một tai họa kinh hoàng không thể lường trước đã ập đến với họ. Họ đã đào quá sâu, quá rộng, quá tham lam và vô tình làm thức tỉnh một quỷ lửa Balrog, một siêu ác quỷ từ thời đại của Chúa tể bóng tối Melkor. Sinh vật này đã ngay lập tức hủy diệt những thành phố, giết chết Durin VI và buộc tất cả người Dwarves sống tại đây phải bỏ chạy khỏi vương quốc của mình. Từ đó, sinh vật kinh hoàng này được những người Dwarves gọi là Tai Ương của Durin.

Sau khi người Dwarves rút chạy khỏi Khazad-dum, nơi này bị bỏ phế ; đất, bụi, bóng tối, khói và lửa là những gì người ta nhắc đến khi nói về vương quốc huy hoàng một thời này. Từ đó, Khazad-dum được đặt cho một cái tên khác là Moria, có nghĩa là Khu Hầm Đen.

Về sau, lũ Orcs đã di cư từ phía Bắc tới Moria, chúng chọn nơi đây làm sào huyệt mới và tôn thờ Tai Ương của Durin như một vị thần, một vị thần mà chúng cảm thấy khiếp sợ nhiều hơn là tôn kính. Trong Trận chiến Azanulbizar, rất nhiều chiến binh Orcs đã bị giết chết bởi người Dwarves, số lượng của chúng giảm đi đáng kể nhưng phe Dwarves thắng trận vẫn không dám tiến vào Moria để giành lại quyền sở hữu vương quốc cổ bởi vẫn còn đó Tai Ương của Durin. Dain Chân sắt, một chỉ huy của phe Dwarves đã không đưa người của mình tiến vào Moria bởi ông cảm nhận được ở bên trong có một sức mạnh ma quỷ vô cùng ghê gớm mà người của ông chắc chắn sẽ bị tiêu diệt hết nếu đối đầu với nó. Bởi vậy mà Tai Ương của Durin cùng với lũ Orcs vẫn chiếm cứ Moria trong một thời kỳ dài.

Vào khoảng giữa những năm 2845 và năm 2950, Gandalf đã từng một lần đột nhập vào Khu hầm Đen để tìm kiếm vua Thrain II, người đã mất tích trong một hành trình đi tới Ngọn Núi Cô Đơn.

Sự trở lại của BalinEdit

Balin tomb

Đoàn hộ nhẫn tìm ra nơi an nghỉ của Balin

Kể từ sau Trận Chiến của Năm đạo quân, người Dwarves thuộc dòng dõi Durin đã đòi lại được vương quốc Erebor từ tay rồng lửa Smaug; tuy nhiên, một số người trong họ vẫn không quên được vương quốc cổ Khazad-dum, trong số những người đó có Balin, một trong 12 người bạn đồng hành của Thorin Khiên sồiBilbo Baggins.

Balin đặt quyết tâm giành lại vương quốc cổ của tổ tiên, ông dẫn theo một đạo quân từ Erebor tới Moria. Trong những ngày đầu tại đây, tin mừng liên tục được báo về Erebor bởi những người của Balin thực sự đã đạt được những bước đầu thành công, họ tiêu diệt được một số lượng lớn quân Orcs, chiếm lại được nhiều tòa sảnh ở phía Đông và cả một số báu vật vô giá của tổ tiên mà trong đó có cả Chiếc rìu của Durin. Thế nhưng nếu so ra thì lực lượng của Balin vẫn đuối hơn so với phe Orcs tại Khazad-dum, họ dần dần không giữ được những lợi thế ban đầu của mình và cuối cùng đã bị tiêu diệt hoàn toàn vào năm 2994 của thời đại thứ 3.

Nhiệm vụ hủy nhẫnEdit

Trong hành trình tiêu hủy Nhẫn Chủ, Đoàn hộ Nhẫn đã buộc phải đi qua Khu hầm đen Moria, họ vào Moria qua lối đằng Tây, nơi có chiếc cổng phép bí mật của người Elves từ xa xưa trước kia. Sau khi lối cửa bí mật bị đánh sập bởi quái vật Watcher, Đoàn hộ nhẫn buộc phải tiến sâu vào Moria để tìm lối ra cho cuộc hành trình, thế rồi trong lúc khám phá hầm mỏ, họ tìm thấy một căn phòng, nơi an nghỉ của Balin, tại đây lũ Orcs phát hiện ra họ và tổ chức truy sát, trong số chúng còn có cả những con Troll hang.

Đoàn hộ nhẫn liên tục chiến đấu để mở đường thoát khỏi cuộc bao vây. Họ bị lũ Orc dồn vào một tòa sảnh gần Cây cầu lớn của Khazad-dum, tại đây, Tai Ương của Durin bất ngờ xuất hiện, lũ Orcs bao vây vì quá sợ hãi mà bỏ chạy tán loạn, Đoàn hộ nhẫn cũng nhanh chóng bỏ chạy tới cây cầu, họ bị tên quỷ Balrog đuổi kịp và Gandalf đã dũng cảm ở lại để đối mặt với hắn. Sau 1 hồi chiến đấu với nhau, cây cầu sụp vỡ và cả 2 cùng rơi xuống vực sâu bên dưới, còn 8 người còn lại của Đoàn hộ nhẫn đã thoát được ra khỏi Moria.

Thời đại thứ 4Edit

Ở thời đại thứ 4, những người Dwarves đã quay trở lại Moria và dễ dàng giành lại được nó bởi kẻ thù lớn nhất là Balrog – Tai Ương của Durin, đã bị Gandalf giết chết. Vương quốc cổ lại được tái thiết dưới triều đại của vua Durin VII , Ngài trị vì vương quốc của tổ tiên trong suốt Thời đại thứ 4 và cả mãi về sau.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 22-2-2014

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.