FANDOM


Isengard

Isengard

 Isengard theo tiếng SindarinAngrenost, có nghĩa là pháo đài Sắt, là một trong 3 pháo đài lớn nhất tại vương quốc Gondor và một trong những quả cầu Palantir, báu vật của người DuneDane, được đặt ở tòa tháp Orthanc bên trong của pháo đài này . Ở nửa sau của Thời đại thứ 3, nơi này thuộc quyền sở hữu của Saruman và bị ông ta biến thành vùng đất riêng của mình cho đến khi gặp thất bại trong Cuộc Nhẫn Chiến.

Miêu tảEdit

Isengard được xây dựng vào Thời đại thứ 2 bởi những người Numenor tha hương, họ đã xây dựng nó trong những ngày tháng huy hoàng của mình. Về vị trí , Isengard nằm ở góc Tây Bắc của Gondor, nó có nhiệm vụ chính là bảo vệ sự an toàn cho những người vùng Isen khỏi những kẻ thù tại Calenardhon , và nó cùng với Helm’s Deep ở phía Nam hợp thành một cặp pháo đài bảo vệ cho vùng rãnh lãnh thổ của Rohan.

Isengard map

bản đồ Isengard

Nhìn từ xa, Isengard giống như một vòng tròn lớn được bao quanh bởi một lớp tường đá dày và chắc chắn, ở trung tâm của vòng tròn là tòa tháp Orthanc , nơi đặt quả cầu Palantir, Cánh cổng vào duy nhất được đặt ở phía Nam. Bản thân Isengard là một pháo đài vô cùng chắc chắn, các bức tường đá ở đây vô cùng vũng chắc, tuy nhiên, nó vẫn có thể bị đánh gục một cách dễ dàng nếu phá tan chiếc đập ở phía Bắc, bởi lúc đó con sông Angren ( còn gọi là sông Isen ) sẽ được thả ra và dòng chảy sẽ thể hiện được sức mạnh cuồng nộ của nó.

Isengard thuở ban đầu được phủ kín bởi một màu xanh êm dịu đến từ những chiếc cây lớn và những bãi cỏ tươi tốt được nuôi dưỡng bởi dòng nước của sông Isen cho đến khi nơi đây bị biến chất bởi bàn tay cải tạo của Saruman. Sau khi Saruman bị đánh bại thì TreeBeard cùng các người Ent đã biến nơi đây thành một vùng xanh tươi như trước kia và đặt cho nó một biệt hiệu mới là “ Vườn cây Orthanc ”.

Bị chiếm bởi người DunlendEdit

Trong suốt thời kỳ đầu của Thời đại thứ nhất , vùng đất Calenardhon ngày càng trở nên thưa thớt, những đội quân cảnh vệ chính của Orthanc lúc đó nhận được lệnh triệu tập tới Minas Tirith và Isengard chỉ còn được bảo vệ bởi một nhóm quân nhỏ.

Sau khi mà vùng Calanardhon được Quan chấp chính GondorCirion ban tặng cho người Eotheod ( về sau trở thành người Rohan ) thì Isengard vẫn là một phần thuộc về vương quốc Gondor mặc dù chính quyền ở Gondor gần như đã quên lãng mất nơi này. Cũng chính bởi sự quên lãng của chính quyền Gondor mà về sau Isengard đã dễ dàng bị đánh chiếm bởi những người Dunlend. Người Dunlend biến nơi này thành một pháo đài thuộc sở hữu của họ , nhưng họ không thể bước vào được tòa tháp Orthanc bởi chỉ có một cách duy nhất để vào được đó là dùng một chiếc chìa khóa, mà chiếc chìa khóa này lại được nắm giữ bởi các Quan Chấp chính ở Gondor.

Trong triều đại Vua Deor của Rohan thì Isengard bắt đầu trở thành một mối đe dọa đối với người Rohirrim. Sử dụng Isengard như là một căn cứ, người Dunlend liên tục từ đó mà gây ra những rắc rối không hề nhỏ cho vương quốc Rohan. Đỉnh điểm xung đột giữa người Dunlend và người Rohan là vào triều đại của Vua Helm Tay Búa, thủ lĩnh Wulf của người Dunlend đã đánh chiếm được gần hết Rohan và buộc Đức vua phải rút về cố thủ ở pháo đài Hornburg ( Helm’s Deep ). Sau khi vua Helm chết, cháu trai của Ngài đã giết được Wulf và cùng với sự trợ giúp từ Gondor, người Rohan đã giải phóng được vương quốc và chiếm lại được Isengard. Isengard lúc này vẫn thuộc quyền sở hữu của Gondor.

Dưới thời đại của SarumanEdit

Trong thời gian trị vì của Quan chấp chính Beren, Saruman Trắng đột nhiên xuất hiện trở lại từ phía Đông, ông ta đã đưa ra yêu cầu muốn được là người bảo vệ cho Isengard. Nên nhớ, danh tiếng và uy tín lúc đó của Saruman là vô cùng lớn, chính vì thế mà Quan chấp chính Beren đã không ngần ngại mà giao chìa khóa của Orthanc cho ông ta. Sau khi Saruman tới tiếp quản Isengard thì nơi đây còn được biết đến với cái tên là Nan Curunir hay Thung lũng phù thủy.

Isengard army

Quân đội Isengard trong chiến dịch thôn tính Rohan

Trong suốt Cuộc Nhẫn Chiến, Saruman đã công khai bộc lộ dã tâm của mình, ông ta tuyên bố Isengard là vùng đất của riêng mình và bắt đầu tiến hành xây dựng một lực lượng quân đội riêng tại đây nhằm nhắm vào vương quốc Rohan của người Rohirrim. Dưới bàn tay cải tạo của Saruman, Isengard bắt đầu có những sự thay đổi lớn, phù thủy trắng cho cải tạo vùng thung lũng, ông ta cho đốn hết những cây xanh, đào xới những bãi cỏ tươi tốt trước kia và đặt thế vào đó là đá cùng với các khí cụ chiến tranh. Ông ta vừa nguyền rủa và vừa tận dụng con sông Angren vào mưu đồ của mình. Dưới thời Saruman, khắp bên trong Isengard là những vùng hố sâu, được sử dụng để làm nơi ở cho các đạo quân cũng như là để tạo ra những chiến binh Uruk-hai và sản xuất ra những khí cụ chiến tranh.

Ở thời gian này, một đạo quân vô cùng đông đảo bao gồm Orcs, Uruk-hai, Sói và người Dunlend, tất cả những kẻ thù của Rohan, đều được Saruman tập trung tại Isengard. Chính Saruman về sau đã dùng lực lượng này vào chiến dịch thôn tính Rohan nhưng đã gặp thất bại bởi sự thức tỉnh và trỗi dậy mạnh mẽ của tộc Ent. Trong chiến dịch này, hơn 10.000 quân của Saruman tham chiến tại Helm’s Deep đã bị tiêu diệt sạch, pháo đài Isengard bị đánh cho tơi tả bởi một đạo quân Ent dưới sự chỉ huy của TreeBeard. Saruman từ đó bị giam giữ trong tòa tháp Orthanc nhưng về sau ông ta đã thoát ra được nhờ sự trợ giúp từ Sauron.

Nhưng Sauron làm vậy là có mục đích bởi ông ta không muốn Saruman tiếp tục ở Isengard nữa, nơi đây theo kế hoạch sẽ được giao cho bề tôi sứ giả của Chúa tể bóng tốiCái Miệng của Sauron nếu chiến dịch san bằng Minas Tirih giành thắng lợi.

Sau Cuộc Nhẫn ChiếnEdit

Vào đầu Thời đại thứ 4, Isengard được phục hồi lại như trước kia, TreeBeard đã cho gieo trồng ở đây rất nhiều cây cối. Orthanc lại trở thành một tòa tháp thuộc về Đại Vương Quốc của vua Aragorn Elessar.

Dưới sự cải tạo của người Ent thì vòng tròn đá bảo vệ bên ngoài Isengard đã được đập đi và thay vào đó là những bức tường lớn được tạo nên từ những thân cây to. Những vùng hố và hang động của Saruman trước kia được lấp kín và đất đai dần được hồi phục. Vùng thung lũng giờ đây lại được phủ xanh với cây cối và một hồ nước nhỏ đẹp đẽ được tạo ra ở gần tòa tháp Orthanc. Thung lũng về sau được vua Aragorn ban tặng luôn cho những người Ent theo ước nguyện của họ và cũng là giúp cho Isengard được canh chừng và bảo vệ tốt hơn.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-2-2014