FANDOM


Harad flag

Rắn đen nền đỏ là biểu tượng của Harad

Harad là tên gọi để chỉ một vương quốc có vùng lãnh thổ khổng lồ nẳm ở phía nam của Mordor, những con Người định cư ở vương quốc này đều được gọi là những người phương Nam ( Southrons ) hay phổ biến hơn là những người Haradrim.

Về Lãnh thổ và địa hìnhEdit

Lãnh thổ của Harad bao gồm tất cả những vùng đất nằm ở giữa biển Umbar và vùng đất Khand. Ta có thể phân lãnh thổ của vương quốc thành 4 vùng chính như sau :

Vùng thứ nhất là Harondor nằm tiếp giáp với phía Nam của Gondor. Nơi đây là một vùng đất tươi tốt với nhiều những khu đất cỏ và cây cối. Con sông Poros tạo nên vùng bờ phía Bắc của Harondor còn bờ phía Nam lại được tạo nên nhờ vào con sông Harnen. Khí hậu ở đây là kiểu khí hậu bán khô hạn.

Vùng thứ 2 là Umbar và một chuỗi những bến cảng gần đó. Trong những ngày cổ xưa, nơi đây từng là một thành phố rất lớn, được xây dựng hoàn toàn bởi những người khai phá gốc Numenor. Đây còn từng là một trung tâm buôn bán sầm uất trước khi bị rơi vào bóng tối.

Mumakil

Các Mumakil của Harad

Vùng thứ 3 là Near Harad, vùng đất nằm ở phía Đông của Harad và là nơi có đường biên giới với vùng đất láng giềng Khand. Địa hình chủ yếu ở Near Harad là hoang mạc và những người Haradrim ở đây thường tìm nơi định cư ở các khu vực gần với các nhánh sông, nơi gần nguồn nước và có khí hậu dịu mát hơn.

Vùng cuối cùng là Far Harad. Đường ranh giới giữa Near Harad và Far Harad là không mấy rõ ràng. Far Harad là một vùng đất vô cùng rộng lớn và có khí hậu cũng như địa hình rất tương đồng với Châu Phi. Loài voi khổng lồ Mumakil, hay còn gọi là Oliphaunt trong truyền thuyết của người Hobbit, sinh sống chủ yếu tại đây. Mumakil hiếm khi được nhìn thấy ở bên ngoài vùng đất Far Harad kể từ sau Thời đại thứ 3.

Về con người và các thị tộcEdit

Người Haradrim có rất nhiều các thị tộc, mỗi thị tộc lại có những người đứng đầu, những người đứng đầu này lại làm bá chủ ở mỗi vùng đất của riêng họ. Chính bởi điều này mà người Haradrim không mấy hòa thuận với nhau, việc các thị tộc trong vương quốc thường xuyên có xung đột với nhau là một điều rất bình thường. Nhưng kể từ khi Sauron lấy lại được quyền lực của mình, ông ta bằng sức mạnh vũ lực đã làm cho người Haradrim khiếp sợ và thuần phục, từ đó họ cũng không dám chém giết lẫn nhau nữa mà cùng đồng lòng phục vụ dưới trướng của Chúa tể bóng tối.

Về ngoại hình, người Haradrim được miêu tả là có nước da ngăm nâu với mái tóc đen và mắt đen. Còn về bản chất, họ được cho là những con người vô cùng dữ dằn và hiếu chiến.

Lịch sử phát triển của HaradEdit

HaradArmory

Lối kiến trúc xây dựng của người Harad

Sau Thời đại thứ nhất, tất cả những con người sống tại vùng đất Harad đều rất nể phục những người khai phá có nguồn gốc từ Numenor, họ coi những người Numenor như những vị thánh bởi những người này sau khi đến đây đã không ngừng khai sáng và chỉ dạy cho họ những văn minh nghệ thuật trong việc phát triển xã hội. Vào giữa Thời đại thứ 2, tà tâm làm thay đổi đáng kể lối tư duy của những người Numenor, khát vọng quyền lực ngày càng tăng lên trong họ, thay vì mục đích khai sáng tốt đẹp như trước kia thì giờ đây, họ lại chuyển sang thống trị và đô hộ những con người tại Harad. Từ đó, những người Numenor như vậy đều được gọi là những người Numenor Đen.

Trước khi diễn ra Cuộc chiến của Liên minh cuối cùng thì tại Harad đã xuất hiện 2 lãnh chúa người Numenor có tên là Herumor và Fuinur, 2 người này có quyền lực vô cùng lớn tại vương quốc nhưng số phận đặc biệt của họ lại không được ghi chép nhiều.

Thời đại thứ 3Edit

Trong rất nhiều thế kỷ , những người Haradrim đều nằm dưới quyền thống trị của những lãnh chúa người Numenor Đen và bằng một cách nào đó mà ở những thế kỷ về sau này của Thời đại thứ 3, vương quốc Harad lại rơi vào tầm ảnh hưởng của Mordor.

Vào thời đại thứ 3, các Mumakil gần như chỉ được nhìn thấy ở vùng Far Harad. Các chiến binh ở đây đã thuần hóa những con voi khổng lồ và sử dụng chúng như là một chủng loại quân độc nhất vô nhị chỉ có thể có được ở riêng vương quốc này.

Haradrim Leader

1 chỉ huy điều khiển Mumakil của quân đội người Haradrim

Vùng Near Harad có mối quan hệ đồng minh với các Cướp biển đen Corsair ở Umbar, 2 phe này thường hợp tác với nhau trong một loạt các trận chiến liên tiếp dồn dập vào vùng biên giới phía Nam của Gondor. Vào năm 3019, Harad với tư cách là một quốc gia chư hầu của Mordor đã hợp nhất lực lượng của mình với quân đội của Sauron trong chiến dịch san bằng Minas Tirish. Ở thời điểm này, mỗi khi ra trận, các chỉ huy người Haradrim đều mang cờ hiệu có biểu tượng là một con rắn đen đang khè lưỡi một cách hung dữ trên nền cờ màu đỏ. Trong Trận chiến trên cánh đồng Pelennor, cùng với thất bại của quân đội Sauron, gần như tất cả các chiến binh Haradrim tham gia vào chiến dịch đều đã bị tiêu diệt sạch bởi liên minh Gondor và Rohan.

Thời đại thứ 4Edit

Thời đại thứ 4 chứng kiến sự phát triển rực rỡ của Đại Vương quốc Gondor do vua Aragorn Elessar trị vì. Ở thời điểm này, các dân tộc vùng Harad không bị truy giết, họ vẫn là một dân tộc tự do, tuy nhiên, vẫn phải giao cho Đại Vương Quốc 2 phần lãnh thổ trước kia của họ là vùng đất phía Nam Gondor và vùng bến cảng Umbar. Tại một số nơi, vẫn có những nhóm người Haradrim nhỏ lẻ vẫn giữ thái độ thù địch với Gondor, tuy nhiên, sức mạnh của họ vốn chẳng thể gây ra bất cứ mối nguy hại nào cho Đại Vương Quốc hùng mạnh lúc bấy giờ.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-2-2014