FANDOM


Gwaihir

Chúa gió Gwaihir được biết tới như là Chúa tể của loài Đại bàng lớn ở Trung Địa trong thời đại thứ 3. Ông ta nhiều khả năng là người có kích cỡ lớn nhất, thông minh nhất và bay nhanh nhất trong số các Đại bàng ở Trung Địa vào thời đại này. Ngoài ra thì Gwaihir còn có khả năng hiểu và nói được tiếng người giống như là Thorondor trước kia.

Gwaihir vốn là một hậu duệ xuất sắc của Thorondor, Vua của các Đại bàng lớn trong thời đại thứ nhất. Kích cỡ và sức mạnh của Gwaihir chắc chắn là không bằng được so với Thorondor bởi Vua đại bàng ở Kỷ 1 luôn được cho là người vĩ đại nhất trong giống loài của ông ta. Lúc Thorondor đi giải cứu Beren và Luthien thì Gwaihir và em trai của ông ta là Landroval cũng cùng lúc có mặt bên cạnh vị Vua đại bàng. Nói chung thì ở thời đại thứ nhất, Gwaihir khá lu mờ trước Thorondor và vai trò của ông chỉ được nhắc tới rõ ràng hơn vào thời đại thứ 3 mà đặc biệt là ở các sự kiện trong Anh chàng Hobbit và Chúa Nhẫn.

Trong Anh chàng Hobbit

Năm 2941 của thời đại thứ 3, Gwaihir từng dẫn đầu một nhóm Đại bàng đi giải cứu cho nhóm đồng hành của Thorin khi họ đang bị lũ Wargs và Orcs truy đuổi ở gần núi Gundabad. Trong Anh chàng Hobbit thì tác giả Tolkien hồi đó vẫn chưa nhắc rõ ràng về tên riêng của các nhân vật Đại bàng lớn, ông chỉ nói là người dẫn đầu các Đại bàng trong cuộc giải cứu là Chúa tể Đại bàng.

Gwaihir and Hobbit
Sau khi cứu được nhóm đồng hành, những Đại bàng lớn đã đưa họ về nơi ở và tại đây, Gandalf đã nói với Bilbo rằng là ông ta có mối quan hệ với Chúa tể Đại bàng từ khá lâu. Ở một khoảng thời điểm nào đó trước kia, Gandalf đã từng giúp chữa trị cho Chúa tể Đại bàng khỏi một vết thương nguy hiểm do trúng phải tên độc của lũ Orcs và kể từ đó thì 2 người đã trở thành những người bạn tin cậy của nhau. Mặc dù là tên của vị Chúa tể Đại bàng không được nhắc tới rõ ràng nhưng gần như đó chính là Gwaihir bởi trong số các Đại bàng thì không ai có mối quan hệ thân thiết với Gandalf như ông ta.

Về sau ở Trận chiến của 5 đạo quân, Gwaihir đã dẫn một đạo quân Đại bàng đông đảo bay đến Ngọn núi Cô độc để giúp tiêu diệt lũ Orcs tại trận chiến. Gwaihir đã sống sót qua trận chiến và đã bay về nơi ở trên núi trước khi Bilbo kịp tỉnh giấc để nói lời cảm ơn ông ta.

Thời kỳ Nhẫn chiến

Vào mùa hè năm 3018 của thời đại thứ 3, Gandalf có nhờ Radagast chuyển lời tới các loài chim và nhờ chúng lan truyền giúp những tin tức quan trọng đã và đang diễn ra ở các vùng đất. Các loài chim và các đại bàng lớn đã giúp Radagast thực hiện nhiệm vụ này bằng cách quan sát và thông báo các tin tức về các đợt hội quân của lũ Orcs ở gần Dãy núi Sương mù và cả sự trốn thoát của Gollum khỏi Vương quốc Đất rừng.

Pinnacle of Orthanc
Qua lời kể của Radagast, Gwaihir bay tới Isengard để tìm Gandalf và vào tầm rạng sáng ngày 18-9 năm 3018, ông ta phát hiện ra Gandalf đang bị giam giữ ở trên đỉnh tháp Orthanc bởi Saruman. Vị Chúa gió đã cứu và mang Gandalf ra khỏi Isengard mà Saruman không hề hay biết. Khi Gandalf nói rằng là ông cần một con ngựa thì Gwaihir đã thả ông ta xuống vùng đất của vương quốc Rohan rồi bay đi.

Ngày 17-2-3019, Gwahir được nữ hoàng Galadriel mời đến để giúp tìm kiếm tung tích của Gandalf. Ngay sau khi nhận lời với nữ hoàng, Chúa gió đã ngay lập tức thực hiện cuộc tìm kiếm và rồi ông ta đã tìm thấy Gandalf đang nằm hôn mê tại đỉnh Celebdil. Sau đó, ông ta đã mang vị phù thủy trở về Lothlorien cho nữ hoàng Galadriel chăm sóc. Có 1 điểm chú ý đó là lần này, Gwaihir cảm thấy Gandalf đã nhẹ hơn lần chở tại Isengard rất nhiều, nhẹ như không có gì vậy. Lí giải cho điều này là bởi lúc đó, sự sống cũ của Gandalf đã bị thiêu đốt hoàn toàn và ông ta đang trong quá trình hồi sinh thành Phù thủy Trắng.

Ngay sau khi đưa Gandalf tới Lothlorien, Gwaihir lại được nhờ để đi theo dõi tung tích và tin tức của Đoàn hộ Nhẫn. Aragorn và Legolas, cả 2 đã từng nhìn thấy ông ta đang bay lượn ở phía trên của Emyn Muil. Gwaihir trở về với Gandalf và cho ông ta biết thêm về những tin tức mới mà trong đó có việc Merry và Pippin đã bị bắt bởi những Uruk-hai của Saruman. Việc này có thể là lí giải cho lí do vì sao mà Gandalf Trắng lại tình cờ xuất hiện tại gần khu vực rừng Fangorn, nơi mà 2 người Hobbit bị giải tới, có thể là từ tin tức của Gwaihir mà ông ta đã đi ngay tới đây với mục đích giải cứu Merry và Pippin.

Gwaihir 2

Gwaihir cứu Gandalf trên đỉnh Celebdil

Ngày 25 tháng 3 năm 3019, Gwaihir lại một lần nữa dẫn đạo quân Đại bàng lớn tham gia vào một trận đánh lớn, lần này thì là tại Trận chiến Moranno diễn ra ngay trước Cánh cổng Đen của Mordor. Các Đại bàng lớn đã bất ngờ xuất hiện và mục tiêu đầu tiên của họ chính là những Nazgul đang cưỡi Đại bàng địa ngục ở phía trên không. Đám đại bàng địa ngục tỏ ra yếu thế trước Gwaihir và đội quân của ông ta trước khi chúng bay về phía núi Doom theo mệnh lệnh triệu hồi của Sauron.

Sau khi Nhẫn Chúa bị phá hủy và núi Doom phát nổ, Gandalf một lần nữa đã nhờ Gwaihir và 2 người anh em của ông ta bay vào trong biển lửa Mordor để tìm kiếm Frodo và Sam. Gandalf  nói rằng đây sẽ lần cuối cùng mà ông ta làm phiền tới Chúa tể Đại bàng nhưng Gwaihir lại tỏ ra thoải mái khi nói : “ tôi sẽ chở ông tới bất cứ đâu ông muốn … cho dù ông có được đẽo từ đá đi chăng nữa”.

Khi bay vào trong Mordor, nhờ vào đôi mắt tinh tường của mình mà chính Gwaihir là người đầu tiên phát hiện ra Frodo và Sam đang nằm trên một tảng đá trôi nổi giữa biển lửa. Đi cùng ông còn có 2 đại bàng lớn khác là Landroval và Meneldor. Các đại bàng lớn đã kịp thời cứu được 2 anh chàng Hobbit và đưa họ tới nơi an toàn. Kể từ thời điểm đó, Gwaihir và bầy đàn của ông không còn thấy nhắc tới trong Chúa Nhẫn. Về khả năng Gwaihir có trở về Aman như Thorondor trước đó hay không vẫn còn được bỏ ngỏ.

Nghi vấn

Có những tranh luận nhất định về việc cho rằng Chúa tể Đại bàng trong Anh chàng Hobbit và Gwaihir là 2 nhân vật khác nhau. Những người đưa ra quan điểm này là bởi dựa vào câu nói của Gandalf lúc ông ta nhờ vả Gwaihir lần cuối ở trước cánh cổng Đen, câu nói có nội dung chính xác như sau :

Anh đã đưa tôi đi 2 lần, Gwaihir bạn của tôi .. 3 lần sẽ hoàn trả tất cả, nếu anh thuận ý.”

Nhiều người cho rằng ở thời điểm câu nói đó thì số lần Gwaihir giải cứu Gandalf phải là 3 lần chứ không phải 2 lần. Lần 1 là ở núi Gundabad, lần 2 ở Isengard và lần 3 là ở đỉnh Celebdil. Tuy nhiên, Admin vẫn tin rằng Gwaihir chính là vị Chúa tể Đại bàng trong Anh chàng Hobbit bởi lần giải cứu ở Gundabad, không có đoạn nào nói tới việc chính đích thân Chúa tể đại bàng đã chở Gandalf bay khỏi cuộc truy sát của lũ Warg và Orcs cả. Chúa tể đại bàng có thể là người đã dẫn đầu nhóm đại bàng giải cứu nhưng chở Gandalf bay đi không nhất thiết phải là ông ta mà có thể là một nhân vật Đại bàng bất kỳ khác.

Tiếp nữa, có thể những gì mà Gandalf nói là chỉ liên hệ tới những thời điểm gần nhất. Lần ở Isengard và đỉnh Celedil là 2 lần gần nhất, chúng chỉ diễn ra trong khoảng từ tháng 9 năm 3018 cho đến đầu năm 3019, tức là chỉ trong khoảng nửa năm.

Cuối cùng thì là ở đầu mối “ 3 lần sẽ hoàn trả tất cả ” ở chính câu nói trên. Vậy cái gì được hoàn trả ở đây ngoài việc Gandalf đang ám chỉ đến lần ra ơn cứu sống cho Gwaihir thoát khỏi vết thương từ mũi tên độc. Việc cứu sống Chúa tể Đại bàng của Gandalf được nhắc tới trong chính cuốn Anh chàng Hobbit.

Bên lề

Gwaihir 3
Ở trong phim của Peter Jackson thì trước mỗi lần Gwaihir xuất hiện là lại có một con bướm hoặc một con chim nhỏ bay tới trước trước mặt của Gandalf khiến cho nhiều người nghĩ rằng chính phù thủy Xám đã nhờ chúng đi thông báo cho Chúa tể Đại Bàng. Đó chỉ là tình tiết thêm của phim bởi thực ra khả năng kết nối với loài chim và những con chim, con bướm nhỏ đó thực ra cũng đều thuộc về phù thủy Nâu Radagast. Chính ông ta là người đã giúp Gandalf liên lạc với các loài chim và chỉ đường cho Gwaihir tới Isengard.

Cũng có người đặt thắc mắc là tại sao Gandalf lại không nhờ luôn chính Gwaihir chở ông ta tới núi Doom để ném chiếc Nhẫn Chúa vào đó thay vì mạo hiểm dùng phương án Frodo. Lí giải cho điều này thì chính Chúa tể Đại bàng đã từng nói với nhóm đồng hành của Thorin là các Đại bàng lớn không nên bay tới gần các khu người ở vì họ có thể bị bắn hạ bởi các mũi tên lớn. Nếu Gwaihir bay tới gần Mordor thì con mắt của Sauron sẽ phát hiện ra và cho thuộc hạ bắn hạ ông ta ngay lập tức, đó là còn chưa kể tới các Nazgul cưỡi Đại bàng địa ngục ở trên không, chúng cũng có thể ngăn cản được Gwaihir và cướp được chiếc nhẫn từ ông ta.

Gwaihir còn có 1 cái tên ban đầu là Gwaewar. Nghĩa của từ Gwaihir trong tiếng Sindar có mang ý nghĩa là Chúa gió. Biệt danh và tên gọi này làm liên tưởng nhiều tới tước hiệu Chúa gió của Chúa tể Valar Manwe, Valar Manwe cũng là người đã tạo ra các Đại bàng lớn, có thể Gwaihir cũng là 1 trong số những đứa con được yêu thích nhất của Ngài. Về kích thước và sức mạnh thì Gwaihir không bằng so với Thorondor nhưng có lẽ về tốc độ thì nhiều khả năng ông ta lại nhanh hơn. Một điều nữa đó là nếu Thorondor là một linh hồn Maiar quyền năng thì chắc chắn Gwaihir cũng vậy.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.