FANDOM


Gundabad

Gundabad,thủ phủ của giới yêu tinh phương Bắc

 Núi Gundabad, một ngọn núi nằm ở tận cùng phía Bắc của Dãy núi Sương Mù, vốn trước đây là một nơi thiêng liêng đối với người DwarvesKhazad-dum nhưng về sau đã bị lũ Orcs chiếm mất và trở thành trung tâm sào huyệt của quân Orc ở phương Bắc.

Theo ghi chép của những người Dwarves thì núi Gundabad chính là nơi mà Durin bất tử, một trong 7 vị thủy tổ của người Dwarves thức tỉnh sau một giấc ngủ dài. Ngài thức tỉnh không lâu ngay sau khi những người Elves thức tỉnh. Về sau, Durin đã lập ra một vương quốc ở dưới gầm Dãy Núi Sương Mù có tên là Khazad-dum ( Moria ), những con cháu cư dân sống tại Khazad-dum đều coi Gundabad như là một nơi chốn linh thiêng bởi đây chính là nơi mà vị thủy tổ cũng như vị vua đầu tiên sáng lập ra vương quốc được thức tỉnh.

Trớ trêu thay khi mà chính nơi chốn linh thiêng này của người Dwarves lại bị lũ Orc chiếm mất vào khoảng giữa của Thời đại thứ 2. Sau khi Sauron hủy diệt vương quốc láng giềng của Khazad-dum là Eregion thì thế lực của Chúa tể bóng tối ngày càng trở nên nguy hiểm đối với vương quốc của người Dwarves, họ buộc phải đóng tất cả các cánh cổng liên hệ vương quốc với thế giới bên ngoài để ngăn chặn những thế lực của Sauron. Những người Dwarves tại Khazad-dum đã buộc phải tự cô lập họ với thế giới bên ngoài và đành để mặc cho núi Gundabad bị chiếm cứ bởi lũ Orcs. Điều này tạo nên một mối căm thù không hề nhỏ của người Dwarves dòng dõi Durin dành cho loài Orcs.

Sau Cuộc chiến tranh giữa Dwarves và Orcs, quân Orcs đã gần như bị quét sạch ra khỏi Gundabad nhưng về sau, chúng lại quay trở lại và biến nơi đây thành một vương quốc trung tâm của những người Orcs tại phương Bắc. Trong những sự kiện xảy ra trong tiểu thuyết Anh chàng Hobbit, nhóm đồng hành của Thorin đã bị bắt khi đi qua sào huyệt Gundabad của lũ Orcs, cũng chính đạo quân Orcs của phương Bắc đã tập hợp và tấn công vào Erebor trong Trận chiến của 5 đạo quân.

Goblin king

Gã Vua yêu tinh của Gundabad trong The Hobbit

Trong Anh chàng Hobbit cũng có nhắc đến một tên Goblin khổng lồ, là vua của những tên yêu tinh tại Gundabad. Nguồn gốc của gã Vua Yêu Tinh này không được nhắc tới một cách chi tiết nhưng cũng cho thấy rằng quân Orcs ở Gundabad cũng có tính tổ chức rõ ràng. Ngoài gã Vua Yêu Tinh thì trong anh chàng Hobbit còn nhắc đến Bolg, con trai của Azog, tên này là thủ lĩnh tối cao chỉ huy đạo quân Orcs của phương Bắc trong Trận chiến của 5 đạo quân. Trước đó thì Azog nổi tiếng như là một trong những kẻ đứng đầu của lũ Orcs phương Bắc nhưng hắn thường được coi là vua của người Orcs tại Moria hơn là vua của Gundabad.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 22-2-2014