FANDOM


Tumblr lkajxjHUf91qatgt2o1 500

Goblins

Goblins là một cách gọi khác được dùng để chỉ về những người Orcs và hay được sử dụng trong cuốn sách The Hobbit của nhà văn Tolkien.Trong the Hobbit ,các nhân vật như Thorin hay Gandalf đều hay sử dụng tên gọi này.Từ Goblins nếu được dịch ra tiếng Việt thì có thể gọi là Yêu Tinh hoặc hay hơn nữa thì là Địa Tinh.Trong khi Orcs thì có thể được dịch là Quỷ.

Hầu hết những Goblins thường sống sâu bên trong lòng của dãy núi Sương mù kể từ sau cuộc chiến tranh Thịnh Nộ.Trong thời đại thứ 3 của thế giới,xuất hiện một vài nơi tập trung nhiều Goblins như thị trấn Goblins gần hẻm núi cao ở phía trên Rivendell hay thành phố Goblins tại ngọn núi Gundabad và cả trong hầm mỏ Moria.Những nơi đây có thể coi là những vương quốc độc lập của người Goblins và chúng không chịu sự kiểm soát của chúa tể bóng tối Sauron.

Sự khác biệt giữa Orcs và Goblins

Trong một số cuốn sách của mình thì Tolkien thường dùng từ Goblins để ám chỉ tất cả những người Orcs bao gồm trong đó cả những thể loại to lớn và sức mạnh như Uruk – Hai.Tuy nhiên càng về sau thì những người hâm mộ lại càng phân biệt được sự khác nhau giữa 2 thể loại này. Goblins là một thể loại Orcs có thể hình bé nhỏ và ít đáng sợ nhất.Chúng có số lượng đông,cũng sinh sống dưới lòng đất và có khả năng leo trèo trên những mặt vách thẳng đứng.Khả năng chịu đựng khi ra ánh mặt trời của chúng cũng kém hơn so với các loại Orcs khác.Trong những hình minh họa được vẽ ở thời gian gần đây thường cho thấy được những nét khác biệt giữa một goblin và một Orc . Orcs thường to lớn hơn,cơ bắp hơn,đáng sợ hơn và không có khả năng trèo tường như Goblins.

Trong The Hobbit , Gandalf cũng đã từng gọi Azog là một Goblin cho thấy trong cuốn sách này thì Tolkien đều dùng từ Goblins để thay thế cho từ Orcs .Trong những ghi chép về sau thì Tolkien đều miêu tả Azog như là một tên vua Orc khổng lồ.Trong bộ phim The Hobbit : An unexpected Journey ,ở cảnh Balin kể về trận chiến giữa người Dwarves và người Orcs tại Moria thì cũng có thể thấy là những chiến binh Orcs tại đó đều to cao hơn các chiến binh Dwarves.Vì thế,lực lượng của Azog tại Moria là Orcs chứ không phải là Goblins ( những Goblins được cho là thấp hơn hoặc chỉ cao bằng người Dwarves ).

Ngoại hình

Goblins có ngoại hình bé nhỏ nhất trong số các thể loại Orcs.Những Goblins tại hầm mỏ Moria được khắc họa trong bộ phim Fellowship of the Ring của đạo diễn Peter Jackson như là những sinh vật nhỏ có chiều cao chỉ bằng một người Dwarves,nước da xanh hoặc vàng,cơ thể gầy đến trơ xương , mắt to và lồi,cách đi giống như đang nhảy từng bước và có khả năng đi trên tường như đi trên mặt đất. Các chiến binh Goblins tại Moria sử dụng các thứ vũ khí như mác,giáo và cả cung tên.

The-Goblin-King-from-Tolkiens-The-Hobbit

Những Goblins tại Gundabad

Trong bộ phim The Hobbit : An unexpected Journey , những Goblins tại thị trấn Goblins lại được khắc họa hơi khác so với những Goblins tại Moria.Chúng có nước da màu vàng nhạt, trông sạch sẽ hơn , tai dài hơn , bụng phệ và trông béo tốt hơn. Tóm lại,ngoại hình của những Goblins tại thị trấn Goblins mang một nét lố bịch và tức cười hơn.Giống như những Goblins tại Moria thì chúng cũng có khả năng đi trên tường.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-2-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.