FANDOM


Galadriel 2

Galadriel là nữ hoàng của Lothlorien và cùng trị vì vùng đất này với chồng của bà là lãnh chúa Celeborn. Cả 2 người đều không xưng tước hiệu là vua chúa mà chỉ tự xem mình như là những người bảo vệ của Lothlorien.

Galadriel là con gái duy nhất của Finarfin có với Earwen, họ hàng gần của Luthien. Các anh trai của bà là Finrod Felarund, Angrod và Aegonor. Xét theo chi tộc hoàng gia Noldor thì Galadriel còn là cháu của Feanor, đức vua tối cao dòng Noldor đầu tiên ở Beleriand.

Nữ hoàng là một trong số những người Elves vĩ đại nhất còn ở lại Trung Địa cho đến hết thời đại thứ 3 và nổi tiếng bởi sự toàn diện của tất cả các mặt như: sắc đẹp, kiến thức và quyền năng. Bà còn là người nắm giữ Nenya, một trong 3 chiếc nhẫn sức mạnh của người Elves. Tolkien từng nghĩ về bà, cùng với đại đế Gil-galad, như là một trong những nhân vật quyền năng và đẹp đẽ nhất trong số những người Elves còn sống ở Trung Địa sau thời đại thứ nhất.

Tại Aman

Galadriel được sinh ra tại Valinor trong suốt Kỷ nguyên Cây thần trước khi thời đại thứ nhất bắt đầu. Có rất nhiều truyện kể về Galadriel gây bối rối cho những người muốn tìm hiểu về nguồn gốc của bà, phần lớn những câu chuyện riêng rẽ được sưu tầm và xuất hiện trong cuốn Những câu chuyện dang dở, một ấn phẩm được phát hành sau này của gia đình Tolkien. Theo như những mẩu chuyện cũ hơn được viết ra trong cuốn Huyền sử Silmaril thì Galadriel là một trong số những người tích cực ủng hộ sự ra đi của người Noldor rời khỏi thiên quốc Valinor. Ước vọng được tự do đã thôi thúc bà ra đi tới Trung Địa, ở thời điểm này, Galadriel là một con người trẻ trung, táo bạo và đầy tham vọng nhưng trong bà vẫn có sự tôn trọng với các Valar.

Galadriel
Lúc ở Tirion, Galadriel đã từng chăm chú nghe Feanor kể về Trung Địa và bà rất muốn đi tới lục địa mới lạ đó để có thể tự quyền cai quản dù chỉ là một vùng đất nhỏ. Bà ủng hộ ý kiến của Feanor nhưng không ưa thích ông ta cùng cả gia tộc của ông ta. Mối bất hòa giữa 2 gia tộc Finarfin và Feanor đã có từ rất lâu và bản thân bà cũng không ưa gì tính cách kiêu ngạo của Feanor mặc dù nhiều người nói rằng giữa 2 người có nhiều nét tương đồng với nhau. Cả 2 đều là những người có tính cách mạnh mẽ, tham vọng và rất uyên thâm trong số các Noldor, nhưng Feanor ngông cuồng và tàn nhẫn hơn Galadriel, lúc ông cùng 7 người con trai thực hiện lời thề, Galadriel đã không cùng tham gia với họ. Lúc ở Valinor, người chiếm được nhiều cảm tình nhất của Galadriel trong suy nghĩ chính là Fingon, con trai của Fingolfin.

Lúc đoàn người Noldor rời khỏi Valinor, Galadriel không tham gia cùng gia tộc Feanor nên bà tránh được việc dính líu tới cuộc tàn sát người Teleri ở Alqualonde. Khi Valar Mandos xướng lên lời nguyền Noldor, tất cả những người trong gia tộc Finarfin đều cảm thấy xao động, Finarfin, cha của bà đã dẫn người của mình trở lại Valinor và trở thành Đức vua tối cao dòng Noldor ở Aman. Tuy nhiên, những người con của Ngài thì lại không đi theo cha, họ tiếp tục cuộc hành trình đi tới Trung Địa bằng cách gia nhập vào đoàn người của Fingolfin. Khi bị bỏ rơi lại bên bờ của Aman, đoàn người của Fingolfin đã tiến lên phía Bắc và thực hiện một hành trình gian khổ đi qua eo đất băng giá Helcaraxe.

Thời đại thứ nhất

Khi đoàn người Fingolfin đến được Trung Địa thì đó cũng là năm đầu tiên của thời đại thứ nhất, lúc này, mặt trời đã bắt đầu ngự trị và tỏa sáng trên bầu trời Trung Địa. Khi ở Beleriand, Galadriel sinh sống bình thường cùng với các anh trai của bà mà đặc biệt là với Finrod. Ngoài ra, bà còn rất hay lui tới vương quốc Doriath của vua Elu Thingol và nữ hoàng Melian tại vùng đất Menegroth, bà đến nơi đây vào năm 52 của thời đại thứ nhất và rất được chào đón do có mối quan hệ họ hàng với đức vua. Galadriel tính ra là cháu của Olwe, anh em của vua Thingol.

Tại Doriath, bà cũng lần đầu tiên gặp gỡ với Celeborn, một người bà con của vua Thingol. Sau này, Galadriel còn tới thăm Nargothrond, vương quốc của anh trai Finrod rất nhiều lần. Tất cả 3 người anh trai của bà đều bỏ mình trong suốt thời gian diễn ra Cuộc chiến của những Báu vật.

Galadriel rất được yêu quí bởi nữ hoàng Melian, mối quan hệ thân thiết của họ cũng tác động khá nhiều vào tính cách ban đầu của Galadriel. Có rất nhiều thứ mà bà đã học được từ nữ hoàng Melian mà 1 trong số đó là công thức để làm ra Lembas. Nữ hoàng Melian cũng rất muốn được biết những nguyên nhân dẫn tới việc người Noldor tự ý rời khỏi Aman và Galadriel đã kể lại cho bà nghe tất cả , bắt đầu từ cái chết của vua Finwe, cuộc tàn sát ở Alqualonde và cho tới việc đốt cháy những chiếc thuyền tại Losgar.

Galadriel đóng 1 vai trò rất nhỏ trong thời đại thứ nhất bởi bà cho rằng việc đánh bại được Melkor là nằm ngoài tầm khả năng của người Elves. Khi liên minh Valinor đánh bại Melkor, Galadriel được phép trở lại Aman do không dính líu gì tới vụ tàn sát ở Alqualonde, tuy nhiên, với niềm kiêu hãnh, bà đã chọn ở lại Trung Địa.

Thời đại thứ 2

Galadriel and Celeborn

2 vợ chồng Celeborn và Galadriel

2 vợ chồng Celeborn và Galadriel đi tới vương quốc Lindon của đại đế Gil-Galad vào đầu thời đại thứ 2. Sau này, họ lại tiếp tục đi về hướng Đông và thành lập một vương quốc mới có tên là Eregion, ở đây, mọi người vẫn nghe theo quyền lực tối cao của đại đế Gil-Galad. Trong thời kỳ ở Eregion, họ có liên lạc với một chốn cư ngụ của người Elves Nandorin trong khu thung lũng Anduin, mà về sau được biết đến như là Lothlorien. Khi để lại quyền cai quản Eregion lại cho Celebrimbor, 2 người lại đi tới Lothlorien và trở thành chủ nhân mới của nơi đây. Tại Lothlorien, Galadriel đã sinh ra một người con gái tên là Celebrian, người mà về sau đã kết hôn với lãnh chúa Elrond của Rivendell. Về sau Celebrian đã sinh cho Galadriel 2 người cháu trai là Elladan và Elrohir cùng một người cháu gái là Arwen.

Trong suốt thời đại thứ 2, khi mà Sauron hiện hình trong lốt của Maiar Annatar, vị thần ban tặng, rồi đi dối lừa những người Elves ở Trung Địa, chính nữ hoàng Galadriel là một trong số rất ít những người cảm thấy nghi ngờ động cơ của ông ta. Bà là người đã nhắc nhở Celebrimbor nên thận trọng trước nhân vật Annatar và điều đó về sau đã giúp cho người Elves phát hiện ra chân tướng thật của Sauron. Lí do tại sao mà Galadriel không trực tiếp ngăn chặn Sauron ngay từ ban đầu vẫn là một thắc mắc của rất nhiều người. Có thể cũng giống như ở thời đại thứ nhất, Galadriel cho rằng việc đánh bại được các Ainur là nằm ngoài khả năng của người Elves.

Lúc Sauron công khai hiện thân và tấn công Eregion bằng binh lực, Celebrimbor đã đưa cho Galadriel một trong 3 chiếc nhẫn sức mạnh của người Elves là chiếc nhẫn nước Nenya. Trong thời kỳ mà Sauron còn đang mạnh mẽ, Galadriel thường cất giữ chiếc nhẫn Nenya bởi bà sợ rằng nếu sử dụng nó thì sẽ gây thu hút đối với kẻ thù.

Thời đại thứ 3

Sau khi Sauron bị thất bại trước Liên minh cuối cùng và Nhẫn Chúa bị thất lạc, Galadriel mới dám sử dụng quyền năng của chiếc nhẫn Nenya vào việc phục hồi và tạo ra các bùa phép bảo vệ cho vùng đất Lothlorien. Mãi đến năm 2463 của thời đại thứ 3, nữ hoàng mới lần đầu tiên thể hiện hành động quyết liệt trong việc chống lại Sauron bằng cách triệu tập và thành lập ra Hội đồng Trắng. Vai trò của nữ hoàng trong hội đồng là rất quan trọng mặc dù ý muốn đưa Gandalf lên thành người đứng đầu Hội đồng Trắng của bà đã không thành.

Khi nhân vật Necromancer ở Dol guldur được hé lộ thân phận là Chúa tể bóng tối Sauron, Galadriel cùng với các thành viên của Hội đồng Trắng đã tấn công vào pháo đài đen và trục xuất được ông ta về Mordor. Đến thời điểm này, Nhẫn Chúa đã bắt đầu xuất hiện trở lại ở Trung Địa và nữ hoàng tiếp tục lui về Lothlorien để bảo vệ cho nơi đây tránh khỏi những thế lực tay sai của phe bóng tối.

Thời kỳ Nhẫn chiến

Vào cuối thời kỳ Nhẫn chiến, Lothlorien từng tiếp đón các thành viên của Đoàn hộ Nhẫn đi ngang qua đây. Những thành viên trong đoàn được đưa tới trung tâm Caras Galadhon và có vinh dự được gặp gỡ với nữ hoàng Galadriel và lãnh chúa Celeborn.

Galadriel 3

Galadriel trông bộ dạng bão tố

Sau khi tiếp đón cả đoàn, nữ hoàng đã dẫn Sam và Frodo đến Mặt gương thần để cho họ nhìn vào đó. 2 người Hobbit đều cảm thấy hoảng sợ khi nhìn thấy những hình ảnh xuất hiện trong mặt gương. Vào lúc mà Frodo đang cảm thấy nặng nề và hoang mang với nhiệm vụ của cậu thì nữ hoàng giơ chiếc nhẫn Nenya ra cho cậu xem, thế rồi một cảm giác thôi thúc Frodo có ý muốn giao lại Nhẫn Chúa cho nữ hoàng bởi cậu kính nể con người quyền năng đang đứng trước mặt mình.

Thế nhưng Galadriel không chấp nhận lời đề nghị từ Frodo mặc dù chính bà cũng thừa nhận rằng việc sở hữu Nhẫn Chúa đã từng là một khao khát mãnh liệt của mình. Tuy nhiên, nữ hoàng đã vượt qua được thử thách của chính bản thân bởi nếu chiếm hữu được Nhẫn Chúa thì sẽ chỉ đi theo đúng con đường của Sauron.
  .. và giờ đây rốt cục đã tới chuyện này. Cậu muốn đưa ta chiếc Nhẫn một cách tự nguyện ! Thay thế cho Chúa tể bóng tối, cậu sẽ dựng nên một Nữ chúa. Nhưng ta sẽ không hắc ám, mà xinh đẹp và khủng khiếp như Bình Minh và Đêm Thẳm ! Đẹp đẽ như Biển cả và Thái dương và tuyết trên đỉnh núi ! Khủng khiếp như Bão tố và Sấm chớp ! Mạnh hơn cả nền móng làm nên mặt đất. Tất cả sẽ yêu mến ra rồi tuyệt vọng !

Rồi nữ hoàng nói với Frodo rằng là bà đã vượt qua được thử thách, sẽ chối bỏ chiếc Nhẫn và chấp nhận số phận để đi về phương Tây. Khi Đoàn hộ Nhẫn rời khỏi Lothlorien, nữ hoàng tặng cho mỗi thành viên một món quà riêng và một chiếc áo choàng Elf. Ngoài ra, bà còn cung cấp cả thuyền và những đồ đạc đi đường cho họ. Bánh mỳ đi đường Lembas cũng được tặng rất nhiều để dùng làm lương thực trên đường đi.

Trong số các món quà thì đặc biệt phải nói đến 3 sợi tóc mà nữ hoàng đã tặng cho người lùn Gimli. Mái tóc của Galadriel luôn là một tặng phẩm mà ngay cả những người ở thiên giới Aman cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ, nhiều người cho rằng ánh sáng của 2 cây thần đã ngự trong mái tóc đó từ rất lâu, Feanor cũng đã từng ngỏ ý muốn được xin những sợi tóc tuyệt đẹp trên mái tóc đó nhưng bà đã từ chối và không cho ông ta ngay cả 1 sợi. Khi Gimli ngỏ ý, ông được nữ hoàng tặng đến 3 sợi tóc quí giá, niềm vinh dự này có lẽ chính Gimli cũng không thể hiểu được hết.

Galadriel and Fellowship
Bên cạnh đó, nữ hoàng còn tặng cho Frodo một lọ nước thần có chứa trong đó ánh sáng của ngôi sao Earendil. Nó về sau đã giúp cậu ta rất nhiều trong chuyến hành trình tiến vào Mordor. Aragorn thì được nữ hoàng trao lại viên tiên thạch mà Arwen, cháu bà, đã nhờ gửi gắm.

Sau khi Đoàn hộ Nhẫn lên đường, Galadriel luôn đứng sau để giúp đỡ họ. Chính bà là người đã kêu gọi Chúa tể đại bàng Gwahir bay tới đỉnh Celebdil để giải cứu cho Gandalf, ở Lothlorien, bà đã chữa trị hồi phục cho ông và vận lên người ông một bộ áo khoác mới màu trắng. Sau này, nữ hoàng còn gửi lời gợi ý cho Aragorn về Con đường Người chết cũng như chuyển lời kêu gọi tới nhóm Tuần du phương Bắc để họ đến hỗ trợ cho Aragorn.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch tấn công Gondor, Sauron cũng tung lực lượng của mình tới Lothlorien nhưng đều gặp thất bại trong cả 3 lần tiến công. Sau khi đẩy lui được cuộc xâm lược của kẻ thù, nữ hoàng và lãnh chúa đã kết hợp với vua Thranduil ở Rừng U Ám để mở một đợt tấn công quyết định vào pháo đài Dol Guldur. Tại trận chiến, nữ hoàng đã sử dụng sức mạnh bão tố của mình để đánh sập hoàn toàn pháo đài ma quỷ này.

Sau khi Sauron bị đánh bại, Galadriel cùng lãnh chúa Celeborn đã đi tới Minas Tirith để tham dự lễ kết hôn giữa Aragorn và Arwen. Sau đó, họ đi thăm một lượt các nơi từng xảy ra chiến tranh và trên hành trình, họ có cơ hội để gặp gỡ với TreeBeard và Saruman. Do quyền lực của các chiếc Nhẫn đã bị tan biến sau sự hủy diệt của Nhẫn Chúa, thời gian còn lại cho người Elves là không nhiều, nữ hoàng sống ở Lothlorien cho tới năm 3021 của thời đại thứ 3 trước khi lên đường tới Bến cảnh Xám để thực hiện cuộc hành trình trở về thiên giới Aman.

Về cá nhân

Thuở trẻ, lúc còn ở Aman, Galadriel luôn được ca tụng bởi vẻ đẹp mà đặc biệt là ở mái tóc, thứ luôn tỏa ra ánh sáng lung linh kết hợp giữa ánh vàng và bạc. Nhiều người nói rằng ánh sáng của 2 cây thần Valinor như đang ngự trị trong mái tóc đó và nó có thể chính là nguồn cảm hứng cho Feanor trong việc tạo ra những báu vật Silmaril. Galadriel còn được miêu tả như là người cao nhất trong số các phụ nữ Elf với số đo vào khoảng 1m93. Ngoài vẻ đẹp ngoại hình thì Galadriel còn được nhiều người đánh giá là một trong những nhân vật xuất chúng nhất của người Noldor và mang trong tính cách một nét tổng hợp hài hòa của 3 gia tộc lớn là Finarfin, Fingolfin và Feanor. Giống như cha mình là Finarfin, Galadriel có trong mình sự thông thái, sáng suốt và nhân hậu, bà cũng mang đặc điểm mạnh mẽ và quyết đoán của Fingolfin, rồi cuối cùng là cả tính uyên bác, tham vọng, kiêu hãnh và ưa nổi loạn của Feanor.

Gimli and Galadriel

Galadriel và Gimli

Hồi ở Aman, Galadriel dành nhiều thiện cảm cho Fingon, con trai của Fingolfin, rồi về sau bà lại lấy lãnh chúa Celeborn, cả 2 đều được đánh giá là những con người phúc hậu và nghĩa hiệp, đây có thể là dạng tính cách đàn ông được bà ưa thích nhất. Feanor là bác của Galadriel nhưng bà không ưa gì ông bởi tính ông vốn kiêu căng và lạnh lùng. Lúc gặp Gimli, nữ hoàng đã cho Gimli đến 3 sợi tóc của bà, điều đó cho thấy Galadriel thực sự thích những con người thuần hậu và ngay thẳng.

Lúc còn trẻ, tham vọng của bà là khá lớn, bà vẫn tôn trọng các Valar nhưng lại muốn đi tới Trung Địa để tìm kiếm một thứ tự do thoải mái hơn về quyền lực. Cho đến lúc gặp Frodo, Galadriel nói rằng là bà cũng từng rất khao khát có được Nhẫn Chúa nhưng bà đã vượt qua được chính mình. Qua việc vượt qua thử thách này, Galadriel đã chứng minh được sức mạnh tự chủ của bà là lớn hơn rất nhiều so với Saruman.

Một thời gian dài sống ở Trung Địa, tính ngông cuồng thời trẻ của Galadriel đã giảm đi nhiều mà thay vào đó là một sự điềm tĩnh. Galadriel bẩm sinh đã có được khả năng nhìn thấu được tâm tư của con người nên bởi thế mà những kẻ có tà tâm thường cảm thấy hoang mang khi nhìn thẳng vào mắt bà. Đối với những kẻ xấu thì nữ hoàng trông thật lạnh lùng và đáng sợ nhưng đối với người tốt thì họ lại nhìn bà như một con người nhân ái, cao quý và thánh thiện. Chính sự nhân ái của nữ hoàng đã để lại cho Gimli 1 ấn tượng vô cùng tốt đẹp về người Elves, bất kỳ ai dù vô tình hay cố tình xúc phạm đến nữ hoàng thì đều phải nhận lấy thái độ phản ứng quyết liệt từ Gimli. Vua Eomer khi đến Minas Tirith và nhìn thấy nữ hoàng Galadriel cùng Arwen, ngài đã rất kinh ngạc bởi không tin được là trên đời lại có những con người đẹp đẽ và cao quý đến nhường ấy.

Sức mạnh và quyền năng

Galadriel ẩn chứa trong mình rất nhiều những quyền năng phép thuật nhưng chúng không được bộc lộ nhiều trong chiến tranh. Một vài người nói rằng, bà là người có phép thuật mạnh vào hàng bậc nhất trong số các Noldor và là ngang ngửa với Feanor. Tất nhiên về kỹ năng chiến đấu thì vua Fingolfin có lẽ vẫn là mạnh nhất. Khi đến Trung Địa, bà còn kết bạn thân thiết với nữ hoàng Melian của Doriath và có thể đã học được rất nhiều khả năng từ vị Maiar này.

Galadriel Dol Guldur

Galadriel đánh sập Dol Guldur

Quyền năng phép thuật của Galadriel trong tiểu thuyết còn được bộc lộ qua những báu vật của bà như chiếc nhẫn Nenya và Mặt gương thần. Qua chiếc nhẫn, nữ hoàng cho thi triển những phép thuật hồi sinh và ban phát sự sống cho các sinh vật tại Lothlorien, ngoài ra thì nơi đây còn có những bùa phép bảo hộ rất mạnh mà chỉ có Sauron với Nhẫn Chúa trên tay đích thân tìm đến thì mới có thể phá bỏ được. Còn qua Mặt gương thần, nó cho phép nữ hoàng có thể nhìn thấy được những sự việc ở các nơi xa xăm hoặc cao hơn là còn có thể nhìn thấy được cả những việc sẽ xảy ra trong tương lai hoặc đã xảy ra trong quá khứ.

Sức mạnh trong chiến đấu của Galadriel thể hiện chính trong 2 lần tấn công vào pháo đài Dol Guldur nhưng cũng không có ghi chép nào nói về việc bà đã thi triển sức mạnh đó như thế nào. Trong nhiều trò chơi, nhiều hãng sản xuất đã gán cho Galadriel sức mạnh điều khiển bão tố và lốc xoáy bởi có lẽ họ dựa vào việc nữ hoàng trong tiểu thuyết đã tự gọi mình là vị nữ hoàng khủng khiếp hơn cả bão tố và sấm chớp.'

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 22-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.