FANDOM


Fingolfin3
Fingolfin là Đức vua tối cao dòng Noldor đời thứ 2 sau khi Feanor qua đời tại Beleriand. Ông là một trong số 4 người con của đức vua Finwe có với Indis và là em cùng cha khác mẹ với Feanor ( Đức vua tối cao dòng Noldor đầu tiên tại Beleriand ). Ông là người sáng lập ra gia tộc Fingolfin, một gia tộc có địa vị rất cao trong số các gia tộc ở Trung Địa. Những người con trai của vua Finwe đều rất xuất chúng và mạnh mẽ nhưng Fingolfin được cho là người mạnh nhất, kiên định nhất và anh dũng nhất trong số họ. Con ngựa thần Rochallor của ông cũng rất nổi tiếng.

Cuộc đời tại Valinor

Fingolfin được sinh tại Tirion thuộc Valinor trong thời điểm Buổi ban trưa của Valinor. Mặc dù không chiếm được thiện cảm trong trái tim của Feanor nhưng Fingolfin vẫn sống hòa thuận với người anh cùng cha khác mẹ của mình qua nhiều thế kỷ, chỉ cho đến khi Melkor xuất hiện và gây ly gián thì quan hệ giữa 2 người mới trở nên vô cùng tồi tệ. Melkor tung tin đồn rằng các anh em nhà Fingolfin có âm mưu lật đổ Feanor để giành lấy quyền thừa kế ngai vàng khiến cho rất nhiều người đã tin vào điều này.

Lời đồn đại đã đến tai của Feanor và khiến cho ông vô cùng thịnh nộ. Ông mau chóng tới Tirion, giáp mặt với Fingolfin và rút kiếm ra để đe dọa em trai của mình. Sau hành động này, Feanor bị các Valar trục xuất tới Formenos. Với sự vắng mặt của Feanor thì Fingolfin đã được vua Finwe chỉ định là người thừa kế ngai vàng của dòng Noldor. Mặc dù vậy, mối bất hòa giữa 2 người đã được xoa dịu vào nhiều năm sau. Các Valar đã đứng ra dàn xếp và Fingolfin đã chịu thừa nhận Feanor là người đứng đầu dòng Noldor.

Sau khi vua Finwe bị giết và những Silmaril bị đánh cắp bởi Melkor, Feanor đã triệu tập người Noldor và thuyết phục họ đi tới Trung Địa để truy đuổi kẻ thù, rất nhiều người đã đi theo ông ta mà trong đó có cả gia tộc Fingolfin và gia tộc Finarfin.

Đến Trung Địa

Fingolfin dẫn đầu một đoàn người Noldor hùng hậu nhất khi họ rời Aman để đến Trung Địa. Mặc dù, Fingolfin biết rằng việc rời khỏi Aman là một hành động không mấy khôn ngoan nhưng ông thực sự không muốn bỏ rơi những người đi theo Feanor. Ông đi cùng họ đến bờ biển của Aman, nhìn thấy gia tộc Feanor tàn sát những người anh em Teleri để cướp thuyền nhưng gia tộc của ông không can dự vào việc này. Do số lượng thuyền có hạn nên đoàn người của Feanor sẽ đi trước tới Trung Địa rồi sau đó sẽ đến đoàn người của Fingolfin. Thế nhưng, sau khi đến Trung Địa, những chiếc thuyền đã bị hủy và đoàn người của Fingolfin bị bỏ lại ở phía sau. Không còn cách nào khác, đoàn người của Fingolfin đành phải chuyển hướng băng qua vùng đất băng giá Helcaraxe để đi tới Trung Địa.

House of Fingolfin

Đoàn người của Fingolfin đến tới được Trung Địa

Sau hành trình đầy khổ sở và mất mát qua Helcaraxe, đoàn người của Fingolfin cuối cùng đã tới được Trung Địa vào đúng thời điểm Mặt trời và Mặt trăng xuất hiện. Ngay từ khi mới đặt chấn lên vùng đất mới, họ đã bị tấn công bởi lũ Orc tại Lammoth, người Noldor đã giành chiến thắng nhưng họ bị mất đi Argon, người con trai út của Fingolfin. Fingolfin chạy đến trước những cánh cổng của Angband và thách thức phe bóng tối nhưng Morgoth vẫn ở yên bên trong. Thấy vậy, Fingolfin bèn cùng với người của mình đi tới bờ phía Bắc của hồ Mithrim.

Sau khi con trai của Fingolfin là Fingon giải cứu được Maedhros, con trưởng của Feanor, người đã bị bắt bởi Morgoth thì Maedhros đã chuyền ngôi vị Đức vua tối cao dòng Noldor lại cho Fingolfin. Vùng đất mà Fingolfin trị vì tại Trung Địa là Hithlum nằm ở phía Bắc hồ Mithrim. Vào năm 20 của Thời đại thứ nhất, Fingolfin cho tổ chức Mereth Aderthad, một đại hội nổi tiếng trong lịch sử, nơi qui tụ tất cả những đại diện dòng Elves cao quý nhất tại Trung Địa.

Sau khi đánh bại quân Orc tại Dagor Aglerab ( trận chiến vinh quang ), Fingolfin duy trì cuộc vây hãm Angband trong gần 400 năm, đem lại một thời kỳ yên ổn và thắng lợi cho phe liên minh tự do ở Trung Địa. Thế nhưng, vào một thời điểm bất ngờ sau 400 năm bị vây hãm, Angband đã phản kích đột ngột bằng Trận chiến Ngọn lửa bất ngờ khiến cho quân đội Beleriand không kịp trở tay. Rất nhiều người đã bị chết và bỏ chạy, thế vây hãm đối với phe bóng tối đã không còn và tình thế đã bị đảo ngược nhanh chóng.

Trong thế tuyệt vọng, Fingolfin đã một mình phi ngựa tới Angband và thách thức Morgoth ra đấu tay đôi với ông.

Trận so tài với Chúa tể bóng tối

Hôm đó, Fingolfin mặc một bộ giáp trắng, một tay cầm gươm trắng Ringil, một tay cầm chiếc khiên báu và cưỡi ngựa trắng Rochallor tới trước cổng của pháo đài Angband để khiêu chiến với Chúa tể bóng tối Morgoth. Với thế thượng phong trên chiến trường, Morgoth hoàn toàn tự tin để bước ra ngoài đối mặt với Fingolfin. Morgoth nhìn đối thủ bé nhỏ dưới chân mình và không khỏi cảm thấy mỉa mai bởi ngay cả đối với các Valar, ông ta cũng không cần phải e ngán bởi ông ta là kẻ mạnh nhất, còn mạnh hơn cả họ, vậy mà một tên người Elf lại dám cả gan thách thức ông ta so tài một đối một. Morgoth tung một tràng cười nhạo báng và chấp nhận lời thách đấu của Fingolfin. Chúa tể bóng tối bước ra khỏi Angband trong một bộ giáp đen cùng với chiếc búa Grond khổng lồ.

BattleofFingolfin
2 đối thủ bắt đầu bước vào một cuộc so tài có một không hai trong lịch sử. Fingolfin đã chứng tỏ được ông là người mạnh nhất trong số những người Noldor, sự anh dũng và kỹ năng chiến đấu của ông đã khiến cho Morgoth phải vô cùng chật vật. Chúa tể bóng tối giáng những nhát búa uy lực vào Fingolfin nhưng vị vua người Noldor vẫn nhanh nhẹn né tránh được, ông 7 lần chém bị thương đối thủ của mình bằng thanh kiếm Ringil khiến cho Morgoth vô cùng tức tối. Nhưng Valar Mandos đã từng cảnh báo rằng không một người Elves nào có thể đối chọi lại nổi sức mạnh của 1 Ainur như Morgoth.

Trong trận chiến, Fingolfin đã 3 lần bị quật ngã nhưng ông đều đứng dậy được và tiếp tục chiến đấu. Đến lần cuối cùng, Morgoth đã dốc toàn bộ sức mạnh của mình để đánh ngã Fingolfin và kết liễu ông. Trong chút sức lực cuối cùng, Fingolfin đã dồn sức để chém đứt bàn chân của Morgoth khiến ông ta vô cùng đau đớn. Thịnh nộ dâng trào, Morgoth mang xác của Fingolfin về cho lũ Sói ma cào xé nhưng Chúa tể Đại bàng Thorondor đã lao xuống mổ trúng mắt của ông ta và cứu xác của Fingolfin mang về Gondolin.

Turgon, con trai của Fingolfin đã lập mộ cho ông tại Gondolin và Fingon, trong cơn đau buồn, đã tiếp nhận ngai vị Đức vua tối cao dòng Noldor thay cho cha mình. Mặc dù Fingolfin đã bị Morgoth giết chết nhưng không một bài ca chiến thắng nào được hát lên bởi lũ Orc vì sự dũng mãnh của ông trước Chúa tể bóng tối, đã để lại trong chúng một ấn tượng vô cùng kinh sợ. Về phần của Morgoth, ông ta bị nhiều vết sẹo, bị đứt một chân và hỏng mất 1 con mắt sau khi kết thúc trận chiến này, những vết thương đó không thể phục hồi lại được và sẽ đi theo ông ta cho đến hết cuộc đời.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 22-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

.

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.