FANDOM


The Last march of the Ents by Aureliopoelio

Tộc Ents

Ents, hay còn được gọi là Onodrim bởi những người Elves, là một chủng tộc cổ xưa xuất hiện tại Trung Địa gần như cùng lúc với người Elves. Đôi khi họ còn có thể được gọi là những Treant hay dễ hiểu nhất là Người Cây. Người Ents còn có 1 dạng nữa được gọi Huorn để chỉ những người trong số họ đã gần như biến thành cây và sẽ chỉ thức tỉnh vào lúc cần thiết. Ents có hình dáng chung là những chiếc cây cao và lớn, có tứ chi và các ngón chân, ngón tay giống như con người. Ban đầu, họ được tạo ra bởi Valar Yavana vì bà e sợ rằng những đứa con của Illuvatar sẽ hủy diệt dần mất những chiếc cây trên thế gian vì lợi ích của riêng họ. Và sau đó, nữ thần đã cầu xin Thượng đế Eru ban cho một số những chiếc cây đầu tiên có sự sống, khả năng suy nghĩ và sự cảm nhận tự do. Những chiếc cây đó trở thành người Ent , một chủng tộc có sứ mệnh riêng là bảo vệ những cánh rừng ở Trung Địa trước các xâm hại từ bên ngoài .

Đặc trưng riêng

Những người Ents có khả năng trao đổi thông tin với nhau thông qua một hình thức riêng của họ, tuy nhiên hình thức giao tiếp đó vẫn chưa đủ phát triển để trở thành 1 loại ngôn ngữ. Trong những câu chuyện cổ của người Elves có kể lại rất nhiều những câu chuyện về việc họ đã dạy những người Ents biết cách sử dụng ngôn ngữ của giống loài mình như thế nào. Thực vậy, những người Ents về sau đã có khả năng giao tiếp với nhau và cả với người ngoài bằng ngôn ngữ của người Elves. Các Ents thường rất tôn trọng những người Elves cũng bởi lí do này.

Mỗi một Ents đều mang hình dạng đặc trưng cho một loại cây mà họ bảo vệ, ví dụ như 1 Ents sẽ mang hình dạng của 1 cây Sồi nếu như loại cây mà ông ta bảo hộ là Sồi. Người đứng đầu trong số các Ents là TreeBeard, cũng mang hình dáng giống với 1 cây Sồi cổ thụ. Các Ents có sức mạnh rất lớn theo như lời miêu tả của Merry và Pippin : “ những cú đấm của họ có thể làm tan sắt thép ra thành từng mảnh vụn và họ có thể tách rời những tảng đá cứng dễ dàng như bứt một miếng bánh mỳ ”. Trong thời đại thứ 3 thì nơi cư trú chính thức duy nhất của những Ents là khu rừng Fangorn xứ Rohan mặc dù đôi khi vẫn có một số ít những người Ents được nhìn thấy tại một vài nơi khác.

Về lịch sử

Entmoot

Những người Ents bảo hộ cho những khu rừng

Lịch sử của tộc Ents vẫn còn nhiều điều bí ẩn. Họ chỉ được biết phần lớn thông qua những lời kể từ Treebeard. Theo TreeBeard thì những Ents đã xuất hiện từ rất lâu, ngay từ thời đại đầu tiên của thế giới, nhưng họ sống lặng lẽ, kín đáo và đầy bí ẩn. Lần xuất hiện rõ ràng đầu tiên của họ là vào gần cuối thời đại thứ nhất với mục đích tấn công một nhóm quân người Dwarves thất trận của Nogrod. Treebeard còn nói thêm rằng, đã có một thời gian khi mà hầu hết toàn bộ vùng Eriador là một cánh rừng khổng lồ và những người Numenor của thời đại thứ 2 đã tới đó và đốn bỏ khá nhiều cây cối. Những khu rừng tại Eriador còn chịu thiệt hại lớn trong thời gian diễn ra cuộc chiến giữa tộc Elves với Sauron vào thế kỷ 17 của thời đại thứ 2. Theo Treebeard thì khu rừng Fangorn chỉ là một phần nhỏ nằm ở tận cùng một góc phía Đông của những cánh rừng khổng lồ trước kia.

Treebeard còn nói cho Pippin và Merry về sức mạnh của tộc Ents. Tộc Ent đã từng tham gia vào một vài trận chiến chống lại lực lượng của Melkor và để tạo ra một loại quái vật có khả năng đối kháng lại,chúa tể bóng tối đã tạo ra loài Trolls, tuy nhiên sức mạnh của loài này vẫn không thể địch lại được so với những Ents.

Cũng đã từng tồn tại những Entwives ( cũng có thể hiểu là những người phụ nữ của chủng tộc Ent ) , nhưng họ bắt đầu rời xa những Ents để tìm kiếm cho mình những mảnh đất tuyệt diệu hơn cho việc gieo trồng những mầm sống mới. Những Entwives đã tìm được một vùng đất phù hợp ở dọc con Sông lớn Anduin và ở lại đó. Vùng đất này về sau bị hủy diệt bởi Sauron và những Entwives cũng mất tích từ đó. Những người Ents đã đi tìm kiếm những Entwives của họ nhưng vô vọng. Trong những bài hát của người Ent vẫn chất chứa trong đó sự hi vọng vào 1 ngày mà họ có thể đoàn tụ với những Entwives của mình.

Trong tiểu thuyết Hội bảo vệ Nhẫn, Sam Gamgee nói rằng anh họ của cậu ta đã từng nhìn thấy một cái cây biết đi ở phía Bắc của xứ Shire. Khi mà Pippin và Merry kể cho Treebeard về xứ Shire, Treebeard đã nói rằng “ hẳn là những Entwives sẽ thích nơi đó đấy ” gợi ra một đầu mối rằng cái cây biết đi mà anh họ của Sam nhìn thấy có lẽ là một Entwives. Chính xác điều gì đã xảy ra với những Entwives vẫn còn là một bí ẩn nhưng một trong những di bút còn lại của Tolkien có đề cập qua về số phận của họ “ Tôi nghĩ trong thực tế thì những Entwives đã biến mất vì những lí do tốt đẹp, hầu hết họ đã bị hủy diệt cùng với những khu rừng trong trận chiến giữa liên minh Trung Địa với Sauron”.

Đợt tiến quân cuối cùng của người Ents

The Wrath of the Ents
Trong Hai tòa tháp cũng miêu tả về Ents như là một chủng loài trung lập, họ tôn trọng người Elves nhưng không đứng hẳn về phe nào. Nhiệm vụ của họ chỉ là bảo vệ những cánh rừng và những thứ bên trong chúng. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng chất đốt cho quá trình tạo ra đội quân khổng lồ của mình mà Saruman đã ra lệnh đốn hạ những cây xanh ở cánh rừng Fangorn. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ từ Treebeard. Treebeard đã triệu tập một cuộc họp bàn trong nội bộ những người Ents và ra quyết định sẽ tiêu diệt Isengard, pháo đài và là nơi cư ngụ của Saruman.

Sau khi triệu tập một đội quân Ents,Treebeard đã chỉ huy họ tiến quân về phía Isengard, ông gọi đây là cuộc tiến công cuối cùng của người Ents. Đội quân Ents đã hủy diệt toàn bộ Isengard và cô lập Saruman ở trong tòa Tháp Orthanc để chờ nhóm Gandalf tới xử lý.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 1-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn