FANDOM


Elrond-gold

Lãnh chúa Elrond

Elrond, lãnh chúa của Rivendell, là 1 trong những người trị vì vĩ đại nhất xuất hiện từ thời đại đầu tiên cho đến tận thời đại thứ 3 của thế giới. Elrond được miêu tả qua trong The Hobbit như sau :

Ông có sự quí phái và đẹp đẽ của một tiên chúa,mạnh mẽ như một chiến binh,khôn ngoan như 1 phù thủy,đáng kính như một vị vua của những người lùn và có tấm lòng nhân hậu,ấm áp như mùa hạ”.

1 điểm thú vị là người thủ vai Elrond trong bộ 3 tác phẩm Chúa Nhẫn cũng như là The Hobbit : Unexpected Journey lại là Hugo Weaving, 1 diễn viên rất nổi tiếng qua vai phản diện Agent Smith trong loạt phim đình đám Ma Trận. Ông cũng là người lồng giọng cho nhân vật Megatron trong seri phim bom tấn Transformer. Điều này cho thấy Hugo Weaving khá thích hợp và có duyên với những vai phản diện có tính cách lạnh lùng, mạnh mẽ và tàn bạo.

Giới điện ảnh đánh giá rất cao khả năng phát hiện và chọn lựa diễn viên của Peter Jackson thông qua loạt phim Chúa nhẫn thể hiện ở chính việc Peter Jackson đã để một diễn viên chuyên thủ vai phản diện như Hugo Weaving vào vai một nhân vật được miêu tả tuyệt mỹ như Elrond. Và thực sự là chúng ta không có gì phải phàn nàn về nhân vật Elrond – Hugo Weaving trong phim.

Nguồn gốc của ElrondEdit

Maglor và Elrond

Maglor và 2 anh em Elrond

Cha mẹ của Elrond là những người rất nổi tiếng và có vai trò quan trọng vào cuối thời đại thứ nhất. Họ chính là Earendil và Elwing. Elrond được sinh ra ở vùng Sirion tại Belerian vào năm 532 của thời đại thứ nhất. Ông sinh sống ở đây cùng với cha mẹ và người em sinh đôi của mình là Eros cho tới khi họ bị trục xuất bởi những đứa con của Feanor. Elrond và Eros đã bị 2 người con của Feanor là Maedhros và Maglor bắt giữ và nuôi dưỡng. Theo thời gian, cảm tình của Maglor dành cho 2 đứa trẻ ngày càng lớn, ông rất yêu quí 2 anh em và có sự gắn bó với họ trong một thời gian dài. Về sau khi Maedhros và Maglor đều gặp những vấn đề liên quan tới Silmaril thì cả 2 anh em Elrond đã được tự do chuyển đến Lindon.

Sau Cuộc chiến thịnh nộ, Manwe, chúa tể Valar quyết định cho những người Elves còn lại được quyền quyết định giữa 2 sự lựa chọn :  về với thiên giới Aman hoặc ở lại với thế giới Trung Địa. Quyết định này có thể được trì hoãn nhưng khi đã quyết định thì không thể rút lại. Ngoài ra thì đối với những người có trong mình 2 dòng máu của cả Người lẫn Elves thì sẽ phải lựa chọn để trở thành duy nhất một trong 2 chủng loài này. Elrond cũng là một Elf lai và ông đã chọn làm một người Elf còn em trai của ông lại chọn làm Người. Elrond sẽ về với Thiên giới còn em trai ông thì ở lại để làm đức vua đầu tiên của người Numenor.

Phiêu bạt và nương tựa dưới trướng Gil-galadEdit

Những năm tháng sau đó, Elrond phiêu bạt tới Lindon và nương tựa dưới sự che chở của Gil-galad, Tiên chúa tối cao dòng Noldor hùng mạnh ở cả Trung Địa lẫn lục địa phương Tây Aman ( đoạn đầu của phần 1 bộ phim LOTR : The Fellowship of the Ring ,Gil-galad cũng có xuất hiện trong một cảnh nhỏ ở đoạn kể về trận đánh giữa Liên minh cuối cùng giữa Elves và Người với lực lượng Sauron, ông là người có mái tóc dài,cầm 1 chiếc giáo dài và đang thực hiện cú đâm kết liễu 1 chiến binh Orc ).

Đây cũng là thời điểm mà Elrond đưa ra quyết định sẽ về với thiên giới của những người Valar còn em trai của ông là Eros lại chọn con đường ở lại Trung Địa và trở thành đức vua đầu tiên của Numenor. Tuy vậy thì Elrond chưa thực hiện chuyến hành trình của mình về với thiên giới ngay. Vì một số lí do gì đó mà ông vẫn ở lại Trung Địa.

Vào thời đại thứ 2 của thế giới, Elront được Gil-galad phái tới Eregion để cứu nguy cho vương quốc này nhưng thất bại. Sau sự hủy diệt của Eregion, Elrond lại phiêu bạt tới xứ Eriador, và tại đây, ông cùng với những tùy tùng đã cùng nhau lập nên một vương quốc nhỏ trong lòng thung lũng và đặt tên nó là Rivendell. Cho đến cuối thời đại thứ 3 thì Rivendell trở thành một trong những pháo đài cuối cùng còn lại dám công khai chống đối lại thế lực của Sauron. Cùng thời điểm này, Đức vua Gil-galad có trao tặng cho Elrond chiếc nhẫn Vilya, 1 trong 3 chiếc nhẫn sức mạnh của người Elves nhưng không nói rõ cho lãnh chúa Rivendell biết về nguồn gốc và vai trò của nó.

Tham gia vào cuộc chiến của liên minh cuối cùngEdit

Vào cuối thời đại thứ 2 của thế

1147

Elrond là 1 chỉ huy của lực lượng Elves tại trận chiến giữa liên minh Trung Địa với Sauron

giới,cuộc chiến lớn nhất của thời đại đã nổ ra giữa 1 bên là liên minh các dân tộc tự do của Trung Địa với 1 bên là các thế lực bóng tối dưới quyền chỉ huy của chúa tể bóng tối Sauron.Liên minh Trung Địa gồm có lực lượng người Elves của Đại đế Gil-galad ( trong đó bao gồm cả đội quân Rivendell của Elrond ), lực lượng loài người bao gồm các chiến binh từ 2 vương quốc Gondor và Arnor do vua Elendil cùng với con trai Ishidul của ông chỉ huy và về sau còn có cả sự gia nhập của lực lượng Dwarf do Đức vua Durin IV dẫn đầu.Với một lực lượng mạnh như vậy, liên minh Trung Địa đã đánh bại thế lực bóng tối của Sauron mà kết thúc bằng việc Ishidur sử dụng thanh kiếm Narsil để cắt đứt chiếc nhẫn Chủ khỏi tay của Sauron.

Khi nhận ra ý đồ sở hữu chiếc nhẫn của Isildur, Elrond đã ngay lập tức chạy đi tìm Gil-galad và ông tìm thấy Đức vua của mình đang hấp hối trên chiến trường. Vào những giây phút cuối của mình thì Gil-galad đã hé lộ cho Elrond biết về bí mật và nguồn gốc của những chiếc Nhẫn cũng như ý thức cho ông về sự thao túng nguy hiểm từ chiếc nhẫn Chủ của Sauron.

Sau khi dành sự tiếc thương cho Gil-galad, Elrond ngay lập tức chạy đi tìm Isildur và thuyết phục được ông ta mang chiếc nhẫn Chủ vào lòng ngọn lửa của núi Doom để tiêu hủy.Tuy nhiên, vào giây phút quyết định thì Ishidur đã bị cám lực từ chiếc Nhẫn mê hoặc và quyết định không nghe theo lời của Elrond. Elrond tỏ ra thất vọng với quyết định của Ishidur. Ông tuyên bố sẽ không miễn cưỡng để giành lấy chiếc nhẫn từ Ishidur và sẽ để mặc cho con người tự giải quyết vấn đề này.Và từ đó, lãnh chúa Elrond của Rivendell luôn mang trong lòng sự hoài nghi và thiếu lòng tin đối với loài người.

Thời đại thứ 3Edit

Sau chiến thắng trước Sauron, Elrond trở thành 1 trong những Tiên Chúa có quyền lực và địa vị cao nhất ở Trung Địa. Ông trở về Rivendell và kết hôn với Celebrian, con gái của lãnh chúa Celeborn và nữ hoàng Galadriel ở Lothlorien. 20 năm sau, cặp song sinh nam đầu tiên Elladan và Elrohir của cặp đôi Elrond-Celebrian chào đời và sau đó 11 năm Rivendell chào đón sự ra đời của công chúa Arwen Undomiel.Tại đây, ông còn nuôi dậy 1 đứa bé, là con trai của Arathorn và coi nó như con của mình.

Trong kế hoạch lấy lại kho báu từ rồng Smaug của Thorin Khiên sồi, Elrond đóng vai trò như là người đã trợ giúp cho nhóm người lùn cùng với Gandalf và Bibbo Baggin thông qua việc tiếp đãi, tặng phẩm, nhận dạng những vũ khí mà nhóm Thorin nhặt được trong hang kho báu của Troll và quan trọng nhất là việc giúp giải mã bức bản đồ cổ của Đức Vua Thror được sử dụng trong đó thứ ngôn ngữ Mặt Trăng.

Tháng 10 năm 3018 Thời đại thứ 3, Elrond sử dụng sức mạnh của dòng lũ thần để đẩy lui những Nazgul ,giải cứu cho Frodo Baggin. Ngày 25 cùng tháng, ông triệu tập một hội nghị diễn ra tại Rivendell để bàn về kế hoạch tiêu hủy chiếc nhẫn Chủ.Trong thời gian này, ông cũng đã cho đúc lại lưỡi kiếm Narsil và mang nó tới cho Aragorn. Với lưỡi kiếm này, Aragorn sẽ có thể triệu tập được một đột quân kỳ dị nhất từng xuất hiện trên thế giới tự cổ chí kim. Có thể nói đây là một bước quyết định làm nên chiến thắng cho loài người trong trận chiến Pelennor – trận chiến lớn nhất của thời đại thứ 3 ( Trận tử thủ dưới chân thành Minas Tirith ).

Sau khi chiếc nhẫn Chủ và Sauron bị tiêu diệt, Elrond có tới Minas Tirith để tham gia lễ thành hôn của con gái Arwen với Aragorn. Vào ngày 29 tháng 9 năm 3021, Elrond rời Trung Địa để bắt đầu chuyến hành trình của mình tới thiên giới ở độ tuổi lúc đó là 6,520 với những người tiên khác trong đó có vợ chồng lãnh chúa Celeborn và Galadriel. Một khi tới thiên giới của những Valar, lãnh chúa Elrond sẽ không bao giờ trở lại Trung Địa.

Về sức mạnh và khả năngEdit

Lãnh chúa Elrond là một chiến binh đặc biệt xuất sắc trong các trận chiến khốc liệt. Chính bởi thế mà ông gần như là vị lãnh chúa, chiến binh xuất sắc nhất còn sống cho tới tận thời đại thứ 3 của thế giới. Elrond còn là người có khả năng chỉ huy cực kỳ tài tình và luôn có những quyết định vô cùng sáng suốt trong các chiến dịch tham gia. Elrond sinh ra đã có khả năng tiên đoán, khả năng này giúp ông nhìn thấy được những sự việc, sự vật xảy ra ở ngay cả bên ngoài Rivendell hay thậm chí là cả những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai. Khả năng chữa trị phục hồi của lãnh chúa của Rivendell cũng rất thần kỳ từng được thể hiện qua việc ông chữa gần lành những vết thương bị lưỡi kiếm tử thần Mogul đâm phải cho Frodo.

Ngoài ra,Elrond còn được biết đến như là một trong những người hoàn toàn không bị cám lực của chiếc nhẫn Chủ mê hoặc bên cạnh Galadriel và Gandalf. Aragorn và Faramir cũng thoát được cám lực của chiếc nhẫn nhưng là do mức độ tiếp xúc của họ với nó là không nhiều.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 24-1-2013
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn