FANDOM


Aule the Destroyer

Thần Aule và 7 người Dwarves đầu tiên

Dwarves là một chủng tộc kiêu hãnh và nghiêm nghị,họ được tạo ra với những khả năng tự nhiên để kháng cự lại những mối nguy hiểm của thời đại.Người Dwarves có thể trạng tốt hơn so với Loài Người, người Elves và người Hobbit.Họ có sức chịu đựng tuyệt vời mà đặc biệt là khả năng chịu nóng và lạnh. Với thể chất của mình,họ còn có thể dễ dàng đảm đương được những công việc nặng nhọc.Những người Dwarves có tuổi thọ trung bình vào khoảng 250 tuổi và có khả năng tiếp thu rất nhanh một kỹ năng mới.

Nguồn gốc

Người Dwarves ra đời còn sớm hơn cả những đứa con  chính thức đầu tiên của thượng đế Eru Illuvatar là Elves và Loài người.Đấng sáng tạo ra người Dwarves là Thần thợ rèn Aule; xuất phát từ chuyện thiếu kiên nhẫn, muốn có một vài người nào đó để có thể truyền dạy những kiến thức trong nghệ thuật chế tác mà Ngài đã tự ý tạo ra họ khi chưa được phép của Thượng Đế. Aule đã bí mật nặn ra 7 người Dwarves đầu tiên trong lòng những ngọn núi ở Trung Địa.Tuy nhiên sau khi đã nặn ra 7 người đầu tiên này thì Aule mới nhớ ra là Ngài không có quyền năng để ban phát sự sống cho những tạo phẩm của mình.

Nhận ra sai lầm của mình trong việc tạo ra những Dwarves,Aule đã quyết định dâng những tạo phẩm của mình cho thượng đế Eru để ngài toàn quyền định đoạt số phận của chúng , kể cả việc phá hủy. Thượng đế sau đó chấp nhận ban cho những Dwarves sự sống nhưng vẫn quở trách Aule vì sự vội vàng này. Trước sự quở trách của Thượng đế, Aule nhận ra được sự hấp tấp và tự phụ của mình trong việc tự ý sáng tạo ra một chủng tộc mới, Ngài vung chiếc búa của mình lên và định đập nát những tạo phẩm của mình. Những người Dwarves run rẩy và cầu xin sự nhân từ vị thần đã sáng tạo ra mình.

Trước cảnh đó,Thượng đế đã ngăn lại nhưng Ngài vẫn không muốn để người Dwarves là chủng loài đầu tiên được thức tỉnh.7 người Dwarves buộc phải thực hiện một giấc ngủ dài trong lòng đất và sẽ không được bước ra thế giới cho đến khi những đứa con chính thức đầu tiên của Ngài là Elves thức tỉnh.

Thời đại thứ nhất

Một thế kỷ sau khi những người Elves thức tỉnh,trong lòng đất,7 người Dwarves đầu tiên cũng thức tỉnh khỏi giấc ngủ dài của họ.7 người này được gọi chung là 7 vị Cha của người Dwarves mà trong số đó chỉ có 1 người duy nhất được biết tới với cái tên riêng là Durin.Mỗi người trong số họ đều trở thành vua của một thị tộc riêng biệt và đưa người của mình đi tản mác khắp nơi trên Trung Địa.

Durin I Junio 2010

Durin ,người già nhất trong số 7 vị vua tổ tiên của người Dwarves

Người lớn nhất trong số họ là Durin đã đến Dãy núi Sương Mù và thành lập ở đó một vương quốc lớn rồi đặt tên cho nó là Khazad-dum.2 người khác đến Dãy Núi Lam và thành lập ở đó 2 vương quốc Dwarf khác là BelegostNogrod.4 người còn lại đến định cư ở vùng phía đông xa xôi.

Trong thời đại thứ nhất,người Dwarves có một mối quan hệ tốt đẹp với những người Elves.Họ tiến hành trao đổi cho nhau những vật dụng quí giá và đặc sản của mỗi dân tộc.Những người Dwarves với khả năng chế tác khéo léo còn đưa người của họ tới những vùng đất khác để giúp những người ở đó xây dựng nên những công trình kiến trúc hoành tráng. Những Dwarves đã chiến đấu bên cạnh người Elves và Loài Người trong một số trận chiến lớn của thời đại như Trận chiến đầu tiên của Belerian hay Trận chiến Arnoediad,nơi tạo nên tiếng tăm cho người Dwarves như là những người duy nhất có thể chống lại được chúa Rồng Glaurung vì người Dwarves có khả năng chịu lửa tốt hơn rất nhiều so với người Elves hay Loài người.

Có 1 nhóm người Dwarves khác được gọi là Petty-Dwarves đã đến định cư tại Belerian.Tại đây họ tạo thành một khối liên minh cùng với Con người và Elves trong cuộc chiến tranh chống lại Melkor.

Xung đột đầu tiên với người Elves

Mối quan hệ của người Dwarves với người Elves bắt đầu xấu đi kể từ khi xuất hiện những báu vật Silmaril. Những người Dwarves tại Nogrod nổi tiếng về tài chế tác vũ khí kim hoàn của mình.Họ được những vua Elu Thingol ở Doriath mời tham gia vào việc chế tác và kết hợp 2 thứ báu vật là Silmaril và Nauglamir thành một. Bản thân những người Dwarves đã mang trong máu của họ một sự cuồng Vàng cháy bỏng nên khi đứng trước Silmaril, những thợ chế tác người Dwarves đã nổi lòng tham, họ giết vua thingol, cướp đoạt báu vật và bỏ chạy. Những người Elves của Doriath đã truy đuổi họ cho đến chết và lấy lại những báu vật. 2 trong số những người Dwarves đã sống sót trở về được Nogroth để loan tin rằng những người Elves đã đánh lừa và giết chết những người anh em của họ. Bất chấp sự can ngăn của những người anh em tại Belegost, những Dwarves tại Nogrod đã mang quân tiến vào Doriath để thực hiện việc trả thù .

Quân đội Nogrod giành chiến thắng liên tiếp trước những người Elves,họ giành lấy được những báu vật Silmaril.Tuy nhiên,trong hành trình trở về Dãy núi Lam, những người Dwarves đã bị phục kích bởi Beren và đội quân của ông ta. Đức vua của Nogrod tử trận và hầu hết các chiến binh cũng đều bị tiêu diệt. Báu vật Silmaril lại trở về tay của người Elves.

Thời đại thứ 2

Sang thời đại thứ 2 thì những câu chuyện về người Dwarves chủ yếu xoay quanh về Dòng dõi của Durin. Vua Durin I tận hưởng một cuộc sống trường thọ xuyên suốt đến gần cuối thời đại thứ nhất. Những người Dwarves dòng dõi của Durin khi sinh ra đều trông giống ông như đúc. Có một lời tiên tri rằng Durin sẽ tái sinh 7 lần và khi Durin VII xuất hiện cũng đồng nghĩa với dấu hiệu về sự suy tàn của dòng dõi người Dwarves này.

Durin II sinh ra trong thời đại thứ 2.Triều đại của ông phát triển cực thịnh, cung điện ngầm Khazad-dum được mở rộng một cách nhanh chóng. Rất nhiều những người Dwarves còn sót lại từ Belegost và Nogrod đều chuyển tới định cư tại Khazad-dum.Tại đây, họ tập trung vào công việc chế tác và khai thác một vật liệu quí giá có tên là Mithril.

Khazad dum

Vương quốc cổ Khazad-dum

Durin III trị vì vào khoảng năm 1600 của thời đại thứ 2. Ông ta có được chiếc nhẫn thứ 7 và cũng là chiếc nhẫn mạnh nhất trong số những chiếc nhẫn sức mạnh của người Dwarves. Chính Celebrimbor, vua của vương quốc Elves Eregion đã tặng nó cho Durin III. Những chiếc nhẫn không gây ảnh hưởng nhiều lên 7 vị vua của người Dwarves như Sauron đã tính toán bởi ngay từ lúc ban đầu được tạo ra, thần thợ rèn Aule đã ban cho người Dwarves khả năng kháng cự mạnh mẽ trước những chi phối từ ma quỷ. Những chiếc nhẫn chỉ có một ảnh hưởng duy nhất lên người Dwarves đó là khiến cho họ trở nên tham lam hơn, mà đặc biệt là chứng cuồng Vàng của họ. Về sau,Sauron đã dùng sức mạnh của mình để dành lại những chiếc Nhẫn. Cho tới năm 2845 của thời đại thứ 3,hắn đã lấy lại được chiếc nhẫn cuối cùng từ tay của Thrain II.

Trong trận chiến quyết định giữa liên minh Trung Địa với thế lực Sauron,đã có hơn 50,000 người Dwarves tham gia , không có bất kỳ ai trong số họ phản bội lại liên minh.

Thời đại thứ 3

Durin VI được sinh ra vào năm 1732 của thời đại thứ 3.Vào thời kỳ này thì dân tộc Dwarves đã có dấu hiệu suy yếu.Năm 1980 của thời đại thứ 3,những người Dwarves tại Khazad-dum trong quá trình khai thác mithril đã vô tình làm thức tỉnh một ác quỷ Balrog của Morgoth. Durin VI bị giết bởi Balrog và những người thuộc dòng dõi Durin từ đó buộc phải từ bỏ vương quốc cổ của mình vì nỗi kinh hoàng mang tên Quỷ lửa.

Hầu hết những người Dwarves đều chọn Dãy Núi Xám để làm nơi định cư mới chỉ trừ có Thrain I ,con trai của Thror .Thrain I lại chuyển tới Ngọn Núi Cô Đơn và sáng lập ra vương quốc Erebor vào năm 1999 thời đại thứ 3.Trong lòng ngọn núi,ông ta tìm thấy một viên ngọc đặc biệt và đặt tên cho nó là Arkenstone ( tức Trái tim của Quả Núi ) ,đây vẫn là báu vật quí giá nhất của vương quốc Erebor.Đến năm 2589 thời đại thứ 3,những người sống tại Dãy Núi Xám đã bị tấn công bởi một bầy rồng băng.Thror cùng người của mình đã phải chạy tới Erebor để sinh sống.

Sau 200 năm phồn thịnh trong lòng của Ngọn núi Cô Đơn,người Dwarves lại phải hứng chịu một thảm họa khác tới từ những con rồng.Lần này là vào năm 2770 thời đại thứ 3, rồng lửa Smaug bị thu hút bởi kho báu khổng lồ của Erebor đã bất ngờ đánh chiếm vương quốc Erebor ,giết hại hầu hết người Dwarves tại đây và chiếm lấy kho báu của họ.

Smaug-Flies-Around-the-Lonely-Mountain

ngọn núi Cô đơn

Sau biến cố,vua Thror đã trao lại chiếc nhẫn sức mạnh cho con trai của mình là Thrain II và cùng với người bạn của mình là Nar đi phiêu bạt khắp nơi cho đến một lần,họ tình cờ dừng chân tại vương quốc cổ của người Dwarves là Khazaddum. Lúc này,Khazad-dum đã bị chiếm đóng bởi một binh đoàn Orcs và vua của chúng là một kẻ có sức mạnh vô cùng ghê gớm có cái tên là Azog Kẻ nhơ bẩn. Azog đã bắt giết đức vua Thror,chặt đầu ông,sỉ nhục người Dwarves và gây ra cuộc chiến tranh giữa người Dwarves và Orcs tại Moria.Cuộc chiến này kéo dài trong 7 năm và kết thúc bằng Trận chiến Azanulbizar,nơi mà vua Orcs Azog đã bị Dain Chân thép giết chết.

Thrain II về sau đã bị Sauron bắt được và phải chịu chết trong những hầm ngục của Dol Guldur.Năm 2941,Thorin Khiên sồi ,con trai của Thrain II,cùng với 12 người DwarvesGandalf,Bibbo Baggins thực hiện Nhiệm vụ Erebor nhằm lấy lại kho báu và vương quốc cũ từ tay rồng lửa Smaug.Họ thành công nhưng phải trả giá bằng mạng sống của Thorin,Fili Kili trong Trận chiến của 5 Đạo quân.Dain Chân thép trở thành đức vua mới của vương quốc dưới gầm Ngọn núi Cô Đơn và lấy hiệu là Dain II . Vương quốc Erebor sau này đã hàn gắn lại được mối quan hệ tốt đẹp giữa họ với những người Elves tại Rừng Âm U và cả những người của Vương quốc thung lũng Dale ( vương quốc do Bard tái thiết sau trận chiến của 5 đạo quân ) .

Năm 2989 thời đại thứ 3 ,Balin,một trong những người bạn lâu năm của Thorin,đã mang một đội quân từ Ngọn núi Cô Đơn tới Moria để giành lại vương quốc cổ Khazad-dum.Trong 5 năm , phe của Balin đã chiến đấu cùng lúc với cả Balrog và đội quân Orcs - Goblins đóng ở đó.Lực lượng cách biệt đã dẫn đến kết quả thất bại của họ,phe của Balin bị bao vây và dồn vào đường cùng.Năm 2994,Balin bị giết bởi một mũi tên và toàn bộ lực lượng của ông bị tiêu diệt hoàn toàn.Sự việc này không còn một nhân chứng nào để kể lại mà nó chỉ được ghi chép trong một cuốn sách đã được Gmili tìm thấy trong hầm mộ của Balin tại Moria.

Vào ngày 17 tháng 3 năm 3019 của thời đại thứ 3,một số lượng vô cùng lớn các chiến binh Easterl từ Rhun đã ào ào tiến qua con Sông Carnen để tiến về Dale và Erebor.Mặt trận thứ 2 ở phía Bắc trong chiến dịch Nhẫn Chiến của Sauron đã chính thức được mở ra.Với lực lượng đông đảo thì quân đội người Earsterl đã đẩy lui được quân đội của Vương quốc Dale và buộc họ phải bỏ lại thành bang để rút vào cố thủ bên trong Ngọn Núi Cô Đơn.

Người Dwarves của vua Dain II và người Dale của Vua Brand đã cùng nhau tử thủ chống lại những kẻ xâm lăng.Những bức tường, những cánh cổng to lớn vững chắc và cả những công trình phòng thủ bằng đá của người Dwarves đã biến Erebor trở thành một pháo đài đặc biệt kiên cố.Ngọn Núi Cô Đơn tự bản thân nó cũng là một điểm mạnh và cho phép những người phòng thủ bên trong có thể sử dụng rất nhiều những phương án phòng thủ ưu việt giúp chống lại những kẻ thù tấn công từ bên ngoài.Sau rất nhiều năm vừa phòng thủ vừa cải tiến pháo đài thì cuối cùng liên minh Erebor và Dale đã đẩy lui được cuộc bao vây của người Easterl. Tuy giành thắng lợi nhưng Vua Dain và Vua Brand đã ngã xuống bên nhau ở thời điểm gần cuối cuộc chiến.

Sau thắng lợi trước Sauron trong thời kỳ Nhẫn Chiến

Trong Thời kỳ Nhẫn Chiến ,Gmili,con trai của Gloin là một thành viên trong Hội Bảo Vệ Nhẫn .Sau khi giành thắng lợi trước phe Sauron,Gmili đã sáng lập ra một vương quốc Dwarves mới có tên là Aglarond vốn là một hệ thống những hang động tại Helm's Deep.Vào cuối đời,Gmili đã cùng với người bạn thân thiết của mình là Legolas thực hiện hành trình tới vương quốc bất tử Valinor thuộc thiên giới Aman.Như vậy,Gmili là người duy nhất trong lịch sử chủng tộc Dwarves có được vinh dự này.

Sau Trận chiến Pelennor,một lực lượng gồm 30,000 Dwarves thuộc dòng dõi Durin cùng với 20,000 người của Vương quốc thung lũng đã tham gia vào chiến dịch giải phóng những khu vực xung quanh Ngọn núi Cô Đơn và quét sạch tàn dư của người Easterl ra khỏi bờ cõi. Sau khi thông tin về sự sụp đổ của Sauron được truyền đến, quân đội Easterl đã bị rung động mạnh và tìm cách nhanh chóng rút hết quân khỏi khu vực chiếm đóng của mình. Trong khi rút quân,họ bị liên minh Dwarves truy kích và bị tiêu diệt tới 100,000 nhân mạng.Sau chiến thắng lớn trước quân đội người Easterl ,liên minh Dwarves - Dale - Elves rừng - Esgarosh sau đó đã cùng nhau nhanh chóng giải phóng toàn bộ xứ sở phía Bắc và tái thiết lại các vương quốc của mình.

Người Dwarves nổi tiếng cuối cùng được biết tới là Durin VII,người đã sống cho tới tận thời đại thứ 4 của thế giới.

Ngoại hình của người Dwarves

Khi Thần thợ rèn Aule tạo ra những người Dwarves đầu tiên,ông được gợi ý khá nhiều về hình dáng từ những đứa con chính thức đầu tiên của thượng đế Eru Illuvatar,nên,người Dwarves có ngoại hình khá tương đồng với Loài người hay người Elves.Tuy nhiên,do sự đe dọa của thế lực Melkor trên khắp thế giới mà Aule quyết định sẽ làm cho những sinh vật mình tạo ra có sức kháng cự cao hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dwarves là một tộc người thấp nếu so với Loài người hay Elves,họ cao hơn những người Hobbit 1 chút nhưng cơ thể đậm,chắc và khỏe hơn.Họ thường nuôi râu và tóc dài,đặc biệt là bộ râu, thường được họ chăm chút rất kỹ và coi chúng như niềm tự hào của bất kỳ một người Dwarf nào.Cách ăn vận của họ trong đời sống hàng ngày thường đơn giản với những bộ quần áo bằng vải,mang mũ nhiều màu.Khi đi nga

111113

Nam và nữ chiến binh Dwarves

o du,họ thường vận những chiếc áo khoáng nặng,đeo đai lưng bằng vàng hoặc bạc.Trong khi chiến đấu,các chiến binh Dwarves thường mặc những chiếc áo giáp được chế tác tinh xảo,đội những chiếc mũ nặng có khắc trên chúng những biểu tượng đặc biệt.Những loại vũ khí phổ biến nhất của các chiến binh Dwarves thường là Búa,Rìu,đôi khi có cả giáo dài và đoản kiếm.

Phụ nữ Dwarves trông khá giống với đàn ông ở cả ngoại hình cho đến giọng nói.Họ thậm chí còn có râu như những người đàn ông,mái tóc của họ thường dài và được cài thêm trên đó những đồ phụ kiện.Phụ nữ chiếm 1 số lượng ít ỏi trong tổng dân số người Dwarves,chỉ vào khoảng chưa đến 1/3 , và họ cũng hiếm khi xuất hiện ở bên ngoài ,công việc chủ yếu của họ là chăm sóc việc nhà và chế tác ra những vật dụng tiêu dùng trong xã hội của người Dwarves.Việc này dẫn đến một sự hiểu lầm cho những người thuộc chủng tộc khác khi nghĩ rằng người Dwarves không hề có phụ nữ mà tất cả bọn họ đều được sinh ra từ đá.Có 1 vài nữ chiến binh Dwarves và họ chiến đấu dũng mãnh không kém gì các chiến binh đàn ông.

Đặc Trưng tính cách

Một Dwarves đặc trưng sẽ có những tính cách như bảo thủ và biết cách giữ bí mật . Tuy vậy thì họ vẫn thật sự là những người bạn trung thành và đáng tin cậy.Qua nhiều thế hệ thì mối quan tâm lớn nhất trong tâm trí họ vẫn chỉ là đào bới và chế tác.Điều này dần dẫn tới sự mâu thuẫn ngầm giữa họ với tộc Elves.Người Dwarves khi mới được tạo ra đã mang trong mình khả năng đề kháng rất mạnh trước những phép thuật và sự chi phối của các loài ma quỷ.Bởi vậy mà trong khi 9 vị vua của Loài người bị chiếc Nhẫn Chủ điều khiển và biến thành Ma Nhẫn thì những người Dwarves lại không bị ảnh hưởng nhiều.Những chiếc nhẫn chỉ có 1 ảnh hưởng duy nhất lên những Dwarves đó là làm tăng lòng tham của họ lên,mà đặc biệt là thói cuồng Vàng của họ.

Người Dwarves rất thông minh và khéo léo.Với tài chế tác của mình,họ đã làm ra rất nhiều những báu vật của thế gian mà trong đó có Narsil,thanh kiếm đã tiêu diệt Sauron.Người Dwarves gần như có khả năng tạo ra lửa ở bất kỳ nơi nào mà họ đến.Họ không chăn nuôi cũng như trồng trọt,bởi cuộc sống của họ phần lớn là trong lòng đất.Người Dwarves thường trao đổi những thứ đồ kim hoàn của mình với những tộc người khác để lấy thức ăn .Bản thân khả năng chịu đói của họ cũng rất cao.

Người Dwarves đam mê việc đào bới và chế tác đến độ có nhiều người trong số họ không tỏ ra hứng thú với việc kết hôn.Cộng thêm việc số lượng phụ nữ Dwarves quá ít ỏi mà dẫn đến việc dân số của chủng tộc này không tăng nhanh như những loài khác mặc dù họ xuất hiện ngay từ thời đại đầu tiên của thế giới.

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the rings wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem         
  • Ngày dịch : 4-2-2013
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.