FANDOM


Doriath

khu vực vương quốc Doriath

Doriath là một vương quốc của người Elf Sindar được hình thành vào khoảng cuối kỉ nguyên 2 cây và tồn tại đến gần hết kỉ đệ nhất. Trong hàng ngàn năm tồn tại, nó gần như tách biệt với thế giới bên ngoài dưới sự trị vì của Đức vua Thingol (Elwe) cùng vợ ông là Melian (một Maia).

Sự hình thànhEdit

Trong cuộc hành trình đến Aman, Elwe - lãnh đạo người Elves Teleri đã bị lạc vào miền đất phía Tây Trung Địa, Tại đó, ông gặp Melian - một Maia nổi tiếng với giọng hát thanh tao nơi chốn thiên đường. Mê đắm trước vẻ đẹp cuả nàng, Elwe quên đi mục đích của mình, ông quyết định ở lại Beleriand kết hôn cùng Melian và cùng những người Elf ở đây lập nên vương quốc Doriath.

Vị tríEdit

Doriath nằm ở trung tâm Beleriand, bên trong nó là các khu rừng Neldoreth (Rừng sồi phía Bắc), Nivrim (Rừng sồi phía Tây) và Region (Rừng chính). Ngoài ra, 2 khu rừng BrethilNan Elmoth cũng chịu ảnh hưởng của Doriath dù nó không nằm trong vòng bảo vệ của Melian. Sau này, người Dark Elf đến đây và được Thingol cho cai quản vùng Nan Elmoth sau khi họ dâng cho đức vua thanh kiếm Anglachel. Một tộc loài người là nhà Haladin cũng được vua Thingol cho sinh sống tại Brethil.

Lịch sửEdit

Trong khoảng thời kì đầu hình thành, Beleriand là một vùng đất hòa bình. Người Elf tại đây, từ những người thợ đóng thuyền của Cirdan hay những thợ săn tại Dãy núi xanh đều tôn Thingol là chúa tể của họ. Tuy nhiên, Melian cảm nhận được cái xấu sẽ xuất hiện tại vùng đất này, nên đức vua Thingol đã kêu gọi người lùn tại Belegost hỗ trợ mình xây dựng một thành phố kiên cố. Thành phố được xây dựng dưới lòng đất dọc theo phía nam của sông Esgalduin và được gọi dưới cái tên Menegroth (Thành phố nghìn hang động). Nó trở thành thủ đô của Doriath và được coi là một trong những kì quan đẹp nhất của Trung Địa.

Đúng như những gì Melian dự đoán, sau khi Melkor cùng con nhện khổng lồ Ungoliant tấn công 2 cây và chúng chạy đến Beleriand, tình hình nơi đây bắt đầu trở lên tồi tệ. Sau khi ổn đinh căn cứ tại Angband, Morgoth (Tên khác của Melkor) bắt đầu tấn công về phía đông Beleriand. Với sự trợ giúp của Denethor, con trai của Lenwe, vua của người elf Nandor từ Osiriand, vua Thingol và quân đội Beleriand đã đánh bại được Morgoth. Tuy nhiên, khi trở về, Thingol mới biết rằng quân đội của Morgoth đã tràn vào vùng đất phía tây - Falas. Đây cũng là lần cuối cùng đức vua Thingol dẫn quân ra ngoài lãnh thổ của Doriath. Từ sau, người Elves của Doriath chủ yếu chiến đấu để bảo vệ biên giới của họ cũng như những cửa sông quan trọng gần đó.

Khi các Noldor trở về Trung Địa và thời gian đầu của kỉ đệ nhất, Thingol từ chối không cho họ xâm nhập vào lãnh thổ Doriath, trừ các người con của Finarfin, và vợ của Finarfin là con của Olwe, em trai ông.Trong suốt thời gian còn lại của kỉ đệ nhất, Doriath từ chối tham gia tất cả các cuộc chiến tranh, chỉ đến khi Beren, con trai của Barahir, vua của tộc người xuất hiện và nảy sinh tình yêu với con gái vua Thingol là Luthien, Doriath mới bị kéo vào cuộc chiến và dẫn đến sự diệt vong.

Sự sụp đổEdit

Tải xuống

Beren và Luthien

Khi nhận thấy tình yêu của Beren dành cho Luthien, vua Thingol đã không đồng ý, trừ khi Beren có thể lấy được một viên ngọc Silmarils từ chúa tể hắc ám Morgoth. Đây là một nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi, nhưng cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, Beren cũng lấy được Silmarils về cho Thingol,

Sau cuộc chiến Muôn vàn nước mắt (Battle of Unnumbered Tears), chỉ còn 3 vương quốc Elf tồn tại là Nargothrond, Gondolin và Doriath. Nargothrond cũng bị tiêu diệt ngay sau đó trong câu chuyện về những đứa con của Hurin.

Hurin, sau khi được Morgoth thả ra (ông bị bắt trong cuộc chiến muôn vàn nước mắt), ông đến Doriath và tặng Thingol một chuỗi vòng cổ Nauglamir, báu vật của Nargothrond. Thingol nhờ người lùn kết hợp Silmarils và Nauglamir làm một. Không cầm lòng được trước vẻ đẹp của báu vật này, người lùn đã giết vua Thingol và đánh cắp nó. Đau khổ trước cái chết của chồng, Melian gỡ bỏ phép thuật bảo vệ Doriath và bà trở về Aman. Giờ đây Doriath trơ trọi và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Người lùn sau khi giết vua Thingol và ăn cắp báu vật bỏ chạy đã bị quân đội của Doriath đuổi theo và giết chết, chỉ một số bỏ chạy được và trở về nói với đồng loại rằng họ đã bị người Elff thảm sát. Quân đội người lùn quyết định tấn công Doriath trả thù. Cuộc chiến khốc liệt giữa Elf và Dwarves diễn ra tại thành phố nghìn hang đông với chiến thắng thuộc về người lùn. Họ cướp bóc và tàn phá cung điện của Thingol và lấy được báu vật Silmarils. Nhưng trên đường hành quân trở lại, họ bị phục kích bởi Beren và quân đoàn Green Elf và bị tiêu diệt, Silmarils được cướp lại. Dior, con trai của Beren trở về và làm vua của Doriath,

Sau khi Beren chết, Silmarils được giao cho Dior, nhưng những đứa con của Feanor không quên lời thề xưa, họ gửi tin cho Dior và muốn lấy lại Silmarils. Dior không trả lời, Celegorm liền khơi dậy hạ thù và tấn công vào Doriath. Dior cùng vợ đều hi sinh trong trận chiến, và cuối cùng vương quốc Doriath cũng bị diệt vong. Những người sống sót cùng Elwing, con gái Dior mang theo Silmarils trốn thoát. Họ sống trên cửa khẩu Sirion và chờ thời cơ phục quốc.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: LOTR wikiTolkien Gateway
  • Người biên dịch: Quốc Việt
  • Ngày dịch: 2/3/2014