FANDOM


Dale

Hình ảnh vương quốc thung lũng trong The Hobbit: Unexperted Journey

Dale là một thành bang của Loài người nằm ở  phía Đông Bắc Rhovanion, phía Nam Ngọn Núi Cô Đơn và là láng giềng thân cận nhất với vương quốc Erebor của người Dwarves.Trong các bản dịch tiếng Việt thì Dale thường được dịch là “ thành bang thung lũng” hay “vương quốc Dale”.

Lịch sửEdit

Trong tiểu thuyết Hobbit thì Dale được miêu tả là một thành bang trù phú của loài người nằm ở giữa Ngọn núi Cô Đơn và Hồ Dài . Nó được trị vì bởi thành chủ Girion cho đến khi bị hủy diệt bởi rồng Lửa Smaug vào năm 2770 của thời đại thứ 3.

Đặt vị ngay dưới bóng của Ngọn Núi Cô Đơn,Dale từng bị bỏ hoang trong suốt nhiều năm ở thời gian mà Smaug đang chiếm giữ quả núi.Thành bang được xây dựng và định cư trở lại sau khi kết thúc Trận chiến của 5 đạo quân . Lí do bắt nguồn từ việc nhóm đồng hành của Bilbo BagginThorin Oakenshield thực hiện một kế hoạch và hành trình để lấy lại vương quốc Erebor bị chiếm giữ bởi Smaug.Trong quá trình đột nhập vào Erebor,Bilbo đã đánh thức giấc ngủ của Smaug và vô tình để lão đoán biết được về hành trình đi qua Esgaroth ( thị trấn vùng hồ ) của nhóm đồng hành . Trong cơn tức giận,Smaug đã bay đến Esgaroth với mục đích hủy diệt thị trấn để trả thù nhưng bị Xạ thủ Bard , hậu duệ của thành chủ Girion, bắn hạ ngay ở đó.

Dale Ruin

Đống đổ nát của Dale trong thời đại của Smaug

Smaug bị tiêu diệt nhưng Thị trấn vùng hồ cũng bị phá hủy nặng nề , rất nhiều người đã tình nguyện đi theo Bard đến Erebor để đòi khoản bồi thường từ Thorin . Nhưng tại đây họ bất ngờ bị lôi vào trận chiến với đạo quân yêu tinh đến từ phương Bắc.Sau khi kết thúc trận chiến,Bard có được số tiền bồi thường từ Erebor, với số tiền này, anh cùng với những người đi theo mình đã cùng nhau tái thiết lại Thành bang Thung Lũng mà về sau trở thành vương quốc Dale.Bard trở thành vị vua đầu tiên của vương quốc.

Trong thời kỳ Nhẫn chiến , Dale từng bị đánh phá lần thứ 2 bởi lực lượng Người Easterling của Sauron.Những con người của vương quốc Dale đã rút lui và cùng với người Dwarves cố thủ trong lòng của Ngọn Núi Cô Đơn.Trong Cuộc Bao vây Erebor , vua Dain II IronFoot của Erebor và vua Brand của Dale đã hi sinh bên cạnh nhau.Tuy nhiên , sau sự sụp đổ của Sauron,cuộc bao vây đã bị đẩy lui , vương quốc Dale lại được tái xây dựng một lần nữa.

Mối giao hảo với người DwarvesEdit

Không ở đâu tại Trung Địa mà con người lại có mối giao hảo tốt đẹp với chủng tộc người Dwarves hơn tại Dale. Vương quốc này nằm ngay dưới bóng của Ngọn Núi Cô Đơn,là láng giềng thân cận nhất với vương quốc Erebor của người Dwarves.Giữa Dale và Erebor thường có sự trao đổi, qua lại trong thương mại , buôn bán cũng như rất nhiều lĩnh vực khác. Những phụ nữ Dwarves là những người cực kỳ khó bắt gặp đối với những người thuộc chủng tộc khác nhưng có nhiều người ở vương quốc Dale lại từng nhìn thấy họ. Điều đó cho thấy được sự gần gũi đặc biệt của người dân thuộc 2 vương quốc này.

Quân đội của Dale cũng mang dấu ấn lớn từ người Dwarves khi mà rất nhiều trang thiết bị chiến tranh của họ đều được chế tác bởi những thợ rèn người Dwarves.Liên minh quân sự giữa Dale và Erebor cũng là một liên minh vô cùng ăn ý và bù khuyết vào những yếu điểm của mỗi bên.Người Dwarves, bền bỉ , cứng cáp và mạnh mẽ là lực lượng xung phong cận chiến lý tưởng trên chiến trường nhưng họ lại không giỏi về thủy chiến và tiễn xạ, điểm này được bù đắp bởi những chiến binh của Dale, vương quốc được cho là có trình độ xạ thủ cao nhất trong số các vương quốc của loài người.

Các nhân vật trị vì Vương quốc DaleEdit

Thành bang cũ

  • ·         Giriron

Tân Vương quốc

  • ·         Bard Xạ thủ
  • ·         Bain
  • ·         Brand
  • ·         Bard II

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 25-4-2013