FANDOM


Phan 4 Chuong I

Ngay sau khi hạ trần, các Valar liền lập tức bắt tay vào thực hiện những công việc xây dựng thế giới. Đứng đầu trong số họ là Manwe Sulimo, người được mệnh danh là Chúa tể của những cơn gió, mở mang và tô điểm bầu trời là công trình của Ngài. Bên cạnh đó thì Valar Varda, vợ của Manwe, lại có mối liên hệ mật thiết với ánh sáng, bà bắt đầu nghĩ cách để tạo ra những thứ có khả năng thắp sáng cho thế giới vẫn còn đang tối tăm, khi còn ở vũ trụ Ea, những ngôi sao đầu tiên đã được tạo ra nhưng chúng vẫn chưa hoàn chỉnh.

Valar Aule, Ainur vĩ đại nhất trong quyền năng chế tác thì lại ưa thích chốn đồi núi và lòng đất, cũng bởi thế mà đẽo núi nặn đất đã trở thành công việc say mê của Ngài. Vợ của Aule là Valar Yavana thì lại dành trọn tình yêu và niềm thích thú cho các hạt giống thực vật mà bà đang ấp ủ, để rồi đến 1 ngày chúng sẽ được gieo trồng và khiến cho thế giới tươi đẹp hơn.

Biển cả cũng như nước chiếm phần lớn thế giới, công việc quản lý và sắp xếp nguyên tố lớn mạnh này thuộc về quyền năng của Valar Ulmo. Các Valar còn lại cũng có những công việc của riêng mình và họ hoàn toàn tập trung hết tinh thần vào chúng.

Giờ đây lại nhắc tiếp tới Melkor, kẻ đã bí mật đi xuống Arda, núp kín tại một góc của vũ trụ Ea và đang rình rập chờ thời cơ để phá hoại những thành quả được tạo dựng nên bởi các Valar. Đến một thời điểm chín mùi, ông ta bắt đầu can thiệp khiến cho những cấu trúc cân bằng của thế giới bị phá vỡ, những thành quả xây dựng bấy lâu nay bị tổn hại. Các Valar không quá ác cảm với Melkor nhưng cứ một bên làm rồi một bên phá, lâu dần như vậy mà tích tụ thành thế đối nghịch. Cũng từng có lúc họ đã giao chiến, so tài quyền năng với nhau nhưng bất phân thắng bại, mối xung đột giữa các Valar và Melkor cũng là cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử Arda.

Thời gian vun vút trôi qua, cuộc xung đột vẫn diễn ra quá lâu. Melkor ngày càng ngạo nghễ khi hiểu rằng các Valar không thể làm gì được ông ta. Như từng là kẻ thấu hiểu nhất suy nghĩ của Thượng đế Eru, Melkor cũng hiểu quá rõ những anh chị em của mình : Ulmo với sức mạnh của nước là người đáng e ngại nhất nhưng Ngài hay hành động đơn độc một mình, Aule có sức mạnh gần bằng Melkor nhưng lại chỉ biết say mê vào công việc, Irmo và Mandos thì không đủ sức mạnh, Manwe là anh em song sinh với Melkor, trong Ngài luôn có suy nghĩ trắc ẩn với ông ta nên sẽ không bao giờ có thể ra tay dứt khoát, Varda thì ghét Melkor nhưng quyền năng của bà không hữu hiệu trong chiến trận. Người đối kháng nguy hiểm nhất chỉ còn là Valar Orome. Cũng trong từng bấy năm, duy chỉ có Orome là người đọ tài quyết liệt nhất với Melkor nhưng sức mạnh của Ngài là vẫn chưa đủ bởi đối thủ là một Ainur quyền năng nhất.

1500 năm kể từ ngày Ánh sáng lớn ở Cõi Ngoài được thắp lên, tại Arda, cuộc chiến giữa các Ainur quyền năng nhất vẫn diễn ra trong thế giằng co cho tới khi xuất hiện một sự kiện bước ngoặt. Vào 1 ngày không nhớ rõ của năm 1500, nền trời tối thẫm của Arda bỗng xuất hiện một dải sáng vàng rực rỡ đang di chuyển nhanh hướng xuống phía dưới . Tất cả các Valar cùng ngước nhìn lên bầu trời, gương mặt họ biểu lộ vẻ thận trọng, đó là dấu hiệu cho thấy một Ainur quyền năng khác đang giáng trần nhưng người đang xuống đó sẽ theo về phe nào. Khi ánh sáng vàng ngày càng tiến xuống gần, Manwe với đôi mắt tinh tường nhất đã nhận ra đó là ai, cùng thời điểm mà Manwe bật ra một tiếng “ Tulkas ”, một niềm hứng khởi cũng tức thì dâng trào trong lòng những người còn lại.

Trong khi các Valar mà đặc biệt là Orome đang hết sức vui mừng thì ở một nơi khác, Melkor cũng chứng kiến sự việc nhưng với một tâm trạng lo lắng bởi ông ta hiểu rằng : chính vị Ainur đang giáng trần kia sẽ là người có khả năng phá vỡ thế cân bằng của cuộc chiến. Valar chiến binh Tulkas với quyền năng sở trường là chiến đấu, chiến ý bốc lửa bên trong một cái đầu điềm tĩnh và lạnh lùng, một người từng không ưa gì Melkor và sẽ không có 2 từ nhân nhượng trong suy nghĩ của Ngài, đối thủ đáng sợ nhất đã xuất hiện.

Melkor quá chính xác trong việc hiểu rõ được tính cách của Tulkas, ngay sau khi đáp xuống trần gian, Valar Chiến binh tỏ ra vô cùng tức giận bởi sự giằng dai của cuộc chiến, Ngài thúc ép các Valar cùng hợp sức để giải quyết dứt khoát Melkor. Melkor miễn cưỡng so tài với các anh chị em của mình trong trận chiến cuối cùng nhưng bị áp đảo hoàn toàn bởi sự quyết tâm của các Valar. Bằng sức mạnh của nước, Ulmo vô hiệu hóa những ngọn lửa kinh khủng của Melkor, Orome thì nhanh nhẹn di chuyển liên tục khiến cho đối thủ bị phân tâm, Manwe không trực tiếp công kích nhưng với đôi mắt tinh tường, Ngài phát hiện và ngăn chặn những bùa phép mánh khóe của người anh em song sinh. Và cuối cùng, với sức mạnh và sự dũng mãnh, Tulkas luôn là người duy nhất áp sát được Melkor, bằng đôi tay trần, Ngài tung ra những đòn đánh điêu luyện khiến cho kẻ thù hết sức khổ sở. Melkor đã từng liệu trước được sự đáng sợ của Tulkas nhưng nỗi đau đớn đang phải nếm trải là chưa từng có. Hoảng sợ trước sự hợp lực của các Valar, Melkor biến thành một dải khí đen, bay thoát ra khỏi trận chiến và lao vụt đi thật nhanh về một nơi ẩn nấp bí mật nằm trong vũ trụ Ea rộng lớn. Cuộc chiến đầu tiên của thế giới đã kết thúc như vậy.

<< Phần 3, Chương I                                                                                                                  Phần 5, Chương I >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem ( dựa trên cốt truyện của nhà văn Tolkien và có sự tham khảo thêm từ nhiều nguồn )
  • Ngày viết : 14-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.