FANDOM


The One Ring

Chiếc Nhẫn Chủ

Chiếc Nhẫn Một , Nhẫn Chủ  hay chiếc Nhẫn của Sauron, là chiếc mạnh nhất trong số những chiếc nhẫn phép thuật và là báu vật có quyền lực lớn nhất trên khắp cõi Trung Địa.Chiếc Nhẫn Chủ được tạo ra bởi chúa tể bóng tối Sauron trong những ngọn lửa của núi Doom vào thời đại thứ 2 của thế giới.Ý định của Sauron trong việc tạo ra chiếc nhẫn là muốn tăng cường thêm sức mạnh cho chính mình vào thời điểm mà ông ta cho rằng là đã đến lúc để giành quyền thống trị ở khắp Trung Địa. Sauron muốn có khả năng điều khiển được 19 chiếc nhẫn sức mạnh khác, những chiếc mà được tạo ra bởi Celebrimbor với sự trợ giúp từ chính Sauron.

Để làm được việc này , Sauron đã cho vào chiếc nhẫn một phần linh hồn của mình,từ đấy, chiếc Nhẫn Chủ tự bản thân nó đã trở thành một phần của Sauron,càng về sau thì sức mạnh của chúa tể bóng tối lại càng bị lệ thuộc vào chiếc nhẫn.

Nhận diệnEdit

Chiếc Nhẫn Chủ chỉ đơn thuần là một vòng tròn phẳng phiu bằng vàng nguyên chất , trong số những chiếc nhẫn phép thuật thì chính chiếc Nhẫn Chủ lại có hình dạng bên ngoài đơn giản nhất nhưng nó lại là chiếc khó phá hủy nhất.Những chiếc nhẫn phép còn lại có thể bị thiêu hủy bởi lửa Rồng nhưng riêng chiếc nhẫn Chủ lại chỉ có thể bị phá hủy bằng cách ném nó vào trong lòng ngọn lửa của núi Doom,nơi đã tạo ra nó.

Không giống như những chiếc nhẫn khác thường được đính kèm theo những viên ngọc quý có tác dụng dễ dàng nhận diện ra chúng thì chiếc Nhẫn Chủ lại có 1 đặc điểm nhận diện cực kỳ đặc biệt ; đó là khi nóng ,nó hiện ra một dòng chữ được khắc lên đó theo ngôn ngữ Đen của xứ Mordor :
" 'Ash nazg durbatulûk, ash nazg gimbatul,
Ash nazg thrakatulûk, agh burzum-ishi krimpatul "

Dịch là :
  • Một Nhẫn Chúa thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm ra hết,

  • Một Nhẫn Chúa tập hợp tất cả, trong bóng tối trói buộc hết. "

    Dòng chữ này cũng chính là những lời nói tiêu biểu mà mọi người hay dùng để ám chỉ về chiếc Nhẫn Chủ,chiếc nhẫn của chúa tể bóng tối Sauron.Đây cũng chính là những lời mà Sauron đã thốt ra ngay sau khi hoàn thành chiếc nhẫn trong lòng núi Doom.Những lời này bị một người khác nghe thấy ,đó là Celebrimbor,ông vua của người Elves xứ Eregion,người đã tạo ra 19 chiếc nhẫn phép thuật dưới sự trợ giúp của Sauron.Bằng khả năng đặc biệt,Celebrimbor đã nghe được những lời nói của Sauron và may mắn nhận ra được ý đồ đen tối của hắn ta . Ông cùng với những người Elves đã quyết định không sử dụng những chiếc nhẫn phép thuật của mình để tránh bị chiếc Nhẫn Chủ của Sauron điều khiển.

Sức mạnh và ảnh hưởng của chiếc nhẫnEdit

Chiếc nhẫn được tạo ra xuất phát từ mục đích chính là để điều khiển được những chiếc nhẫn phép thuật còn lại nên nó có bao gồm cả khả năng điều khiển sức mạnh và ý chí của những chủ nhân đeo chúng . Ngoài ra, Chiếc nhẫn chủ thậm chí còn có khả năng chi phối ý chí của cả những người mới chỉ nghe hoặc nhìn thấy nó .Tuy nhiên ,một sức mạnh khác của chiếc nhẫn lại được chú ý đến nhiều hơn đó là khả năng làm tăng sức mạnh tự nhiên cho chủ nhân của nó. Người nào càng có khả năng điều khiển được chiếc Nhẫn thì lại càng có thể tận dụng được nhiều sức mạnh hơn từ nó.Chính vì vậy mà sức mạnh của chiếc Nhẫn là vô cùng thâm sâu ,tuy nhiên,một điều là cho dù bất cứ ai đeo nó thì sức mạnh của người đó cũng sẽ không thể vượt qua được Sauron,chủ nhân đã tạo ra chiếc Nhẫn. Sauron là người duy nhất có thể làm chủ được hoàn toàn chiếc Nhẫn,khi kết hợp với ông ta,chiếc Nhẫn tạo ra một sức mạnh kinh hồn gây khiếp sợ cho các kẻ thù của chúa tể bóng tối.

Frodo tang hinh

khả năng tàng hình được Bilbo hay Frodo sử dụng rất nhiều lần

Một người trần khi đeo chiếc Nhẫn sẽ có khả năng tàng hình,thậm chí cả những người bất tử khi đeo nó cũng có thể có khả năng này.Chiếc nhẫn còn giúp cho những người đeo nó có khả năng chống lại được sự lão hóa tự nhiên.Gandalf từng giải thích rằng chiếc Nhẫn không cho thêm sự sống mới mà nó chỉ đơn thuần là kéo dài sự sống nhưng lại làm cạn kiệt sức sống của người đeo nó.

Chiếc nhẫn không có khả năng bảo vệ cho những ai đeo nó thoát khỏi những cái chết được gây ra bởi sự hủy diệt từ các yếu tố bên ngoài ( bị đá đè, lửa đốt hay do bị giết … ) ; Chính Gollum cũng đã chết trong lòng núi Doom trong khi đang vẫn đang cầm chiếc Nhẫn , và thậm chí là cả chính Sauron, người duy nhất làm chủ hoàn toàn được chiếc Nhẫn ,cũng đã không thể bảo toàn được thân xác của mình khỏi đợt bão tố hủy diệt hoàn toàn đế chế Numenor.Cũng tương tự thì chiếc Nhẫn cũng không thể bảo vệ những chủ nhân của nó tránh khỏi những vết thương vật lý như trong trường hợp của Frodo hay chính Sauron,Frodo đã bị thương nặng từ vết đâm của Witch-King còn Sauron thì đã bị Isildur chém đứt ngón tay đeo nhẫn.

Một sức mạnh nữa của chiếc Nhẫn đó là khả năng bào mòn linh hồn của con người .Tiêu biểu là trường hợp của bộ Chín,họ từng là 9 vị vua của loài người,mỗi người đều có cho mình một chiếc nhẫn phép thuật nên họ đã bị Nhẫn chủ điều khiển thông qua đó .Chiếc nhẫn đã cám dỗ và làm tăng thêm lòng tham cũng như những tật xấu của họ và dần biến họ thành những Ma Nhẫn bất tử . Tuy nhiên, những người Hobbit lại có vẻ có khả năng chống lại được sức mạnh này của chiếc Nhẫn,nó không biến họ thành Ma Nhẫn ,điều này được thể hiện thông qua trường hợp của Gollum.

Những người đeo nhẫn còn có khả năng bước một thế giới linh hồn đặc biệt,chính là thế giới,nơi mà Frodo có thể nhìn thấy được những hình dáng linh hồn của các Ma Nhẫn .Ở thế giới này,những Ma nhẫn có thể nhìn thấy được Frodo ngay cả khi anh ta đang tàng hình.

Ringwraith2

Ma nhẫn,những nạn nhân của chiếc Nhẫn Chủ

Ngoài những sức mạnh chính đó ra thì chiếc Nhẫn còn có rất nhiều những khả năng khác được miêu tả rải rác trong các cuốn tiểu thuyết.Ở LothLorien,chiếc nhẫn trong tay của Frodo đã từng chứng tỏ cho thấy rằng nó có thể cho phép chủ nhân của nó có khả năng đọc suy nghĩ và thần giao cách cảm với người khác sau gợi ý từ Galadriel. Khi SamWise Gamgee đến gần tòa tháp đen của Mordor , anh đã nhận ra là chiếc Nhẫn có thể giúp anh nghe và hiểu được ngôn ngữ Đen của loài Orcs.

Một khả năng nữa của chiếc Nhẫn đó là tạo ra những cái bóng tạo ảo giác giả lên những chủ nhân của chúng .Nó có thể biến cái bóng của Samwise trông như của một chiến binh khổng lồ và mạnh mẽ giúp anh có thể dọa đuổi được lũ Orc trong tòa tháp Cirith Ungol.Hay trong trường hợp tại núi Doom, khi Frodo và Sam bị tấn công bởi Gollum thì Frodo đã đeo chiếc Nhẫn vào và khiến cho Gollum có cảm tưởng như người anh đang được che phủ bởi một chiếc áo khoác trắng được che phủ bởi những vòng lửa .Trong đoạn này,chiếc Nhẫn còn tự nói với nó về một sự tiên đoán cho cái chết của Gollum.

Chiếc nhẫn luôn coi Sauron là chủ nhân đích thực của nó,nên vì thế mà nó sẽ xu hướng lôi kéo những chủ nhân tạm thời của nó đến gần với chúa tể bóng tối, hay nói đúng hơn là nó tìm mọi cách để được trở về với Sauron.Càng gần Sauron thì sức mạnh và ý chí của chiếc Nhẫn lại càng tăng lên,nó có thể làm giảm tầm nhìn,sức chịu đựng của những chủ nhân tạm thời,hoặc khiến cho trái tim họ đau đớn như bị dao khứa.

Bất chấp những sức mạnh như vậy thì quyền lực của chiếc Nhẫn cũng không phải là tuyệt đối vượt trội.Minh chứng rõ ràng là Sauron với 3 lần sở hữu nó trong tay đã thất bại trong 3 cuộc chiến lớn,2 lần là với đế chế Numenor và 1 lần là với Liên minh cuối cùng giữa Người và Elves. Gandalf từng nói rằng vào cuối thời đại sẽ không có một anh hùng nào hay một thế lực nào có thể chống lại được Sauron nếu như ông ta có lại được chiếc Nhẫn,nhưng cuối cùng vào thời đại này, chiếc Nhẫn đã hoàn toàn bị tiêu hủy, điều này có nghĩa là bản thân Sauron cũng đã bị mất đi một phần linh hồn của mình.Kế hoạch thống trị Trung Địa của ông ta đã chính thức tiêu tan.

Hành trình của chiếc NhẫnEdit

Tính từ thời điểm bắt đầu được tạo ra cho đến thời điểm bị hủy diệt,chiếc Nhẫn Chủ đã trải qua thời gian tồn tại gần 5000 năm và nằm trong tay của nhiều chủ nhân khác nhau.Với chiếc Nhẫn,Sauron luôn là chủ nhân đích thực của nó,tuy nhiên nó cũng không giúp cho chủ nhân của mình tránh khỏi những thất bại nặng nề trong những cuộc chiến với loài Người hay loài Elves.Năm 1700 của thời đại thứ 2 , liên minh Numenor – Elves được dẫn dắt bởi vua Tar-Minastir và Đại đế loài Elves Gil-galad , đã đánh bại quân đội của Sauron và ép ông ta phải quay trở về Mordor.

Tới năm 3261 của thời đại thứ 2 , vị vua cuối cùng và cũng là vị vua mạnh mẽ nhất trong lịch sử đế chế Numenor ,Ar-Pharazôn đã dẫn theo một đạo quân khổng lồ và thiện chiến cập bờ Umbar để chiến đấu với  Sauron.Đạo quân ở thời kỳ đỉnh cao của đế chế Numenor với số lượng và sức mạnh áp đảo đã giành chiến thắng trước chúa tể của Trung Địa. Sauron đã chủ động đầu hàng đức vua Ar-Pharazôn và được áp tải về Numenor.Tại đây,hắn chiếm được lòng tin của khá nhiều người, chiếc Nhẫn cũng vì thế mà ở lại đây với hắn nhưng không một ai nhận thức được sự nguy hiểm của nó.Chính Sauron đã kích động,chia rẽ khiến cho những người Numenor quay lưng lại với những Valar và có chiều hướng ngả về với chúa tể bóng tối Melkor.Hành động này khiến cho những Valar hết sức tức giận,họ nhấn chìm đế chế Numenor hùng mạnh xuống biển sâu,cùng thời điểm, bất chấp việc có được chiếc Nhẫn,thân xác của Sauron cũng vẫn bị tiêu diệt cùng với sự sụp đổ của Numenor.

Sauron

Chiếc nhẫn trong tay của Sauron trước khi nó bị chém rời ra bởi Isildur

Mặc dù thân xác đã bị tiêu hủy nhưng linh hồn của Sauron vẫn có khả năng mang chiếc Nhẫn quay trở lại Trung Địa . Tại đây,ông ta tái tạo lại được một thân xác mới và tiến hành kêu gọi,tập hợp lại được một đội quân lớn. Trong trận chiến với liên minh cuối cùng của Người và Elves vào năm 3429 của thời đại thứ 2, Sauron đã đeo chiếc Nhẫn trong cuộc chiến cuối cùng,sức mạnh của nó giúp cho Sauron giết được Đại đế Gil-galas và Đức vua Ealendil ,chiến thắng đã nằm trong tầm tay nhưng trong một khoảnh khắc bất ngờ,Isildur đã dùng lưỡi kiếm gãy Narsil để chém rời chiếc nhẫn ra khỏi tay của Sauron. Sức mạnh của Sauron bị phân tán và đành chấp nhận thất bại nặng nề trước liên minh Trung Địa.

Chiếc nhẫn sau đó rơi vào tay của Isildur,ông ta bị giết không lâu sau khi sở hữu chiếc nhẫn.Chiếc nhẫn kể từ đó mất tích và thất lạc trong khoảng hơn 2000 năm cho đến khi một người Hobbit có tên Deagol tình cờ phát hiện ra trong lúc đi câu cá.Người bạn và cũng là họ hàng của anh ta là Smeagol đã bị hấp lực của chiếc Nhẫn điều khiển,hắn giết và cướp chiếc Nhẫn từ tay Deagol.Dưới ảnh hưởng của chiếc Nhẫn,Smeagol dần biến thành một sinh vật quái dị được biết tới với cái tên là Gollum.Chiếc nhẫn,mà một phần linh hồn của Sauron ở trong đó, đã khéo léo điều khiển Gollum tới gần được dãy núi Mù Sương gần pháo đài Dol Guldur, nơi mà Sauron đã bắt đầu xuất hiện trở lại trong hình dáng của một Pháp sư gọi hồn.

Bilbo and Gollum

Bilbo và Gollum,cả 2 đều từng là chủ nhân của chiếc Nhẫn

Nhưng chiếc nhẫn chưa đến gần được Sauron thì đã bị rơi vào tay của một người Hobbit khác chính là Bilbo Baggins.Bilbo Baggin đã tình cờ nhặt được nó trong hang động của Gollum.Chiếc Nhẫn có đóng góp đáng kể cho Bilbo trong cuộc hành trình trở lại Erebor với nhóm người Dwarves của Thorin.Chiếc nhẫn vẫn song hành cùng với Bilbo cho đến tận lần sinh nhật thứ 111 của ông, tại buổi tiệc,Bilbo đã dùng nó và tàng hình ngay trước mắt của tất cả khách khứa , điều này gây ra sự chú ý của Gandalf. Vị phù thủy đã có sự nghi ngờ,ông đã đến nói chuyện với Bilbo và khuyên ông ta nên từ bỏ chiếc nhẫn.Bilbo thoát khỏi hấp lực của chiếc nhẫn,ông để chiếc nhẫn lại cho người cháu của mình là Frodo Baggins.Sau này Gandalf đã lại xuất hiện trước Frodo,ông ném chiếc nhẫn vào lửa và trong sức nóng,một dòng chữ đã hiện ra; sau khi đọc được dòng chữ ,Gandalf đã khẳng định nó đúng là chiếc nhẫn của chúa tể bóng tối Sauron.

Để tránh được sự truy lùng của Sauron,Frodo đã mang chiếc Nhẫn rời khỏi xứ Shire để lên đường tới Rivendel.Trong hành trình của mình,chiếc Nhẫn đã không giúp cho Frodo thoát được cặp mắt của những Ma Nhẫn.Trên đỉnh Weather,Frodo đã đeo chiếc Nhẫn vào tay,các Ma Nhẫn cảm ứng rất mạnh với sự hiện diện của chiếc Nhẫn,chúng dễ dàng phát hiện và nhìn thấy Frodo.Sau khi đến Rivendel, chiếc Nhẫn đã được hội đồng của Elrond bàn bạc rất kỹ về số phận của nó.Cuối cùng,hội đồng đã quyết định là để cho Frodo mang nó đến những ngọn lửa của núi Doom,nơi duy nhất có thể tiêu hủy được nó.

Vậy là chiếc Nhẫn lại tiếp tục đồng hành với Frodo,trên hành trình,chiếc Nhẫn không dễ dàng để có thể điều khiển được Frodo nhưng khi càng đến gần Mordor, sức ảnh hưởng của nó lại càng lớn.Nó làm kiệt quệ sức chịu đựng của Frodo,gieo vào đầu anh ta những suy nghĩ nghi ngờ và sở hữu.Nó cũng khiến cho anh gặp rắc rối khi phải đối phó với âm mưu nhằm đoạt lại chiếc nhẫn của Gollum. Ở thời điểm cuối cùng khi ở ngay trong lòng núi Doom,chính Frodo cũng đã bị hấp lực của chiếc Nhẫn mê hoặc,phải nhờ vào sự tấn công của Gollum mà anh mới hạ đủ quyết tâm phá hủy chiếc Nhẫn.Trong một trận giằng co,Frodo cùng Sam đã xô ngã được Gollum cùng chiếc nhẫn xuống dòng lửa ,chiếc nhẫn Chủ và Gollum đã bị dòng lửa tiêu hủy ngay sau đó. Sự tiêu hủy hoàn toàn của Chiếc nhẫn đã dẫn tới sự phát nổ của núi Doom khiến cho cả một vùng Mordor bị nhấn chìm trong lửa và nham thạch.Phần lớn lực lượng và công trình của Mordor bị tiêu hủy ngay lập tức, Sauron cũng biến mất .

Sự hủy diệt của chiếc Nhẫn đánh dấu một thắng lợi gần như tuyệt đối của các dân tộc tự do ở Trung Địa trước chúa tể bóng tối Sauron.Mất chiếc nhẫn,Sauron sẽ gần như không thể phục hồi được sức mạnh của mình và rất khó để lại có thể gây nguy hiểm đối với các dân tộc Trung Địa.

Số phận của những người đeo nhẫnEdit

Frodo Undying land Journey

Hành trình tới vùng đất bất tử của Frodo,Bilbo và Sam

Chiếc nhẫn đã từng qua tay của 1 vài chủ nhân.4 người trong số họ có kết cục bi thảm,đấy là những trường hợp như của Sauron ( 4 lần bị tiêu diệt và đánh bại ) , Isildur ( bị trúng bẫy chết không lâu sau khi có được chiếc nhẫn ) , Deagol ( bị Smeagol giết chết ngay sau khi tìm thấy chiếc nhẫn ) và Gollum ( bị đày đọa và cuối cùng là bị dòng lửa của núi Doom thiêu tan cùng với chiếc nhẫn ).

Frodo Baggin , một chủ nhân khác của nó cũng phải chịu nhiều gian nan,khổ sở,dính nhiều vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần trong suốt hành trình tiêu hủy nó.Tuy nhiên, cái kết của anh cũng như của Bilbo Baggin và Samwise Gamgee lại tốt hơn so với 4 chủ nhân kia .3 người là Frodo,Bilbo và Sam đã đều sống sót,họ còn được các Valar cho phép được đến với thiên quốc Valinor như là những trường hợp cực kỳ hiếm hoi đối với những người trần.Tại Valinor,những vết thương cả về tinh thần lẫn thể xác của họ sẽ được chữa lành,họ sẽ được ra đi trong sự yên bình thần thánh dưới sự che chở của những Valar.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch :24-2-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.