FANDOM


Boromir

Boromir trong điện ảnh

" Boromir ':' một người dũng mãnh, nhờ vậy mà được coi là người con ưu tú nhất của Gondor. Và anh thực sự rất can đảm: không người thừa kế Minas Tirith nào luôn kiên cường trong lao khổ suốt nhiều năm như anh ấy, luôn xông lên đầu chiến trận nhiều như anh ấy, hay thổi chiếc Tù Và Lớn hùng tráng hơn anh ấy ". - trích lời Faramir, Chương Cửa sổ nhìn về Tây, 2 tòa tháp.

Hội đồng của lãnh chúa Elrond tổ chức tại Rivendell vào thời đại thứ 3 nhằm vạch ra kế sách để quyết định số phận của Chiếc Nhẫn Chủ, cũng tại đây, gần như những gương mặt đại diện xuất sắc nhất của các vương quốc đều tụ họp. Loài người có 2 đại diện đáng chú ý nhất mà 1 trong số đó chính là Boromir, anh là con trai của quan chấp chính Denethor và đại diện cho vương quốc Gondor. Boromir là một danh tướng rất nổi tiếng ở cả Gondor và Rohan, những chiến binh ở 2 vương quốc này đều rất tôn trọng anh, riêng Eomer, đệ tam thống chế của Rohan còn tỏ ra ngưỡng mộ khi nói về Boromir :

" Boromir là một người đáng kính trọng ! Ai ai cũng đều tán dương anh ấy. Anh ấy hiếm khi đến đất Mark, bởi lúc nào cũng phải tham chiến ở biên giới phía Đông; nhưng tôi đã thấy được anh ấy. Đối với tôi anh ấy giống những người con trai nhanh nhẹn của Eorl hơn là những con người trầm lặng vương quốc Gondor, và hẳn sẽ là một thủ lĩnh vĩ đại của dân tộc anh ấy khi thời vận đến."

Tính cáchEdit

Kể từ khi tham gia vào Đoàn Hộ Nhẫn, Boromir thường được miêu tả với những tính cách gây ra cảm giác mất tin tưởng từ phía Frodo và Aragorn. Anh ta có vẻ nóng tính, đôi khi lại có vẻ lạnh lùng và kiêu ngạo. Khi đối mắt với nữ hoàng Galadirel, Boromir tỏ ra sợ hãi bởi tâm của anh ta không trong sáng.

Trong số các thành viên, Boromir thường hay thân với Merry và Pippin, đối với những thành viên còn lại, anh ta có vẻ không hợp lắm. Trong lúc tại Amon Hen, Boromir còn tỏ ra hung hăng và rất thô lỗ khi định cướp chiếc Nhẫn của Frodo.

Thực tế thì con người thật của Boromir là tốt hơn thế rất nhiều nhưng anh là người dễ và để cho cám lực của Nhẫn Chủ ảnh hưởng nhiều nhất trong số các thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn. Nếu không chịu sự ảnh hưởng này thì Boromir là một con người dũng mãnh và quả cảm. Ở khía cạnh tình bạn, Boromir thực sự là một người bạn tốt. Điều này được thể hiện ở việc anh liều chết để bảo vệ cho Merry và Pippin.

Trong gia đình, Boromir cũng là một người anh trai tốt khi luôn cư xử công bằng và rất quan tâm tới em trai mình là Faramir. Với tư cách là một công dân Gondor, anh cũng cho thấy mình là một người có đầy tính trách nhiệm và hết lòng vì quốc gia. Cũng chính bởi khát vọng cứu quốc này mà Boromir đã bị Nhẫn Chủ dễ dàng chi phối. Eomer rất khâm phục Boromir bởi anh thực sự là một anh hùng trong số những con người ở cuối Thời đại thứ 3.

Về miêu tảEdit

Khi lần đầu nhìn thấy Boromir ở Rivendell, Frodo đã có một ấn tượng đặc biệt đối với anh ta.

“ …. Một gã đàn ông cao lớn với khuôn mặt đẹp và quý phái, mái tóc màu sẫm, đối mắt xám và cái nhìn nghiêm nghị, đầy kiêu hãnh.”

Boromir là một chiến binh cao to và lực lưỡng. Anh ta rất được những chiến binh ở Rohan và Gondor kính nể bởi sự can trường và óc chỉ huy thông minh của mình. Từ trước khi xảy ra Cuộc Nhẫn Chiến, Boromir từng là một anh hùng, một biểu tượng sức mạnh cho con người ở Gondor. Anh đã nhiều lần thành công trong việc bảo vệ Osgiliath.

Trong chuyến hành trình khắc nghiệt đi qua cơn bão tuyết  trên núi Caradhras, Frodo từng cảm thấy kinh ngạc trước sức mạnh của Boromir. Anh ta có thể gạt tuyết mở đường chỉ bằng đôi tay trần. Tuy kính nể sức mạnh của Boromir nhưng Frodo thường có một cảm giác không an toàn khi tiếp xúc với anh ta.

Về trang phục thì Boromir thường mặc kiểu chiến bào dành cho các danh tướng quí tộc ở Gondor. Chiếc khiên của anh ta có hình tròn, thanh kiếm hơi giống thanh mà Aragorn vẫn hay dùng trước khi Narsil được rèn lại và thứ đặc biệt nhất trên người Boromir chính là một chiếc tù và lớn. Nó được bịt bạc ở một đầu và thường được đeo ở bên hông của Boromir. Chiếc tù và này có âm thanh rất lớn, tiếng vọng của nó khi thổi lên có thể khiến cho kẻ thù xung quanh đó phải choáng váng và sợ hãi. Chiếc tù và đã bị vỡ làm đôi trong trận chiến cuối cùng của Boromir.

Trước khi diễn ra Cuộc Nhẫn ChiếnEdit

Boromir family
Boromir sinh vào năm 2978 của Thời đại thứ 3. Anh là con trai trưởng của quan chấp chính Denethor II của xứ Gondor, mẹ của anh là phu nhân Finduilas xứ Dol Amroth. Vì là con trưởng nên sau khi Denethor qua đời, Boromir sẽ là người tiếp nhận chức vị quan chấp chính của Gondor. Khi Boromir lên 10 tuổi thì mẹ của anh ta qua đời, sự mất mát này khiến cho Denethor ngày càng trở nên buồn bã và cay nghiệt, ông thường có cách cư xử mang tính thiên vị cho Boromir hơn so với đứa con thứ của mình là Faramir. Bất chấp cách cư xử không công bằng của cha mình thì Boromir vẫn rất quan tâm đến em trai của mình nên giữa họ có tình cảm rất gần gũi.

Khi trưởng thành, Boromir tự đề cử mình làm chỉ huy dẫn dắt những chiến binh Gondor đi chiến đấu tại mặt trận phía Đông của Osgiliath. Anh ta cùng Faramir và 2 người khác là những người duy nhất còn sống sót cho đến khi chiếc cầu nối sang xứ Arnor bị phá hủy. Họ đã phải bơi qua con Sông Anduin để đến được nơi an toàn.

Trong thời kỳ Nhẫn ChiếnEdit

Khi lãnh chúa Elrond mở một cuộc họp tại Rivendell thì Boromir được cha mình cử đến tham dự để thay mặt cho vương quốc Gondor. Trên hành trình tới Rivendell, Boromir đã bị mất ngựa tại Tharbad và phải đi bộ suốt quãng đường còn lại. Anh ta mất tổng cộng 110 ngày đường để tới được Rivendell.

Trong hội nghị, Boromir đã kể về những giấc mơ của mình và mong được sự giải đáp từ lãnh chúa Elrond. Trong những giấc mơ, Boromir đã nghe được những điều sau :

Hãy đi tìm lưỡi kiếm gãy
Tại Imladris nương nhờ
Ở đó lời khuyên sẽ được nói ra
Mạnh hơn những phép thuật của Morgul
Ở đó chứng vật cũng được lộ diện
Sự diệt vong đã đến gần tay
Bởi Tai ương của Isildur đã thức tỉnh
Và người tí hon sẽ bước lên

Lãnh chúa Elrond giải thích cho Boromir hiểu về những câu chuyện và nguồn gốc xa xưa có liên quan đến câu hỏi của anh ta. Sau khi nghe hết, Boromir cố gắng thuyết phục hội đồng hãy đưa chiếc Nhẫn Chủ cho Gondor để biến nó thành 1 vũ khí nhằm uy hiếp lại Sauron. Tuy nhiên, hội đồng đã không đồng ý và đi đến quyết định sẽ chỉ có một cách duy nhất là hủy diệt nó.

Boromir in Rivendell

Boromir ở Rivendell

Cũng tại Rivendell, Boromir đã lần đầu tiên được gặp gỡ Aragorn, người thừa kế dòng máu của Isildur và là người có đủ tư cách để trở thành đức vua của xứ Gondor. Mới đầu thì Boromir tỏ ra nghi hoặc và chưa có sự công nhận dành cho Aragorn nhưng càng về sau thì thái độ của anh ta ngày càng thay đổi. Boromir là một trong số 9 thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn, anh ta thường thân nhất với 2 anh chàng người Hobbit nghịch ngợm là Pippin và Merry. Anh ta cũng là người chứng kiển cảnh Gandalf bị rơi xuống vực sâu của Moria và cũng từng đi tới Lothlorien. Trước khi rời khỏi Lothlorien, Boromir được lãnh chúa Celeborn và nữ hoàng Galadriel tặng cho một chiếc áo choàng Tiên và một chiếc đai lưng bằng vàng.

Cái chếtEdit

Vĩnh biệt Aragorn ! hãy tới Minas Tirith và cứu lấy người của tôi ! Tôi đã thất bại.”  - lời trăn trối của Boromir

Ngay từ đầu, Boromir đã không thích ý kiến phá hủy Nhẫn Chủ của hội đồng, anh ta vẫn cho rằng nên tận dụng sức mạnh của nó để đánh bại Sauron nhằm cứu lấy Gondor và giả lại cho vương quốc này vẻ vinh quang như trước kia. Khi đến Amon Hen, Boromir một lần nữa đi theo và thuyết phục Frodo hãy đưa chiếc nhẫn cho anh ta nhưng bị từ chối. Bị cám lực của chiếc nhẫn ảnh hưởng, Boromir trở nên hung hăng và định cướp chiếc nhẫn khỏi tay của Frodo nhưng Frodo đã kịp tàng hình và bỏ chạy.

Ngay sau đó, Boromir chợt bừng tỉnh và nhận ra những hành động của mình là do cám lực của Nhẫn Chủ gây ra, anh buồn bã và trở lại nơi cắm trại của Đoàn hộ nhẫn. Aragorn chất vấn Boromir về sự vắng mặt của Frodo, Boromir nói rằng khoảng 1 giờ trước, anh ta vẫn thấy Frodo. Vậy là Đoàn Hộ Nhẫn liền chia ra thành nhiều hướng để tìm kiếm Frodo.

Boromirdeparture
Vào đúng lúc đoàn hộ nhẫn bị chia cắt thì họ bị đột kích bởi một đạo quân Orc và Uruk Hai, Merry và Pippin, 2 người Hobbit nhỏ bé chẳng may bị bắt gặp bởi một toán quân Uruk-hai, chúng có ý bắt sống họ nhưng Boromir đã xuất hiện kịp thời. Boromir đã chiến đấu rất dũng mãnh, anh một mình đương đầu với cả 1 đạo quân, giết được rất nhiều kẻ thù và khiến cho chúng phải sợ hãi bỏ chạy. Nhưng càng ngày kẻ thù lại càng đến đông hơn, những tên bỏ chạy cũng đã quay lại tham chiến, chúng xả tên như mưa vào Boromir và anh không thể cầm cự được thêm.

Khi Aragorn tìm thấy Boromir thì anh đang nằm hấp hối dưới một thân cây và Merry cùng Pippin đã bị bắt đi. Ở những giờ phút cuối, Boromir đã thừa nhận Aragorn như là vua của mình và ủy thác lại trọng trách bảo vệ Gondor. Sau đó, anh tắt thở. Khi 2 người Gimli và Legolas đến nơi, họ cũng nhận ra là Boromir đã ra đi. Trong sự thương tiếc, họ thực hiện việc mai táng cho anh một cách nhanh chóng. Boromir được đặt nằm trong một chiếc thuyền và thả trôi theo dòng sông Anduin, thanh kiếm của anh được đặt lên ngực, phía trên đầu là chiếc khiên, những thứ thường gắn liền với Boromir lúc anh còn sống.

Ảnh hưởng từ cái chết của BoromirEdit

3 ngày sau cái chết của Boromir, em trai của anh ta là Faramir tìm thấy chiếc thuyền để xác của anh trai mình. Họ mang thi hài mà đặc biệt là chiếc tù và của Boromir về cho Quan chấp chính Denethor. Tin dữ này đã khiến cho Denethor trở nên cực kỳ đau buồn, sự đau khổ một lần nữa đẩy ông ta vào sự điên cuồng. Khi Gandalf và Pippin đi tới Minas Tirith, họ nhìn thấy ông ta đang ngồi thẫn thờ với chiếc tù và vỡ của Boromir cầm trong tay. Chính bởi sự điên cuồng mà Denethor đã quay lưng lại với những lời khuyên từ Gandalf. Pippin kể lại cho ông ta nghe vì sao mà Boromir lại hi sinh.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 10-3-2014
Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.