FANDOM


The balrogs of morgoth by thylacinee-d5pl60x

Balrogs là những tay sai đáng sợ nhất dưới trướng Melkor

Balrog là những linh hồn Maiar bị cám dỗ bởi Chúa tể bóng tối Melkor và có thể hóa thân dưới hình dạng của những ác quỷ bóng tối có thân hình rực lửa.Trong một số bản viết có đề cập đến hẳn một đạo quân Balrog đã từng xuất hiện tại thế giới , tuy nhiên thì về sau con trai của nhà văn J.R.R.Tolkien đã khẳng định rằng số lượng của chúng qua mọi thời đại chỉ vào khoảng 7 tên và kẻ đứng đầu trong số chúng là Chúa quỷ Gothmog.Rất nhiều những hình ảnh minh họa mà chúng ta có được về loài quỷ này thường là Tai Ương của Durin - Balrog của Moria. Tai Ương của Durin là Balrog nổi tiếng nhất mà chúng ta được biết tới bên cạnh Gothmog.

Nguồn gốc

Những Balrog có nguồn gốc là những linh hồn Maiar ( những Ainur bậc thấp hơn so với Valar )  giống như Sauron hay Gandalf.Chúng bị Melkor,chúa tể bóng tối đầu tiên của thế giới,mua chuộc và trở thành những tay sai dưới quyền của ông ta.Trong quá trình thực hiện Điệu nhạc của những Ainur ( điệu nhạc sáng tạo nên thế giới ) ,Melkor đã sinh tà tâm và tự thực hiện một đoạn nhạc riêng của ông ta , dưới ảnh hưởng của đoạn nhạc này,những linh hồn Ainur ở gần Melkor nhất sẽ bị loạn tâm và sinh ra những tư tưởng phản loạn.Những Balrog là những linh hồn ở gần Melkor nhất và họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điệu nhạc của ông ta.Vì vậy,nếu xét kỹ về nguồn gốc thì những Balrog  còn là một trong những thành phần đã từng tham gia vào quá trình tạo lập nên thế giới.

Lịch sử

Trong suốt thời đại đầu tiên của thế giới,những Balrogs là những kẻ đáng sợ nhất trong lực lượng bóng tối của Melkor.Khi pháo đài Utumno của Melkor bị hủy diệt bởi những Valar thì các Balrogs đã chạy trốn và ẩn nấp trong những vùng hầm của Angband.

Về sau,đức vua Feanor của người Noldor sau khi đánh bại lực lượng Orcs của phe Melkor đã tiến quân truy quét vào vùng Angband và chạm trán với những Balrog tại đó.Trong trận chiến,Feanor bị Gothmog,chúa tể Balrog,làm cho bị trọng thương.Mặc dù sau đó, những con trai của ông đã tiêu diệt được tên ác quỷ nhưng Feanor vẫn ra đi vì vết thương quá nặng.Những Balrogs cũng gần như bị tiêu diệt hoàn toàn trong trận đánh đó.Tuy nhiên,có vẻ như vẫn còn một số Balrogs đã chạy thoát được .

Balrogs and Gandalf by kirocomic

Durin's Bane

Trong thời đại thứ 3 của thế giới,những người Dwarves của dòng dõi Durin tại Khazad-dum trong quá trình khai thác Mithril đã vô tình làm thức tỉnh một Balrog đang ngủ sâu trong lòng núi.Ngay lập tức,vua Durin VI và những người Dwarves sống tại đó bị giết chết bởi con ác quỷ mà họ vừa đánh thức.Sự ghê gớm của ác quỷ Balrog đã khiến cho đế chế Khazad-dum phải sụp đổ và người Dwarves thuộc dòng dõi Durin định cư tại đó hàng trăm năm đã phải di tản đi những nơi khác.Ác quỷ Balrog mà những người Khazad-dum chạm trán được gọi là Tai Ương của Durin.Đây vẫn là ác quỷ Balrog được biết tới nhiều nhất. Tai Ương của Durin chiếm lấy hầm mỏ Moria để làm nơi ở cho đến khi hắn chạm trán và bị giết bởi Gandalf. Nhưng liệu hắn có phải là Balrog cuối cùng còn xót lại trên thế giới hay không vẫn còn là một bí ẩn.

Hình dáng

Đa số những Balrogs được miêu tả như là những con quỷ khổng lồ mang hình dạng cơ thể hơi giống người , có chiều cao lên tới khoảng 25 feet, đầu có sừng giống trâu,toàn thân được che phủ bởi bóng tối và lửa.Hầu hết những Balrog đều dùng 2 thứ vũ khí là một thanh kiếm lửa cùng với một chiếc roi lửa. Gothmog,chúa tể Balrog là kẻ duy nhất trong số chúng sử dụng rìu lửa.Balrog là những ác quỷ đáng sợ đối với bất kỳ một sinh vật nào từng tồn tại tại thế giới, không phải chỉ vì sức mạnh và hình dạng mà còn bởi sự thông minh của chúng ( bởi chúng là những Maiar,những linh hồn Ainur góp phần tạo nên thế giới ).

Thông tin bài viết

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 13-2-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn