FANDOM


Arnor

Bản đồ khu vực vương quốc Arnor

 Arnor là một vương quốc của người Dunedain tại vùng Eriador thuộc Trung Địa. Arnor hay được biết tới với cách gọi là Vương quốc phương Bắc để phân biệt với vương quốc Gondor ở phương Nam.Theo ngôn ngữ Tiên thì Arnor có nghĩa là “ vùng đất của Đức vua ”.

Lịch sửEdit

Arnor được sáng lập ở thời điểm gần cuối Thời đại thứ 2 bởi Elendil, cùng lúc đó thì các con trai của ông cũng đồng thời sáng lập ra vương quốc phía Nam là Gondor. Lịch sử của 2 vương quốc luôn có mối liên kết chặt chẽ với nhau ; cả 2 đều được biết tới như là những vương quốc của người Dunedain tại Trung Địa.

Trước khi vương quốc Arnor được sáng lập thì tại vùng đất Eriador đã có một số lượng đáng kể cư dân gốc Numenor sống tại đây, họ là những người di cư đầu tiên của đế chế Numenor tới Trung Địa bắt đầu kể từ triều đại của vua Tar-Meneldur. Bên cạnh những người Numenor di cư thì vùng đất Arnor còn là nhà của một bộ phận người Edain cổ, những người đã định cư tại Trung Địa cách đây rất lâu.

Về phương diện tổng quát thì Arnor có nhiều thuận lợi hơn so với Gondor.Về mặt vị trí , Arnor chịu ít đe dọa từ các kẻ thù bên ngoài hơn vì lãnh thổ vương quốc nằm khá kín, phía Tây giáp vương quốc Lindon , phía Nam có vương quốc Gondor tạo thành thế tương trợ, phía Đông giáp núi và chỉ có một kẻ thù gần nhất là vương quốc Angmar ở phía Bắc. Về mặt văn hóa,kinh tế thì Arnor cũng có lợi thế khi họ giáp và có mối quan hệ tốt đẹp với vương quốc Lindon của người Elves, văn hóa và những kỹ nghệ phát triển xã hội bậc cao của người Elves cũng tạo nên một sự ảnh hưởng đáng ghi nhận đối với vương quốc này. Chính vì những lí do như vậy mà Arnor thuở ban đầu được nhiều con người tại Trung Địa chọn làm nơi định cư của họ.

Một điều quan trọng nữa đó là khi Elendil đến và thành lập ra vương quốc Arnor thì ông nhận ra rằng những người dân ở đây có mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với người Elves và vẫn trân trọng những giá trị tình bạn cũng như là sự giao thoa văn minh cổ xưa giữa 2 giống loài. Ở Numenor thì những giá trị này đã ngày càng bị phai nhạt dần nhưng ở Arnor, vua Elendil lại có chủ trương tiếp tục bảo tồn và phát triển những giá trị cổ xưa này.

Đức vua đầu tiên của Arnor tất nhiên là Elendil, quyền thừa kế hợp pháp sau đó thuộc về con trưởng của ngài là Isildur. Sau khi Isildur cùng 3 người con lớn của mình bị giết tại Trận chiến trên cánh đồng Hoan hỷ thì người con trai út là Valandil, người duy nhất sống sót, đã trở thành đức vua tiếp theo của vương quốc Arnor.

2 vương quốc Arnor và Gondor đều phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên về thực chất thì quyền lực của Arnor vẫn cao hơn. Những người thống trị của vương quốc Arnor đều dùng danh xưng là Đức vua Tối cao trong khi ở Gondor thì người thống trị chỉ được gọi là Vua. Thủ phủ của Arnor là Annuminas,bên cạnh đó là các thành phố lớn khác như Fornost, Tharbad, Long Daer Tyrn Gorthad.

Sự suy tànEdit

Về sau, Annuminas không còn là thủ phủ của vương quốc Arnor bởi nó không còn là nơi lý tưởng để định cư như trước. Đến năm 862 của Thời đại thứ 3, thì Fornost đã thay thế Annuminas để trở thành trung tâm thủ đô của vương quốc.

Fornost

Arnor sụp đổ trước cuộc chinh phạt của Vua phù thủy xứ Angmar

Sau triều đại của vua Earendul,tức là năm 861, thì Arnor bị chia cắt bởi một cuộc nội chiến giữa 3 người con trai của đức vua. Người con trai cả là Amlaith, người danh chính ngôn thuận tuyên bố quyền lực trên toàn vương quốc Arnor thế nhưng thực chất lãnh thổ của ông ta lại chỉ là khu vực vương quốc Arthedain; trong khi 2 người con còn lại , mỗi người đều chiếm hữu 1 vùng đất và lập ra 2 vương quốc khác là Cardolan Rhudaur. Vương quốc phương Bắc lúc này thực chất đã bị chia cắt thành 3 vương quốc nhỏ hơn.

Với sự chia rẽ cộng với sự trỗi dậy của vương quốc Angmar ở phía Bắc, Arnor đã bị Vua phù thủy của xứ Angmar chinh phạt và sụp đổ chỉ trong một thời gian ngắn.Mặc dù sau này,Vua phù thủy đã bị đánh đuổi và Angmar bị sụp đổ, thế nhưng vương quốc phương Bắc vẫn không thể phục hồi lại được trong hầu hết thời đại thứ 3.Những người Arnor còn sót lại lánh nạn tới phía Nam của Rivendell, nơi mà một số người họ được biết tới như là những Tuần Du của phương Bắc.

Thời kỳ của Đại vương quốcEdit

Sau chiến thắng của liên minh Trung Địa trước chúa tể bóng tối Sauron thì vua Aragorn II Elessar đã tái lập lại vương quốc Arnor như là một phần của Đại vương quốc Gondor và biến Annuminas thành kinh đô mùa hè của ông. Arnor dần dần được khôi phục và dân số ngày càng được tăng lên, mặc dù xét về độ phát triển thì nó vẫn chịu thua kém so với Gondor.Xứ Shire lúc này đã được ban cho quyền tự trị và không còn thuộc về lãnh thổ của Arnor như những ngày xa xưa trước đây.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 20-2-2014