FANDOM


220px-Aragorn3

Aragorn - diễn xuất bởi Viggo Mortensen trong bộ phim Chúa tể của Nhẫn.

Aragorn II ( 1/3/2931 Niên đại thứ Ba - năm 120 Niên đại thứ Tư), con trai của Arathorn II với Gilraen, còn được gọi là Elessar, là Thủ lĩnh thứ 16 của người Dúnedain phương Bắc. Về sau chàng trở thành Vua Elessar Telcontar , vị vua thứ 26 của Arnor, vị vua thứ 35 của Gondor, vị vua tối cao đầu tiên của Vương quốc Thống nhất. Chàng là một chiến binh vĩ đại, và với tư cách người thừa kế của Isildur, đã rèn lại thanh gươm Narsil từ những mảnh vỡ, đặt tên mới là Andúril (“Ngọn lửa phương Tây”), và sử dụng nó trong Cuộc chiến của Nhẫn.


Tiểu sửEdit

Tuổi trẻEdit

Aragorn là hậu duệ đời thứ 39 của Isildur, và thông qua Isildur, là hậu duệ của Elros Tar-Minyatur. Một tổ tiên của chàng là Arvedui đã cưới Fíriel thuộc hoàng gia Gondor, khiến cho Aragorn cũng là hậu duệ cuối cùng của Anárion.

Khi Aragorn mới hai tuổi, cha của chàng là Arathorn bị giết khi đang theo dấu bọn Orc. Aragorn được Elrond nuôi dưỡng ở Rivendell kể từ đó. Theo lời yêu cầu của mẹ chàng, dòng dõi của Aragorn được giữ bí mật, vì bà sợ rằng số phận của chàng sẽ không khác cha và ông nội nếu thân phận hậu duệ của Isildur bị biết tới. Aragorn được gọi là Estel và không được biết thân phận của mình cho tới năm 2951.

Elrond tiết lộ cho “Estel” tên thật và tổ tiên của mình khi khàng hai mươi tuổi, và trao cho Chiếc nhẫn của Barahir cùng những mảnh vỡ của Lưỡi kiếm Narsil. Nhưng Elrond giữ lại Vương trượng của Annúminas, cho tới khi Aragorn thực sự xứng đáng được giữ nó. Đó cũng là thời điểm Aragorn gặp và yêu Arwen, con gái của Elrond, vừa trở về từ Lórien sau chuyến thăm bà ngoại nàng - Galadriel.

Aragorn sau đó tiếp quản vị trí Thủ lĩnh thứ 16 của người Dúnedain - các Ranger phương Bắc, rời khỏi Rivendell đi vào những vùng đất hoang dã, nơi chàng sống cùng người của mình - những kẻ vong quốc đã sống lang bạt nhiều thế kỉ.

Aragorn gặp Gandalf Áo Xám năm 2956, và họ trở thành bạn thân. Nghe theo lời khuyên của Gandalf, Aragorn và các Ranger bắt đầu canh giữ một vùng đất có tên gọi xứ Shire, nơi sinh sống của những người Hobbit bé nhỏ. Chàng được biết đến bởi những người xung quanh xứ Shire dưới tên gọi Strider.

Từ năm 2957 Niên đại thứ Ba đến 2980 Niên đại thứ Tư, Aragorn thực hiện những chuyến hành trình dài, phục vụ trong quân đội của vua Thengel của Rohan, và Nhiếp chính Ecthelion II của Gondor. Những hoạt động của chàng giúp nâng cao tinh thần cho loài Người và hạn chế mối hiểm họa ngày càng tăng của Sauron cùng những đồng minh của hắn. Chàng cũng học được nhiều kinh nghiệm vô giá để sử dụng trong Cuộc chiến của Nhẫn sau này. Aragorn phục vụ với tên giả và được biết tới ở Gondor và Rohan thời đó dưới cái tên Thorongil ( Đại Bàng Ánh Sao). Năm 2980, với một nhóm nhỏ chiến thuyền Gondor, chàng dẫn đầu một cuộc tấn công vào lãnh thổ nổi loạn Umbar, đốt cháy nhiều thuyền hải tặc và giết được chúa tể của chúng. Sau chiến thắng, “Thorongil” bí mật rời khỏi chiến trường và đi về phương Đông.

Cũng trong năm 2980, Aragorn ghé thăm Lórien và gặp lại Arwen. Chàng trao cho nàng vật gia bảo của dòng họ - Chiếc nhẫn của Barahir. Trên ngọn đồi vùng Cerin Amroth, Arwen chấp nhận lời cầu hôn, từ bỏ dòng máu người Elf và nhận lấy Món Quà Của Loài Người: cái chết.

Elrond cho phép người con nuôi cưới con gái mình, nhưng đặt ra điều kiện: chàng phải là vua của cả Gondor lẫn Arnor. Bởi vì cả Elrond lẫn Aragorn đều biết, nếu cưới một người phàm, Arwen sẽ phải từ bỏ sự bất tử, và Elrond sẽ phải sống đến tận cùng của thế giới mà không có con gái mình. Elrond đồng thời cũng lo lắng cho hạnh phúc của Arwen, sợ rằng cuối cùng nàng sẽ nhận ra cái chết ( của mình và những người mình yêu thương) là nỗi đau quá sức chịu đựng.

Trước khi những sự kiện trong Chúa tể Những chiếc nhẫn diễn ra, Aragorn cũng từng du hành qua những hầm mỏ người Dwarf ở Moria, đi sâu vào Harad, nơi ( qua lời kể của chàng) “những vì sao trông thật khác lạ”. Tolkien không nói rõ thời điểm của cuộc du hành cũng như những sự kiện xảy ra.

Năm 3009, Gandalf bắt đầu nghi ngờ xuất xứ chiếc nhẫn của Bilbo Baggins - thứ mà sau này lộ ra chính là Chiếc Nhẫn Chúa,  nguồn gốc sức mạnh của Chúa tể hắc ám Sauron. Theo yêu cầu của Gandalf, Aragorn đi vào vùng đất Rhovanion truy tìm Gollum, kẻ trước đây từng giữ chiếc nhẫn. Chàng bắt được hắn ở Đầm Lầy Chết gần Mordor, và mang về giam trong nhà ngục của Thranduil vua của Mirkwood, nơi hắn bị tra hỏi bởi Gandalf.

Cuộc chiến của NhẫnEdit

Strider

Strider ở quán Ngựa lồng

Aragorn gặp Frodo Baggins - lúc này đã thừa kế chiếc nhẫn từ Bilbo Baggins - cùng ba người bạn ở quán rượu Ngựa Con Nhảy Múa trong làng Bree. Cho dù các Hobbit còn nghi ngại lúc đầu, họ quyết định tin tưởng chàng. Cả nhóm rời Bree, tìm cách tránh khỏi bọn Ma Nhẫn để mang chiếc nhẫn về Rivendell. Nhờ sự giúp sức của Aragorn, các hobbit cùng chiếc nhẫn tới được Rivendell an toàn. Ở đó, chàng lại tham gia Hội Đồng Hành Của Nhẫn với nhiệm vụ bảo vệ Frodo, mang chiếc nhẫn tới Núi Doom ở Mordor để hủy diệt nó. Hội Đồng Hành gồm có: Aragorn, Gandalf, Frodo, hai em họ của Frodo là Pippin và Merry, bạn thân của Frodo là Samwise Gamgee, Legolas đại diện cho người Elf, Gimli đại diện cho người Dwarf, và Boromir xứ Gondor.</p> <p class="MsoNormal">

Aragorn đi cùng với nhóm trong nỗ lực bất thành vượt qua đèo Caradhras. Sau đó họ quay lại và đi vào hầm mỏ Moria. Chàng giúp bảo vệ Frodo trong trận chiến dưới hầm mỏ và trở thành trưởng nhóm sau khi Gandalf rơi xuống vực cùng với con Balrog. Aragorn dẫn cả nhóm vào Lórien rồi xuôi dòng Anduin hướng về Thác nước Rauros.</p> <p class="MsoNormal"> Sau khi vượt qua Hai bức tượng Argonath, Hội Đồng Hành cắm trại ở Amon Hen. Ở đây, dưới sự ảnh hưởng của chiếc nhẫn, Boromir nổi điên và tìm cách chiếm lấy chiếc nó, khiến Frodo phải bỏ trốn. Frodo biết rằng mình phải tiếp tục cuộc hành trình về Mordor một mình. Trên đường quay lại con sông, Frodo gặp Sam, và hai người lấy một chiếc xuồng vượt sông bí mật đi về hướng Đông. Những người còn lại bị tấn công bởi một nhóm Uruk-hai của Saruman. Trong trận chiến, Boromir bị giết khi cố bảo vệ Merry và Pippin. Hai hobbit sau đó bị bọn Uruk-hai bắt mang đi. Legolas, Gimli và Aragorn dùng chiếc xuồng còn lại để mai táng Boromir, rồi lên đường giải cứu Merry và Pippin.</p> <p class="MsoNormal"> Ba người theo dấu bọn Uruk-hai và gặp Éomer. Thủ lĩnh của nhóm chiến binh Rohan cho biết họ vừa tiêu diệt bọn Orc ngày hôm trước. Aragorn dẫn Legolas và Gimli tới bãi chiến trường, tìm thấy manh mối các Hobbit vẫn còn sống, và họ theo lần theo các dấu vết dẫn vào khu rừng Fangorn. Tại đây, họ không tìm thấy Merry và Pippin, nhưng lại gặp Gandalf Áo Trắng, được gửi về từ Valinor để tiếp tục cuộc chiến đấu chống Sauron. Gandalf cho ba người biết các Hobbit đang an toàn cùng với những người Ent. Cả nhóm du hành đến Edoras, ở đó Gandalf giải phóng vua Théoden của Rohan khỏi ma thuật của Saruman và giúp ông ta tổ chức lại những người Rohirrim. Họ cùng với Théoden tiến về Helm’s Deep.</p> <p class="MsoNormal"> Aragorn, Legolas và Gimli giúp người Rohan giành chiến thắng trong trận Hornburg. Sau đó Aragorn theo Gandalf tới Isengard, nơi đã bị phá hủy bởi cuộc tấn công của người Ent. Ở đó, Gandalf đánh gãy gậy phép của Saruman và họ lấy được viên Palantír. Để đánh lạc hướng sự chú ý của Sauron khỏi Frodo, Aragorn sử dụng viên Palantír để liên lạc với Sauron và công khai mình là người thừa kế của Isildur. Sauron sợ rằng chiếc Nhẫn Chúa đã về tay Aragorn và vì thế vội vã tấn công Minas Tirith trước khi chuẩn bị đầy đủ.</p> <p class="MsoNormal">

Army of the dead WIP 2 copy

Aragorn triệu tập đội quân người chết

Aragorn lần theo Con đường của Người Chết và kêu gọi những Bóng Ma vùng Dunharrow  - những kẻ còn nợ việc chiến đấu cho các Vua của Gondor. Lời sấm của nhà tiên tri Malbeth từng nói rằng, Đội Quân Người Chết rồi sẽ được gọi dậy một lần nữa để hoàn thành nghĩa vụ với Gondor mà họ đã trốn tránh một thiên niên kỉ trước. Với sự giúp đỡ của họ, bọn hải tặc từ Umbar bị tiêu diệt.</p> <p class="MsoNormal"> Aragorn cùng với một nhóm nhỏ Ranger và một đội quân tập họp từ các tỉnh phía Nam Gondor lên thuyền ngược dòng Anduin về Minas Tirith. Khi họ đến Trận chiến trên Cánh đồng Pelennor, Aragorn giương lên lá cờ mà Arwen đã may - lá cờ với Cây Trắng của Gondor cùng chiếc vương miệng và bảy ngôi sao của dòng dõi Elendil. Với sự giúp sức của đội quân từ phương Nam, binh lính Gondor và Rohan chấn chỉnh đội ngũ, đánh bại quân đội của Sauron.</p>

Nhà vua trở về

Công cuộc khôi phục dòng dõi Elendil về với ngai vàng Gondor là một cốt truyện phụ trong Chúa tể những chiếc nhẫn. Cuộc phiêu lưu cuả Aragorn không chỉ giúp sức cho nhiệm vụ của Frodo, mà còn đưa chàng gần hơn tới ngôi vua của Gondor. Cho dù thuộc về Aragorn thông qua quyền thừa kế, nhưng do nhiều nguyên nhân lịch sử, luật lệ và quân sự, mà ngai vàng đã bị bỏ trống qua nhiều thế kỉ. Elendil lập ra vương quốc Arnor còn hai anh em Isildur và Anárion lập ra và cùng cai trị Gondor. Khi Elendil cùng Anárion chết trận trong Trận chiến của Liên minh cuối cùng, Isildur trở thành Vua tối cao của cả hai vương quốc. Isildur để dòng dõi của Anárion cai trị Gondor, nhưng danh hiệu Vua tối cao vẫn thuộc về dòng dõi của Isildur ở Arnor. Hơn 1000 năm sau, Arvedui, hậu duệ của Isildur, tổ tiên của Aragorn, cưới một công chúa Gondor, dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa kế khi cả Arvedui lẫn Earnil ( một hậu duệ của Anárion) cùng đòi ngai vàng Gondor. Hội đồng nhiếp chính Gondor đã khước từ Arvedui, và qua đó khước từ luôn con cháu của ông này, cho dù họ mang dòng máu của cả Isildur lẫn Anárion. Dòng dõi của Earnil cũng không trị vì lâu, và Gondor trải qua nhiều thế kỉ không có vua.

Khi Aragorn giương lá cờ của Elendil và giành chiến thắng trong trận chiến trên cánh đồng Pelennor, người dân Gondor đã nhận ra thân phận của chàng. Tuy nhiên Aragorn không giành lấy ngôi vua ngay để tránh gây chia rẽ trong lực lượng loài Người lúc đó. Chàng không đặt chân vào Minas Tirith, và chỉ đăng quang khi Sauron đã hoàn toàn bị đánh bại.

Vua của Vương quốc Thống nhấtEdit

King Aragorn

Vua Elessar

Sau thất bại của Sauron, Aragorn trở thành Vua Elessar ( mang nghĩa “hòn đá Elf” trong ngôn ngữ Quenya). - vua thứ 26 của Arnor, vua thứ 35 của Gondor, và vua đầu tiên của Vương quốc Thống nhất. Aragorn cưới Arwen và trị vì hai vương quốc cho tới năm 120 Niên đại thứ Tư. Gondor và Arnor trở lại hạnh phúc và thịnh vượng, mối liên lạc giữa loài Người, người Elf và người Dwarf phục hồi, và Aragorn lãnh đạo nhiều cuộc chinh phạt về phía Đông lấy lại nhiều vùng lãnh thổ bị mất. Aragorn qua đời ở tuổi 210 , sau 120 năm trị vì. Nhà vua an nghỉ cạnh ngôi mộ của Merry và Pippin, những người đã qua đời nhiều năm trước và được chôn cất tại Gondor. Buồn khổ và cô đơn, Arwen từ bỏ cuộc sống của mình không lâu sau đó. Hai người bạn còn lại trong Đoàn hộ Nhẫn - Legolas và Gimli, đóng một con tàu và ra khơi về Valinor.

Đặc điểm và tính cách​Edit

Tolkien mô tả ngắn gọn nhưng khá chi tiết về Strider trong “Hội Đồng Hành Của Nhẫn”: da sậm, gầy và cao, với mái tóc đen hơi nhuốm bạc, đôi mắt xám cương nghị và khuôn mặt cứng cỏi. Trong Câu chuyện về Aragorn và Arwen của phần phụ lục, chàng được mô tả là thường xuyên nóng giận và buồn khổ, và đôi khi hơi nhẹ dạ.

Aragorn thừa hưởng sự thông thái của người Elf và khả năng nhìn xa trông rộng của người Dúnedain. Chàng cũng là một người chữa bệnh giỏi, một chiến binh hùng mạnh và một chỉ huy xuất sắc.

Cho dù khôn ngoan và mạnh mẽ, Aragorn cũng có những lúc nghi ngờ bản thân. Chàng lo lắng khả năng của mình không đủ để lãnh đạo Hội Đồng Hành sau khi Gandalf mất tích, và nhiều lần tự quở trách cho những khó khăn mà họ gặp phải. Một sự kiện mà niềm kiêu hãnh của Aragorn đẩy chàng vào tình thế khó khăn, là khi chàng không chịu bỏ vũ khí trước cung điện của vua Théoden. Chàng chỉ tuân theo khi Gandalf cũng bỏ thanh bảo kiếm của mình, nhưng vẫn đe dọa lính canh là cái chết sẽ đến với kẻ nào dám đụng vào nó.

Tên gọi và danh hiệuEdit

 • Aragorn II -  tên được dùng khi là Thủ lĩnh của người Dúnedain.
 • Thorongil - “Đại bàng Ánh sao”, một bí danh dùng ở Gondor và Rohan.
 • Elessar - “Hòn đá Elf”, tên được dùng khi là vua. Ám chỉ viên đá mà chàng được Galadriel tặng khi Đoàn hộ Nhẫn rời khỏi Lórien.
 • Envinyatar - người tái lập.
 • Edhelharn - chữ Elessar trong tiếng Sindarin.
 • Elfstone - hòn đá Elf, chữ Elessar trong tiếng Phổ thông.
 • Estel - “Hi vọng”, được gọi trong thời niên thiếu ở Rivendell.
 • Strider - “Kẻ Sải Bước”, biệt danh của dân vùng Bree gán cho Aragorn.
 • Telcontar - “Strider” trong tiếng Quenya, sau này trở thành tên cho dòng hoàng gia của Elessa.
 • Wingfoot - “Chân Có Cánh”, được gọi bởi Éomer.
 • Kẻ thừa kế của Isildur
 • Dúnadan - “Người của phương Tây”, tên được đặt bởi Bilbo Baggins.
 • Arakorno - chữ Quenya của “Aragorn”.

Thông tin bài viếtEdit

Nguồn: Lord of the Rings Wikia và Tolkien Gateway

Biên dịchStriderTheRanger

Ngày dịch: 11/3/2014

Community content is available under CC-BY-SA unless otherwise noted.