FANDOM


Angband

Angband

Angband từng là một pháo đài cổ của phe bóng tối Morgoth, được xây dựng trong lòng của Dãy Núi Sắt từ trước khi bắt đầu Thời đại thứ nhất, và chính từ nơi này, Chúa tể bóng tối Melkor bắt đầu tiến hành những công việc nhằm thôn tính Arda.

Đầu tiên, Melkor cho xây dựng với mục đích nhằm bảo vệ bản thân khỏi sự tấn công từ các Valar ở thiên giới Aman, nhưng sau khi nhận ra là các Valar cũng không mấy vội vàng trong việc tấn công vào Arda thì ông ta đã để quyền hành nắm giữ pháo đài này lại cho Sauron, lúc bấy giờ đang là bề tôi đắc dụng nhất của Chúa tể bóng tối. Tuy nhiên về sau này, các Valar vẫn đến Arda để truy đuổi Melkor, họ nhắm mục tiêu chính vào pháo đài Utumno, nơi ẩn thân lúc bấy giờ của Chúa tể bóng tối. Các Valar hủy diệt được Utumno và bắt sống được Melkor.

Sau 3 thời đại bị giam giữ, Melkor cuối cùng cũng quay trở về được Trung Địa, nơi ông ta tìm đến đầu tiên chính là Angband. Tại đây, ông ta cho làm thức tỉnh núi lửa Thangorodrim để biến nó thành một công cụ hữu hiệu trong việc bảo vệ pháo đài Angband. Melkor đã ở Angband cho đến cuối của Thời đại thứ nhất. Sau Cuộc chiến Thịnh Nộ, Angband đã bị hủy diệt bởi đội quân do các Valar thống lĩnh.

Trong tiếng Sindarin, Angband có nghĩa Địa Ngục Sắt, hay còn có thể hiểu là Nhà Ngục Sắt.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 26-2-2014