FANDOM


Ainulindale


Trong một thời gian, chốn cung điện Vô tận tràn ngập những âm thanh huyền ảo do các Ainur đang tập luyện và thử tạo ra những khúc nhạc của riêng họ từ chỉ dẫn của Thượng đế Eru Illuvatar. Các khúc nhạc của những Ainur thật là độc đáo, tùy vào cá tính, tố chất riêng của từng người mà tạo ra các âm điệu khác nhau, mặc dù tất cả vẫn phải dựa trên ý tưởng chủ đạo mà Thượng đế đã nhắn nhủ lúc ban đầu.

Các Ainur miệt mài trong việc tạo ra các khúc nhạc nhưng gần như hiếm người biết được dụng ý rõ ràng của Thượng đế trong việc truyền dạy cho họ nghệ thuật âm nhạc, cho đến một thời điểm, Ngài triệu tập tất cả các Ainur vào trong một sảnh đường và bắt đầu nói cho họ biết về dụng ý thực sự của mình : Tất cả đều là sự chuẩn bị cho việc tiến hành điệu nhạc thần Ainulindale, điệu nhạc sẽ sáng tạo ra toàn bộ thế giới mới.Đích thân Eru sẽ  là người đầu tiên tấu lên Điệu nhạc chính rồi tiếp đấy các Ainur sẽ cùng góp vào đó những khúc nhạc riêng của họ để tạo thành một bản hợp tấu vĩ đại, chính trong quá trình hợp tấu, thế giới Arda sẽ được tạo dựng nên nhờ quyền năng sáng tạo.

Vào lúc đó, tất cả các Ainur đã đứng kín xung quanh Thượng đế ở bên trong sảnh đường, nơi sẽ diễn ra quá trình thực hiện điệu nhạc Ainulindale. Melkor lúc này cũng có mặt, ông ta được Thượng đế xướng tên để đứng ra phía trước tất cả. Do là người quyền năng nhất, thấu hiểu suy nghĩ của Thượng đế nhất mà Ngài chọn ra Melkor đề làm người dẫn dắt và truyền tải các ý định của mình cho các Ainur còn lại mà chẳng ngờ rằng kẻ được ưu ái nhất đã có những suy nghĩ lệch lạc. Như một đứa con ngỗ nghịch, Melkor từ rất lâu đã bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra những khúc nhạc chỉ theo riêng ý mình và cảm thấy không hề thoải mái khi phải làm theo ý tưởng đặt ra của Thượng đế.

Trong quá trình diễn ra bản hợp tấu, Thượng đế đã tấu lên 3 phần của Điệu nhạc chính thì cũng là 3 lần Melkor làm nhiễu loạn chúng. Điệu nhạc của Illuvatar vốn hài hòa và đẹp đẽ đã bị chèn vào đó những khúc nhạc dị biệt và quái đản của Melkor. Quá trình hợp tấu điệu nhạc Ainulindale là một cuộc chiến ngấm ngầm giữa 2 âm điệu, một bên là Eru và các Ainur với những khúc nhạc được miêu tả là “ sâu lắng, bao la và đẹp đẽ, nhưng cũng chậm rãi và bị pha lẫn bởi một nỗi sầu thẳm vô tận …” còn một bên là khúc nhạc của Melkor được miêu tả là “ chát chúa, vô nghĩa và lặp lại liên tục … nó làm nhiễu loạn những khúc nhạc khác bằng một thứ âm thanh thô bạo..”

Một mình Melkor không thể chống lại được tất cả, điệu nhạc Ainulindale vẫn tiến hành nhưng những khúc nhạc tà dị cũng tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ nên tiến trình tạo lập thế giới. Vào lúc Phần đầu của điệu nhạc được tấu lên, Melkor đã nhiễu loạn nó, một số Ainur ở gần ông ta nhất bị thay đổi tâm tính, họ trở thành những Valaraukar, những linh hồn Ainur sa ngã phục vụ cho phe bóng tối, phần lớn đều được biết tới như là những quỉ lửa Balrog ở các thời đại về sau.

Dưới sự ảnh hưởng của Melkor, thế giới cũng sẽ không hoàn mỹ, không còn sự tươi đẹp đồng nhất trên toàn Arda mà sẽ có những vùng đất khắc nghiệt, núi lửa, băng giá và hoang mạc khô rát gây khó khăn cho những ai phải sống ở đó. Những sinh vật ghê tởm cũng đồng thời xuất hiện bên cạnh các sinh vật hiền hòa và đẹp đẽ. Mầm mống tội ác và dịch bệnh sẽ phát sinh, loài Elf cũng sẽ không còn bất tử hoàn mỹ như ý định ban đầu của Thượng đế nữa.

Vào thời điểm khi âm sắc cuối cùng cất lên, toàn bộ chốn cung điện Vô tận rung chuyển, Thượng đế Eru giơ cao hai tay của Ngài như để ra hiệu cho sự kết thúc của Điệu nhạc thần thánh. Gương mặt Ngài trông đáng sợ bởi sự phẫn nộ, Ngài ngay lập tức quay sang Melkor và trách mắng hành động của ông ta thật là một sự ngu xuẩn. Khi trách móc xong, Ngài bước ra khỏi sảnh đường, bỏ lại đó là một Melkor đang chất chứa trong lòng nỗi thù hận do cảm thấy bị đụng chạm và sỉ nhục. Mối hận thù của Melkor dành cho Thượng đế Eru cũng bắt đầu nhen nhóm từ đây.

<< Phần 1, Chương I                                                                                                                      Phần 3, Chương I >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem ( dựa trên cốt truyện của nhà văn Tolkien và có sự tham khảo thêm từ nhiều nguồn )
  • Ngày viết : 12-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn